06/10/2020

10 rào cản mạnh mẽ nhất trong việc phát triển mối liên kết giữa đại học và công nghiệp?

10 RÀO CẢN MẠNH MẼ NHẤT TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN MỐI LIÊN KẾT GIỮA ĐẠI HỌC VÀ CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP?

Bởi: Dr Syed Hafeez Ahmad October 30, 2019

Hợp tác giữa trường đại học và các ngành công nghiệp là một trong những phương pháp hay nhất mang tính tương tác được sử dụng rộng rãi, một công cụ mạnh mẽ để tạo ra môi trường thuận lợi cho các đổi mới công nghệ và nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu, cuối cùng, thúc đẩy lợi ích của ngành cũng như nhà trường trên toàn cầu. Tuy nhiên, giới học thuật và ngành công nghiệp đã thất bại thảm hại trong việc nhận ra tiềm năng của sự hợp tác này.

Bài đăng trên blog “Phát triển mối liên kết mạnh mẽ giữa trường đại học và ngành công nghiệp: Nhu cầu thực sự của thời đại” đã tiết lộ lý do tại sao sự hợp tác mạnh mẽ giữa trường đại học và ngành công nghiệp vẫn chưa được thiết lập, ở đó, trong bài báo 10 lý do tại sao trường đại học cần các ngành công nghiệp và ngược lại? đã xác định những lý do cơ bản cho sự hợp tác mạnh mẽ giữa các trường đại học và các ngành công nghiệp.

Điều gì làm cho sự hợp tác thành công giữa trường đại học và các ngành công nghiệp?

Trên thực tế, trường đại học và ngành công nghiệp phát triển mạnh trong điều kiện thị trường đầy biến động và cạnh tranh và sự sống còn của họ phụ thuộc vào khả năng và sự sẵn sàng thích ứng với tốc độ thay đổi chưa từng có. Trường học tương tác với các công ty công nghiệp phần lớn để có được tài trợ nghiên cứu cơ bản, chuyên môn công nghiệp, tiếp xúc với kinh nghiệm làm việc thực tế và cơ hội việc làm cho người học. Động lực thúc đẩy trường đại học hợp tác với ngành công nghiệp là các công ty công nghiệp cung cấp một nguồn hỗ trợ tài chính khéo léo cho trường đại học, vốn ít quan liêu hơn hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Theo cơ chế hợp tác này, các ngành công nghiệp đóng góp cho các trường đại học dưới dạng tiền, tiếp xúc với địa điểm làm việc và thiết bị. Những đóng góp như vậy là vô cùng quý giá đối với giới học thuật, vì trường đại học có nhiều đòn bẩy hơn trong việc sử dụng các quỹ này để nâng cấp các phòng thí nghiệm và cung cấp học bổng cho sinh viên, hoặc cấp tiền ươm tạo để bắt đầu các dự án nghiên cứu mới.

Những nút thắt trong việc phát triển sự hợp tác hiệu quả giữa trường đại học và ngành công nghiệp

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố đã cản trở sự hợp tác hiệu quả giữa nhà trường và các ngành công nghiệp. Để bắt đầu, các trường đại học trên toàn thế giới đã được xác định rõ ràng về kiểu thiết lập tự trị khép kín, được đặc trưng bởi quyền tự do giảng dạy và nghiên cứu. Mặt khác, các ngành công nghiệp có cấu trúc phân cấp chính thức với không gian hạn chế cho các doanh nghiệp như vậy.

Mười rào cản hàng đầu được trích dẫn rộng rãi nhất trong việc phát triển mối liên kết mạnh mẽ giữa đại học và các ngành công nghiệp chủ yếu bao gồm:

1. Mâu thuẫn trong chức năng, cấu trúc, mục đích và mục tiêu
  2. Sự khác biệt nội tại về triết lý, văn hóa, tầm nhìn, sứ mệnh và chính sách
  3. Khác nhau về hệ thống giá trị khác nhau, cấu trúc quản trị và phong cách lãnh đạo
  4. Thái độ không thân thiện của các giảng viên và sự miễn cưỡng của ban giám đốc khi tham gia các nguồn lực
  5. Thiếu giao tiếp hiệu quả và các vấn đề về bảo mật
  6. Thiếu sự bảo trợ của chính phủ và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng
  7. Sức ì và sự thiếu quan tâm của cả hai bên
  8. Thiếu tiếp xúc với các cam kết hợp tác
  9. Thiếu nhận thức về triển vọng của các doanh nghiệp hợp tác
  10. Thiếu tự tin để hợp tác, cùng nhau phát triển và hưng thịnh

Phần kết luận

Trong bối cảnh thay đổi, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học đã chuyển đổi mạnh mẽ. Do đó, mối liên kết giữa các trường đại học và các ngành công nghiệp đang trở nên quan trọng đối với cả nhà trường cũng như các ngành công nghiệp. Để trở thành các trường đại học và các ngành công nghiệp cạnh tranh, hai bên phải liên tục kết hợp với thay đổi, mở rộng vai trò và chức năng của mình, hợp lực để ứng phó với những thách thức đang nổi lên và những yêu cầu mới để vượt qua những rào cản này.

Nguồn: https://exploringacademia.com/the-10-most-powerful-barriers-in-university-industry-linkages/