25/05/2024

Sinh viên Đại học Đại Nam gây ấn tượng với loạt mô hình NCKH ứng dụng thực tiễn cao

Đại học Đại Nam tổ chức Hội nghị NCKH sinh viên năm học 2023-2024 thu hút 143 đề tài, trong đó 32 đề tài thuộc khối Kỹ thuật - Công nghệ đều mang tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hội đồng đánh giá, xét chọn giải thưởng Sinh viên NCKH cấp trường năm học 2023-2024 và nhóm sinh viên thực hiện đề tài NCKH khối Kỹ thuật – Công nghệ.

1. Điểm nổi bật

100% đề tài NCKH khối Kỹ thuật - Công nghệ ứng dụng thực tiễn, phù hợp xu hướng 4.0. Các đề tài được đánh giá cao bởi tính sáng tạo, độc đáo và khả năng giải quyết các vấn đề thực tế.

2. Một số đề tài tiêu biểu

"Nghiên cứu kỹ thuật tích hợp AI và IoT xây dựng hệ thống thông minh cảnh báo hỏa hoạn": Giúp phát hiện và cảnh báo hỏa hoạn kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

“Nghiên cứu thiết kế, lập trình mô hình nhà thông minh” điều khiển qua Web và Mobile App: Mang đến cuộc sống tiện nghi, hiện đại và tiết kiệm năng lượng.

“Nghiên cứu kỹ thuật học máy ứng dụng hỗ trợ định hướng chuyên ngành cho sinh viên ngành CNTT”: Xây dựng giao diện tương tác cho người dùng nhập các tham số đầu vào và đưa ra kết quả dự đoán.

“Thiết kế hệ thống điều khiển gạt mưa, rửa kính tự động trên ô tô”: Tăng cường an toàn khi lái xe, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu.

“Thiết kế, chế tạo mô hình hộp số ngang trên ô tô”: Giúp sinh viên hiểu rõ nguyên lý hoạt động và cấu tạo của hộp số xe ô tô.

NCKH được coi trọng và gắn liền với học tập, thực hành, thực tập tại Đại học Đại Nam. Nhờ vậy, sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có khả năng nghiên cứu, sáng tạo và giải quyết vấn đề thực tế.

3. Kết quả

Sinh viên Đại học Đại Nam được đánh giá cao về sự thông minh, sáng tạo, trách nhiệm xã hội.

Nhà trường thành công đào tạo thế hệ sinh viên vừa giỏi chuyên môn, vừa có khả năng nghiên cứu, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

PGS, TS. Phạm Văn Hồng – Hiệu trưởng trường Đại học Đại Nam cho biết: “Các đề tài NCKH của sinh viên khối ngành Kỹ thuật – Công nghệ mang tính ứng dụng rất cao, có thể đưa vào thực tiễn”.

Cô Phạm Thị Thu Hiền – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển nhận định: “Các đề tài tập trung vào ứng dụng AI, IoT, hướng đến phục vụ hoạt động khởi nghiệp, sinh hoạt và đời sống của con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; cho thấy sự thông minh, nhạy bén, tính sáng tạo và trách nhiệm xã hội cao của sinh viên”.

Hội nghị NCKH sinh viên là minh chứng cho định hướng giáo dục đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm của Đại học Đại Nam. Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành và thực tập để phát triển toàn diện và trở thành những nhân lực chất lượng cao cho xã hội.