14/02/2023

652

Quyết liệt đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ tiên phong dẫn dắt, phát triển tư duy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho SV

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (KN&ĐMST) là chủ trương đào tạo của trường Đại học Đại Đại Nam trong giai đoạn phát triển mới. Đây là mô hình đại học mà Nhà trường đang tập trung mọi nguồn lực hướng tới nhằm giáo dục một thế hệ sinh viên giỏi về kiến thức chuyên môn, có kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, năng lực ngoại ngữ - công nghệ thông tin tốt, có tư duy tài chính và tinh thần khởi nghiệp. Quyết liệt thực hiện chủ trương trên, mới đây, trường Đại học Đại Nam phối hợp Công ty Cổ phần Bliss Education tổ chức chương trình đào tạo “Tư duy khởi nghiệp” cho các giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Chương trình đào tạo do ông Nguyễn Cửu Long – CEO Bliss Education trực tiếp đứng lớp. Về phía trường Đại học Đại Nam có sự tham dự của: Cán bộ, giảng viên khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm, Tài chính ngân hàng, Quản trị Kinh doanh; đại diện sinh viên các khoa Tài chính Ngân hàng, Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị kinh doanh…

Quyết liệt đào tạo, phát triển đội ngũ tiên phong, thông suốt về KN&ĐMST

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS, TS. Phạm Văn Hồng – Hiệu trưởng trường Đại học Đại Nam cho biết: Chương trình đào tạo “Tư duy khởi nghiệp” nằm trong nội dung hợp tác giữa trường Đại học Đại Nam và Công ty Cổ phần Bliss Education; nhằm mục đích đào tạo đội ngũ giảng viên giảng dạy học phần “Tư duy khởi nghiệp” cho sinh viên toàn trường với ba nội dung chính bao gồm: Tâm thế khởi nghiệp; Xác lập tài chính và Kỳ lân khởi nghiệp; đồng thời chuyển giao bộ tài liệu giảng dạy cho các thầy cô của trường Đại học Đại Nam.

“Mục đích của Nhà trường là giúp sinh viên có được tư duy khởi nghiệp, tư duy đổi mới sáng tạo; thúc đẩy tư duy làm chủ thay vì tư duy làm công, chủ động về mặt tài chính… Để thực hiện điều đó, trước hết đội ngũ cán bộ, giảng viên phải thông suốt triết lý giáo dục của Nhà trường, đồng thời nắm được kiến thức, tư duy KN&ĐMST. Do đó, Nhà trường mong các thầy cô hết sức tập trung, xác định rõ nhiệm vụ, sứ mệnh của mình để học tập tốt, lĩnh hội được nhiều kiến thức để tiếp tục truyền đạt lại cho các bạn sinh viên”, PGS, TS. Phạm Văn Hồng chia sẻ.

PGS, TS. Phạm Văn Hồng khẳng định: Đào tạo tư duy khởi nghiệp cho sinh viên Đại học Đại Nam là nhiệm vụ “ngay và luôn”.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên DNU hào hứng với Tư duy khởi nghiệp qua giáo cụ cờ Be Rich

Chương trình đào tạo giảng viên kéo dài 03 tuần, mỗi tuần học 01 nội dung và được học trong 04 buổi vào ngày thứ 7, Chủ nhật. Giai đoạn 01 diễn ra từ ngày 11/2 – 12/2/2023.

Trong tuần học đầu tiên, các thầy cô và sinh viên được tìm hiểu các vấn đề chung về chương trình đào tạo tài chính và tư duy khởi nghiệp; làm quen với bộ cờ Be Rich, học luật chơi cờ Be Rich để trở thành người hướng dẫn; học các chuyên đề: Ước mơ và năng lượng, Vượt qua chính mình, Vận dụng luật hấp dẫn.

Ông Nguyễn Cửu Long hướng dẫn chơi cờ Be Rich.

Tại buổi học, các thành viên được chia thành 04 đội. Mỗi đội đại diện cho một doanh nghiệp với đầy đủ các vị trí Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng, nhân viên… Lần lượt từng người sẽ được ngồi vào “ghế nóng” và tham gia trải nghiệm cờ Be Rich – Giáo cụ Khai mở tư duy tài chính.

Sau mỗi lượt tung xúc xắc, người chơi sẽ thực hiện theo yêu cầu của từng thẻ; từ đó có cơ hội gia tăng thu nhập của doanh nghiệp. Với trải nghiệm này, người học hiểu hơn về thị trường, cơ hội và rủi ro, cách quản trị rủi ro, báo cáo tài chính, mua và bán tài sản, vay vốn, đầu tư… Thông qua tương tác trao đổi, các thành viên cũng học được kỹ năng bán hàng, thương lượng, hợp tác, giao dịch, truyền đạt.

Thầy, trò DNU bàn bạc để đưa ra quyết định đầu tư có lợi cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh việc giáo dục tư duy Tài chính về Tiền và Đầu tư, người chơi còn được hướng đến việc tìm và thực hiện ước mơ của bản thân. Đặc biệt, doanh nghiệp muốn tồn tại phải có sự đồng lòng của cả hệ thống.

“Để trở nên giàu có, bạn cần phải hiểu được một điều là tiền không phải tất cả. Vấn đề là bạn cần có thái độ đúng đắn mỗi khi ra quyết định. Cách bạn cư xử lúc này sẽ là kết quả bạn nhận được trong tương lai. Đó là thông điệp mà tôi muốn truyền tải đến thầy cô và sinh viên trường Đại học Đại Nam thông qua giáo cụ học tập cờ Be Rich”, Ông Nguyễn Cửu Long nhận định.

Nhiều bài học quý giá về kinh doanh, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Chia sẻ sau chương trình học, cô Nguyễn Thị Thúy – Trưởng khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm nói: “Thông qua các buổi học ở giai đoạn 1, chúng tôi hiểu về cơ chế vận hành của thị trường thông qua hoạt động của bộ cờ Be Rich. Từ đó rút ra được nhiều bài học về kinh doanh, khởi nghiệp. Đặc biệt, thầy giáo rất nhiệt tình, tận tâm, sâu sắc, biết cách quản lý lớp học khiến cho lớp học lúc nào cũng đầy năng lượng”.

Thầy Bùi Xuân Luân – Phó Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng chia sẻ: “Chương trình Giáo dục Tư duy khởi nghiệp cung cấp kiến thức dưới góc độ rất "thực chiến". Các bài giảng được truyền đạt thông qua hình thức gamification (ứng dụng bài học thông qua các trò chơi).Cách tiếp cận này rất phù hợp với các bạn sinh viên. Thông qua trò chơi, người học sẽ nhận được các giá trị ý nghĩa của con người: học làm người tốt, biết sống có ước mơ, có kế hoạch và hành động để đạt được mục tiêu…”

Thầy, trò tràn đầy năng lượng học tập.

Bùi Bá Tú – lớp DM14.01, Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp cũng bày tỏ: “Buổi học với thầy Long vô cùng sôi động và trực quan. Sau 04 buổi học, em đã tích lũy cho mình được những bài học bổ ích về kinh doanh, khởi nghiệp; kỹ năng làm việc nhóm, quản lý tài sản, quản trị rủi ro... Em cảm thấy may mắn khi là một trong những sinh viên đầu tiên được tham gia chương trình đào tạo này”.

Về phía Bliss Education, ông Nguyễn Cửu Long cho biết: “Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng khi làm việc với thầy cô và sinh viên trường Đại học Đại Nam. Thầy cô và các bạn sinh viên rất năng động và chủ động tham gia vào bài học; thường xuyên phát biểu và góp ý cho mô hình học mới – học và hành thông qua trải nghiệm”.

BTT