04/04/2023

Sinh viên K15 thích thú với cuộc thi “Liên hoan phim Đại Nam – The New Wave”

Sự xuất hiện của cuộc thi “Liên hoan phim Đại Nam – The New Wave” thu hút đông đảo sự quan tâm của sinh viên trường Đại học Đại Nam. Từ việc ngồi trước màn hình nhỏ, giờ đây các chàng trai cô gái có thể bắt tay vào sản xuất phim ngắn của riêng mình.

“Liên hoan phim Đại Nam” là dự án thực hành của môn học Kỹ năng mềm nâng cao dành cho sinh viên K15. Cuộc thi do Khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm tổ chức nhằm khơi dậy và phát huy hết tài năng, sức sáng tạo của sinh viên; vận dụng triệt để lý thuyết và kỹ năng vào thực tế.

“Với cuộc thi này, khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm hy vọng các bạn trẻ ứng dụng tốt các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình,… Đồng thời học hỏi thêm được các kỹ năng, kinh nghiệm mới như viết kịch bản, diễn xuất, quay, dựng phim... Biết đâu các bạn trẻ sẽ “bỏ túi” cho mình thêm một nghề tay trái”, cô Nguyễn Thị Thúy – Trưởng khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm cho biết.

Cùng nhau bàn bạc, xây dựng kịch bản.

Sinh viên hào hứng khi được tự tay sản xuất phim

Lưu Thành Công – sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh chia sẻ: “Làm phim là một trải nghiệm khó quên đối với em khi lần đầu được diễn xuất trước ống kính; ngồi học kịch bản, nghiên cứu nhân vật và tập luyện như một diễn viên chuyên nghiệp. Qua dự án này, sự kết nối giữa em và các bạn trở nên bền chặt hơn, thấu hiểu và thông cảm với nhau hơn”.

Nguyễn Văn Việt – sinh viên Khoa Ngôn ngữ Anh bày tỏ: “Ban đầu có chút khó khăn vì là dân ngoại đạo, lịch trình của các thành viên lại khác nhau nên phải họp và phân chia nhiệm vụ online. Tuy nhiên, sự đồng lòng, thấu hiểu đã giúp toàn đội vượt qua mọi thử thách, cùng nhau đưa ra những ý tưởng hay, cùng nhau hoàn thành một tác phẩm ưng ý”.

Dàn diễn viên không chuyên “khai phá” tài năng.

Nguyễn Thị Thủy – sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh tâm sự: “Qua dự án này, em học được cách lập kế hoạch, quản lý thời gian, xây dựng và sử dụng kinh phí sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Một điều thú vị là tất cả các thành viên đều được phân vai. Nhờ vậy em mới biết mình có những người bạn rất tài năng, diễn xuất rất tự nhiên”.

Thời gian tổ chức cuộc thi

• Thời gian gửi bài dự thi: Trước ngày 9/4/2023.
  • Thời gian bình chọn phim ngắn: từ ngày 10/4/2023 – 12/4/2023.
  • Thời gian bình chọn diễn viên chính và diễn viên phụ xuất sắc: 13/04/2023 – 15/04/2023.
  • Chung kết cuộc thi Liên hoan phim Đại Nam: 18/04/2023.

Quy định về sản phẩm dự thi

Tham gia cuộc thi, mỗi đội phải thực hiện một bộ phim ngắn có thời lượng từ 5-7 phút. Các đội được tự chọn chủ đề và thể loại phim, nhưng vẫn phải đảm bảo về cốt truyện và thông điệp truyền tải.

Về hình thức, phải có tên phim (đoạn đầu), giới thiệu e-kip thực hiện (đoạn cuối), logo trường Đại học Đại Nam ở góc trên cùng bên phải. Cuối phim ghi rõ “Sản phẩm môn học kỹ năng mềm nâng cao thuộc khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm”.

Về âm thanh, sử dụng âm nhạc phù hợp với từng cảnh quay và không vi phạm bản quyền.

Về thiết bị, các đội có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng như máy quay, máy ảnh hoặc sử dụng điện thoại, chế độ quay ngang màn hình, chống rung, chống ồn, có sub tiếng Việt để người xem tiện theo dõi.

Lưu ý: Đối với sản phẩm quay bằng điện thoại phải dùng camera thường, tuyệt đối không quay bằng các ứng dụng như Tiktok, Vivavideo…

Về bối cảnh quay, trang phục và diễn viên phải phù hợp với nội dung. Các đội có thể mời diễn viên ngoài nhóm hỗ trợ.

Thể lệ cuộc thi

• Mỗi lớp chọn từ 1 – 2 video sản phẩm phim ngắn hay và độc đáo nhất để tham gia dự thi kèm theo tiêu đề của bộ phim (tối đa 180 từ).
  • Ban cán sự lớp gửi bài dự thi và poster phim (cỡ,định dạng ảnh) qua link: https://forms.gle/xJxdmHTnMnQPMP1o8
  • BTC sẽ lựa chọn những sản phẩm tốt nhất để đăng tải trên fanpage Khoa Kỹ năng mềm – ĐH Đại Nam.

Cách thức tính điểm:

Tổng điểm = (1) Điểm bình chọn của BGK + (2) điểm lượt tiếp cận bài dự thi trên Fanpage của khoa

• Điểm bình chọn của Ban giám khảo = Điểm bình chọn BGK * 50%
  • Điểm lượt tiếp cận bài dự thi = tổng số lượt tiếp cận * 50%
STT Tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo Barem điểm
1 Nội dung ý nghĩa, có chủ đề, cốt truyện 30%
2 Đầu tư bối cảnh, trang phục 20%
3 Kỹ thuật diễn xuất 20%
4 Kỹ thuật hậu kỳ 20%
5 Tên phim ấn tượng 10%
  TỔNG CỘNG 100%

Hình thức bình chọn

• Bước 1: Like Fanpage Khoa Đào tạo & Phát triển Kỹ năng mềm – ĐH Đại
  • Bước 2: Like và share bài dự thi mà mình yêu thích nhất nhằm tăng lượt tiếp cận bài viết.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng Khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm, Tầng 09, Trường ĐH Đại Nam, số 01 phố Xốm, Hà Đông, Hà Nội.

Email: khoakynangmem@dainam.edu.vn

SĐT: 0974.692.669 (Cô Nguyễn Thị Hương Giang)