03/04/2024

338

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì? Học Phân tích dữ liệu kinh doanh ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu?... Cùng trường Đại học Đại Nam giải đáp mọi thắc mắc về ngành học “thời thượng” này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Phân tích dữ liệu kinh doanh (BDA) là một lĩnh vực kết hợp giữa phân tích dữ liệu, thống kê và khoa học máy tính để đưa ra những thông tin có giá trị, hỗ trợ các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định kinh doanh. Các nhà phân tích dữ liệu kinh doanh sử dụng các công cụ thông minh để thu thập, làm sạch và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó áp dụng các phương pháp thống kê và phân tích dự đoán để tìm ra các mẫu hình, mối quan hệ và xu hướng ẩn trong dữ liệu. Thông tin thu được có thể được sử dụng để tối ưu hóa các quy trình, làm tăng hiệu quả tổng thể của một doanh nghiệp hoặc một hệ thống.

Phân tích dữ liệu kinh doanh khá đa dạng, bao gồm phân tích dữ liệu thăm dò, phân tích dữ liệu xác nhận, định lượng và định tính (tập trung vào video, hình ảnh, văn bản). Công việc này đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều giá trị cho tổ chức hoặc doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đầu tư, bảo hiểm, du lịch, quốc phòng, hàng không vũ trụ và y học…

Hiểu “ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?” sẽ giúp sĩ tử có cái nhìn tổng quan về ngành học và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Học Phân tích dữ liệu kinh doanh ra trường làm gì, ở đâu, lương bao nhiêu?

Làm gì, ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có thể làm việc tại rất nhiều các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên phân tích rủi ro tín dụng, rủi ro tài chính.
  • Chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tư vấn đầu tư
  • Chuyên viên phân tích thị trường, phân tích tiêu dùng bán lẻ và nghiên cứu thị trường trong các doanh nghiệp thương mại.
  • Chuyên viên phân tích khách hàng.
  • Chuyên viên quản lý sản phẩm trong chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống cung ứng trong doanh nghiệp logistics.
  • Sau 2 - 5 năm sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành phân tích dữ liệu kinh doanh có thể làm ở vị trí quản lý cấp trung và cao trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước về phân tích và dự báo thị trường, phân tích đầu tư, hoạch định chính sách, quản lý dự án đầu tư, tư vấn chiến lược, quản lý các hoạt động kinh tế - kinh doanh của doanh nghiệp…
  • Khởi nghiệp và tự kinh doanh; tự quản lý tài chính cá nhân, đầu tư tài chính cá nhân (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản), quản lý, cung cấp dịch vụ và khai thác các hoạt động truyền thông, marketing; tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Lương bao nhiêu?

Mức lương khởi điểm cho một chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh ra trường có thể dao động từ 10 - 20 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này có thể cao hơn tùy vào vị trí, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc.

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là một trong những ngành có mức thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay.

Tại sao nên học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại trường Đại học Đại Nam?

1. Thời gian đào tạo ngắn: 3 năm (3 kỳ/năm)

Chương trình đào tạo được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng giúp sinh viên hoàn thành chương trình trong 3 năm, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí sinh hoạt; sẵn sàng bước vào thị trường lao động lĩnh vực phân tích dữ liệu kinh doanh với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp đầy đủ, vững chắc; tiết kiệm thời gian học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

2. Giá trị bằng cấp không đổi

Sinh viên ra trường nhận bằng: Cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh do trường Đại học Đại Nam cấp.

3. Chương trình đào tạo thực hành – thực chiến

Chương trình đào tạo ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh của trường Đại học Đại Nam được xây dựng theo hướng thực hành – thực chiến, phù hợp với xu thế giáo dục hiện đại; học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế.

Sinh viên được trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm nhất và xuyên suốt quá trình học tập. Từ năm thứ 2, sinh viên mở rộng cơ hội làm việc có hưởng lương tại các doanh nghiệp là đối tác chiến lược của Khoa và Nhà trường.

3. Thực hành – thực tập tại các doanh nghiệp uy tín

Sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh trường Đại học Đại Nam có cơ hội thực hành tại: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương; Công ty Cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam ; Công ty TNHH giải pháp phát triển doanh nghiệp iViet (iViet Solutions); Công ty TNHH STI Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trust Nation, Công ty Cổ phần John Hunt; Công ty Cổ phần EcomGroup; Công ty TNHH phần mềm Nhân Hòa; Công ty Cổ phần chứng khoán VPS; Ngân hàng MB…

4. Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giỏi, nhiệt huyết, tận tâm

Được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giỏi chuyên môn, là chuyên gia trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu kinh doanh; có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy với nhiều phương pháp học tập tích cực, hiệu quả.

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết, tận tâm vì người học.

5. Môi trường học tập năng động, tích cực

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, tiện ích; trang bị hệ thống máy móc phục vụ thực hành, thực chiến của sinh viên.

Tòa nhà Trung tâm Khởi nghiệp với các phòng thực hành, nghiên cứu, ươm mầm kinh doanh, khởi nghiệp của các thế hệ sinh viên trường Đại học Đại Nam.

Sinh viên được đào tạo để phát triển toàn diện về: Kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ, CNTT, kỹ năng mềm, thái độ sống chuẩn mực, tính kỷ luật, thói quen rèn luyện sức khỏe suốt đời.

Trau dồi kỹ năng cùng chương trình đào tạo kỹ năng mềm – “đặc sản” chỉ có tại trường Đại học Đại Nam.

Rèn tính kỷ luật, kỷ cương với kỳ học quân sự ngay tại trường.

Giảm áp lực thi cử bằng nhiều hình thức linh hoạt đánh giá năng lực người học.

Hệ thống cố vấn học tập và hệ thống cố vấn học tập AI chuyên nghiệp, hiện đại đồng hành, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên.

Trường Đại học Đại Nam cam kết minh bạch trong quá trình đào tạo, học thật – thi thật, quyết liệt xử lý các trường hợp gian lận, đảm bảo mọi quyền lợi và sự công bằng cho người học.

6. Học phí không tăng trong suốt quá trình đào tạo

Trường Đại học Đại Nam cam kết không tăng học phí suốt 03 năm học. Học phí của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh hiện là 13,5 triệu đồng/kỳ.

7. Nhiều cơ hội nhận học bổng

Trở thành sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, sinh viên có nhiều cơ hội nhận học bổng “khủng” của Nhà trường và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên có nhiều cơ hội nhận học bổng du học và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan...

Đại Học Minnesota Duluth đã phát triển các chương trình học bổng, hỗ trợ sinh viên Đại Nam hoàn thành chương trình Cử nhân liên kết song bằng với mức chi phí hợp lý.

Đại học Đại Nam ký kết hợp tác cùng trường Đại học Creighton – Hoa Kỳ.

Trường Đại học Đại Nam ký kết hợp tác đào tạo với các trường đại học Đài Loan, mở rộng cơ hội thực tập và làm việc lâu dài tại thị trường quốc tế cho sinh viên.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?” đã không còn là câu hỏi khó đối với các sĩ tử đam mê ngành học này. Đăng ký ngay từ hôm nay để trở thành sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh trường Đại học Đại Nam nhé!

03 phương thức xét tuyển vào ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh trường Đại học Đại Nam

Năm học 2024 – 2025, trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 50 chỉ tiêu hệ đại học chính quy ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh (mã ngành: 7340125) theo 3 phương thức xét tuyển.

Phương thức 1: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024.

Phương thức 2: Xét kết quả học tập cấp THPT (Xét học bạ). Tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển ≥ 18 điểm.

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường.

04 tổ hợp xét tuyển ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý, Anh

D01: Toán, Văn, Anh

D07: Toán, Hóa, Anh

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN: TẠI ĐÂY