02/08/2023

6000

Mùa hè xanh 2023: Chiến dịch tình nguyện đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ DNU tại mảnh đất Cao Bằng

Một mùa hè nữa lại đến, mang theo năng lượng tích cực, lòng nhiệt huyết và sức trẻ của sinh viên tình nguyện trường Đại học Đại Nam (DNU) đến với xã Đa Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Những hoạt động thiết thực, sâu sát với đời sống và nhu cầu của người dân một lần nữa khẳng định lối sống đẹp, tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng của tuổi trẻ DNU. 

“Mùa hè xanh” là hoạt động thường niên của Đoàn trường Đại học Đại Nam nhằm phát huy tinh thần tình nguyện, cống hiến vì cộng đồng theo đúng tinh thần “đâu cần thanh niên có – đâu khó có thanh niên”; tạo môi trường rèn luyện, gắn kết và thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ DNU.

Năm nay, chiến dịch “Mùa hè xanh” của trường Đại học Đại Nam đã đến với xã Đa Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Chương trình kéo dài 14 ngày, từ 16/7 – 29/7/2023.

Thắp sáng đường quê

Trong khuôn khổ chương trình “Mùa hè xanh 2023”, Đoàn tình nguyện trường Đại học Đại Nam đã tổ chức thi công và bàn giao công trình “Thanh niên thắp sáng đường quê” với 45 cột đèn năng lượng mặt trời, trị giá hơn 40 triệu đồng cho chính quyền và bà con nhân dân xã Đa Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân

Sáng ngày 25/7, Đoàn Y tế trường Đại học Đại Nam đã có mặt tại trạm Y tế xã Đa Thông để thăm khám và cấp phát thuốc cho người dân. Tại đây, thầy trò khoa Y tiến hành tư vấn, thăm khám sức khỏe tổng quát, khám chuyên khoa nội, nhi, răng hàm mặt, dinh dưỡng, mắt… cho gần 200 người dân xã Đa Thông. Đồng thời trao tặng các thiết bị Y tế và thuốc cho Trạm y tế xã, trao 44 suất quà cho 44 gia đình hộ chính sách.

Thầy trò khoa Y tận tình thăm khám cho người dân xã Đa Thông.

PGS, TS, TTND. Hoàng Đức Hạnh – Trưởng khoa Y cho biết: “Chuyến đi này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với thầy trò khoa Y trường Đại học Đại Nam; thể hiện sự quan tâm của người thầy thuốc đến đời sống sức khỏe nhân dân. Đây cũng là cơ hội “thực hành, thực chiến” với nghề vô cùng quý báu của sinh viên. Chỉ khi đi vào thực tế, các em mới thấu tỏ được vai trò to lớn của những người thầy thuốc. Có như vậy mới nỗ lực, phấn đấu để có thể trở thành những bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức, có tâm, có tầm… trong tương lai”.

Đoàn Y tế trường Đại học Đại Nam trao tặng thuốc, thực phẩm chức năng trị giá 50 triệu đồng cho Trạm Y tế xã Đa Thông.

Trao quà cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Lê Hồng Anh – lớp YK 15.02 bày tỏ: “Em cảm thấy mình thật may mắn khi được tham gia hoạt động thiện nguyện khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân xã Đa Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Được tận mắt thấy được cuộc sống của người dân miền cao và tình trạng sức khoẻ của họ, em càng trân trọng những gì mình đang có hơn bao giờ hết. Cảm ơn Nhà trường đã tổ chức cho chúng em một chuyến đi ý nghĩa, giúp chúng em hiểu thêm về cuộc sống và có cơ hội rèn nghề, rèn y đức”.

Tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Trong chuyến đi lần này, Đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Đại Nam được tham gia chương trình kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Thông Nông do Huyện đoàn Hà Quảng và các cấp chính quyền, đảng ủy Huyện Hà Quảng tổ chức.

Đoàn tình nguyện trường Đại học Đại Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Đây là dịp để tuổi trẻ Đại Nam bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền hòa bình của dân tộc. Đồng thời tự nhắc nhở bản thân phấn đấu, nỗ lực học tập để dựng xây và phát triển đất nước.

Đi sâu đi sát vào đời sống của người dân

Trong suốt chiến dịch, Đoàn tình nguyện trường Đại học Đại Nam đã tổ chức 07 buổi sinh hoạt hè cho hơn 200 thanh thiếu nhi của các xóm Long Giang, Đà Sa, Sơn Hà và Lũng Lừa. Đi sâu đi sát vào đời sống của người dân với các hoạt động: thu hoạch ngô, cấy lúa, vận chuyển vật liệu cho các hộ gia đình khó khăn; tổ chức phát quang, tổng vệ sinh, san lấp sân sinh hoạt tại điểm trường Dẻ Rào; bê tông hóa đoạn đường Sơn Hà với chiều dài 100m…

Tham gia cấy lúa – hỗ trợ mùa vụ cho bà con.

Bắt tay đổ bê tông xây dựng trường trạm xã Đa Thông.

Phát quang, dọn vệ sinh.

Đặc biệt, Đoàn tình nguyện trường Đại học Đại Nam đã phối hợp cùng công an xã Đa Thông đi tuyên truyền hỗ trợ bà con cài đặt VNeID.

Khép lại chiến dịch “Mùa hè xanh 2023”, tỉnh đoàn Cao Bằng đã trao Bằng khen cho tập thể đội sinh viên tình nguyện Đại học Đại Nam cùng 07 đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Huyện đoàn Hà Quảng trao 08 giấy khen cho 08 đồng chí đã thực hiện xuất sắc chiến dịch.

Đồng chí Vũ Đặng Tuấn Anh – Bí thư Đoàn trường Đại học Đại Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn khuyến khích các bạn sinh viên theo đuổi lối sống năng động, ý nghĩa; vừa tốt cho sinh khỏe bản thân vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng. Qua chuyến hành trình “Mùa hè xanh”, hy vọng các bạn sẽ ngày càng trưởng thành và biết yêu thương nhiều hơn”.

Trải nghiệm đáng giá trong cuộc đời

Trần Hoài Phương – lớp TCNH 16.02 chia sẻ: “Mùa hè xanh vừa là trải nghiệm vừa là thách thức đối với em. Lần đầu tiên xa nhà, rời vòng tay bao bọc của bố mẹ sau 19 năm; học cách thích nghi với cuộc sống sinh hoạt, làm việc tập thể; thử thách bản thân với những công việc chưa bao giờ làm như nấu ăn cho hơn 30 người, tổ chức sinh hoạt hè cho 50 em nhỏ, đào đất lấp cột đèn… Em thấy bản thân trưởng thành hơn sau chuyến đi; nhận được nhiều tình cảm chân quý của mọi người. Cảm ơn Mùa hè xanh đã cho em những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời”.

Mùa hè xanh đã dạy chúng ta trưởng thành, biết san sẻ, thấu hiểu và yêu thương mọi người.

Trần Đức Trung – lớp TTĐPT 1502 bày tỏ: “Là những người anh chị đi trước, đặc biệt lại là vai trò của một người quản lý, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nhờ sự chỉ bảo của các anh, chị đã khiến em tốt hơn từng ngày, trưởng thành, biết suy nghĩ và thấu hiểu hơn. Cảm ơn Mùa hè xanh 2023 đã bao dung để em có thể trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày”.

Khuấy động hoạt động sinh hoạt hè cho trẻ em vùng cao.

Nguyễn Duy Luận – lớp TTĐPT 15.02: “Tham gia chiến dịch, em cảm thấy mình lớn lên, trưởng thành và nhìn cuộc sống này bằng con mắt khác hơn. Mỗi ngày đều có những niềm vui rất nhỏ bé, như hoàn thành việc đổ bê tông cho một đoạn đường, lặp đặt công trình “Thắp sáng đường quê”, hay đơn giản là những buổi sinh hoạt hè đầy ắp tiếng cười của các em nhỏ. Hạnh phúc đôi khi chỉ cần nhen lên những niềm vui nhỏ bé giản đơn như thế. Em rất vui và tự hào khi bản thân mình được là một phần của đội hình mùa hè xanh 2023”.

Nguyên Thuỳ Trang – lớp LKT 1601: “Mùa hè xanh như là một cuộc trải nghiệm cho bản thân, ở đây chúng em được học hỏi,được vui chơi, được giúp đỡ, quan trọng là được mọi người quan tâm chăm sóc như người thân trong nhà. Cảm ơn 14 ngày tình nguyện đầy ý nghĩa trong cuộc đời. Cảm ơn 27 người bạn, người đồng đội luôn kề vai sát cánh bên nhau. Cảm ơn tất cả, đã cho nhau những ngày khó quên trong đời, đã cho nhau những kỷ niệm đẹp nhất, vui nhất trong đời sinh viên. Hẹn gặp lại nhé, Mùa hè xanh 2024”.

BTT