31/05/2023

Hội thi Giảng viên giỏi môn học Quốc phòng - An ninh DNU 2023: Thúc đẩy phong trào thi đua dạy giỏi, nhân rộng điển hình tiên tiến

Thực hiện Quyết định số 580/QĐ-BTT của Ban Thường trực Hội đồng GDQPAN Trung ương; đồng thời khích lệ, động viên tinh thần đội ngũ giảng viên, thúc đẩy phong trào thi đua dạy giỏi trong Nhà trường nói chung, đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo môn học Quốc phòng – An ninh nói riêng; mới đây, trường Đại học Đại Nam tổ chức Hội thi giảng viên giỏi môn Quốc phòng – An ninh năm 2023. Qua hội thi, nhà trường đã lựa chọn được những giảng viên tiêu biểu trong phong trào dạy giỏi để tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến.

Hội thi giảng viên giỏi môn Quốc phòng – An ninh năm 2023 được tổ chức chuyên nghiệp, chỉn chu.

Phát biểu tại Hội thi, PGS, TS. Phạm Văn Hồng – Hiệu trưởng cho biết: Ngay từ khi thành lập, trường Đại học Đại Nam luôn xác định Giáo dục Quốc phòng – An ninh là môn học quan trọng, góp phần bồi dưỡng nghiệp vụ cơ bản, nâng cao nhận thức cho sinh viên về xây dựng nền móng quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất, lòng trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Để đảm bảo học tập cho sinh viên, Khoa và Nhà trường không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Theo đó, giảng viên liên tục được nâng cao nhận thức lý luận chính trị, trình độ nghiệp vụ chuyên môn; tiếp cận và làm chủ các phương pháp giảng dạy hiện đại thông qua các buổi tập huấn, bồi dưỡng, tự đào tạo tại Khoa, tham gia thao giảng, hội thi giảng viên giỏi hàng năm.

PGS, TS. Phạm Văn Hồng khẳng định: Giáo dục Quốc phòng – An ninh là môn học quan trọng, góp phần rèn luyện nếp sống có kỷ luật, học tập có kỷ cương cho sinh viên.

Tại Hội thi giảng viên giỏi môn Quốc phòng – An ninh năm 2023, các giảng viên tham gia thi ở các nội dung: Hiểu biết chung về lý luận dạy học  và đường lối Quốc phòng – An ninh; Thực hành điều lệnh đội ngũ; Thi giảng bài học phần lý thuyết và thực hành,…

Các thầy cô đều đạt số điểm gần như tuyệt đối trong phần thi lý luận dạy học và đường lối Quốc phòng – An ninh.

Thầy Giáp Hoài Thế Anh hướng dẫn các chiến sĩ thực hiện động tác Khám súng.

Thầy Nguyễn Lương Định hướng dẫn sinh viên nội dung Đội ngũ trung đội.

Trên cơ sở chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, các giảng viên đã thể hiện tốt bản lĩnh và năng lực giảng dạy tại Hội thi. Đặc biệt, phương pháp giảng dạy được thầy cô sử dụng linh hoạt, phù hợp với từng hoàn cảnh học tập. Đó là sự nghiêm túc, chỉn chu, “vào khuôn phép” tại thao trường; sự năng động, gần gũi với các ví dụ sinh động, minigame hấp dẫn trong giờ giảng lý thuyết trên giảng đường. Điều này khiến sinh viên vừa cảm thấy hào hứng vừa dễ dàng tiếp thu bài giảng.

Cô Nguyễn Thị Thương trình giảng nội dung “Nhận thức về phòng, chống vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Sinh viên tích cực đặt và trả lời câu hỏi trong tiết học.

Cô Trần Lệ Thu với bài giảng “An toàn thông tin và phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

Với số điểm gần như tuyệt đối, đồng chí Trần Lệ Thu đã giành giải Nhất Hội thi Giảng viên giỏi môn Quốc phòng – An ninh năm 2023 của trường Đại học Đại Nam; các đồng chí Nguyễn Lương Định, Nguyễn Thị Thương, Giáp Hoài Thế Anh đạt giải Nhì chung cuộc.

Đại diện Ban Giám hiệu trao giải thưởng cho các giảng viên giỏi môn Quốc phòng – An ninh năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Bá Lâm – Trưởng khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh cho biết: “Hội thi một lần nữa khẳng định được sức trẻ, trí tuệ, sự nghiêm túc, nỗ lực không ngừng của các Thầy Cô khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh, trường Đại học Đại Nam. Đồng thời, các Thầy Cô cũng thấy được rằng: Hội đồng, Ban Giám hiệu Nhà trường rất chú trọng đến môn học giáo dục QP&AN. Do vậy, các thầy cô cần cố gắng hơn nữa tự học hỏi, nghiên cứu, phát huy sáng tạo trong giảng dạy, giáo dục “rèn người”, góp phần khơi nguồn cảm hứng, bồi đắp thêm ý chí, nghị lực và tạo đà cho sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập tại Nhà trường và vững bước tương lai”.

Hội thi giảng viên giỏi môn giáo dục Quốc phòng – An ninh năm 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tìm ra được những giảng viên tiêu biểu trong phong trào dạy giỏi để tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến. Trong thời gian tới, khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, thao giảng, hội thi… để các giảng viên bồi đắp phẩm chất chính trị, nâng cao trình độ, kỹ năng và phương pháp giảng dạy.