02/08/2020

1861

Tuyển sinh 2020: Vì sao thí sinh nên tận dụng cơ hội trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ?

Xét tuyển học bạ giúp cho học sinh giảm tải áp lực thi cử; thủ tục đơn giản, tăng khả năng trúng tuyển; thí sinh được chủ động trong quá trình xét tuyển; đặc biệt vẫn đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Xét tuyển học bạ giúp cho học sinh giảm tải áp lực thi cử; thủ tục đơn giản, tăng khả năng trúng tuyển; thí sinh được chủ động trong quá trình xét tuyển; đặc biệt vẫn đảm bảo chất lượng nguồn tuyển. Chính vì vậy, phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 đang ngày càng  được nhiều trường đại học áp dụng.

Đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh tại Đại học Đại nam

Bằng chất lượng đào tạo thực chất, những năm qua, Trường ĐH Đại Nam luôn đảm bảo tuyển sinh đạt chỉ tiêu.

Có thể nói, chưa có mùa tuyển sinh nào các trường đại học lại sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh như năm nay. Không còn dựa quá nhiều vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường đang từng bước giảm dần chỉ tiêu xét tuyển theo tiêu chí này và mở ra những hướng xét tuyển mới để tiếp cận được nhiều đối tượng thí sinh hơn. Năm 2020, đa số các trường đều sử dụng từ 2 đến 5 phương thức xét tuyển khác nhau, trong đó có cả các trường công Top đầu.

Chất lượng đầu vào của Trường ĐH Đại Nam ngày càng được nâng cao, riêng khối Sức khỏe tuân thủ nghiêm ngặt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết: Sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ xét tuyển vẫn là phương án phổ biến của nhiều trường đại học. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyển sinh đạt chất lượng tốt, không quá phụ thuộc vào mức độ phân hóa của đề thi, hạn chế tình trạng “học tài thi phận”, các trường đã đề ra những tiêu chí phụ để sàng lọc thí sinh tốt hơn như xét tuyển thêm điểm học bạ THPT, xét chứng chỉ quốc tế và một số tiêu chí khác…

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển và tư vấn tuyển sinh năm 2020 tại Phòng Tuyển sinh của Trường ĐH Đại Nam.

Trước câu hỏi, khi các trường công Top trên thực hiện đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, trong đó có cả xét tuyển theo kết quả bạ THPT, liệu các trường còn lại có bị sụt giảm về nguồn tuyển, TS. Lê Thị Thanh Hương khẳng định các trường đa dạng hóa phương thức tuyển sinh là để phù hợp với luật giáo dục đại học mới.  Theo đó, trường nào có được chất lượng đào tạo tốt, có được sự tín nhiệm và tin tưởng của xã hội người học sẽ lựa chọn. Sự phân biệt trường công-tư đang từng ngày thay đổi trong nhận thức của thí sinh. Đơn cử như tại Đại học Đại Nam, năm nào trường cũng đảm bảo tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, công tác tuyển sinh của Trường Đại học Đại Nam không hề bị ảnh hưởng. Tính đến thời điểm này, số liệu thí sinh đăng ký NV 1 vào trường thông qua phần mềm của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đăng ký xét tuyển vào trường bằng xét tuyển học bạ đã tăng gấp 3 lần so với năm 2019.

Điểm học bạ là thành quả cố gắng của cả năm học và nó xứng đáng trở thành “chìa khóa” mở thành công cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

Năm 2020, ngoài phương thức xét điểm thi THPT, Trường Đại học Đại Nam tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển học bạ lớp 12. Theo đó, với phương thức xét học bạ, thí sinh cần tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Đối với khối ngành sức khỏe (Y khoa, Dược học và Điều dưỡng) áp dụng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Vì sao nên tận dụng phương thức xét tuyển học bạ?

Chỉ còn ít ngày nữa, gần 900.000 học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Tại thời điểm nước rút này, chắc chắn sẽ có nhiều sỹ tử rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng nếu điểm thi không thực sự vượt trội so với mặt bằng chung. Câu hỏi đặt ra, nên làm gì để tăng cơ hội trúng tuyển đại học? Giải pháp tối ưu lúc này là hãy tận dụng hình thức xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển ngành học và trường học yêu thích.

Năm 2020, Trường Đại học Đại Nam xét tuyển 60% chỉ tiêu học bạ.

Với ưu điểm giảm tải áp lực thi cử; tăng khả năng trúng tuyển; hình thức xét tuyển đơn giản; thí sinh được chủ động trong quá trình xét tuyển; đặc biệt vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào, phương thức xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 đang ngày càng khẳng định được sức hút của mình.

ThS. Cao Thị Quỳnh – Phó trưởng Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Việc xét tuyển bằng học bạ có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Trong quá trình xét tuyển, thí sinh có thể chủ động lựa chọn những môn học có kết quả tốt nhất để đăng kí xét tuyển. Hơn nữa, phương thức này giúp thí sinh tránh được tình trạng “học tài thi phận” trong kỳ thi THPT bởi các yếu tố như tâm lý, sức khỏe… Hơn nữa, phương thức này áp dụng được cho các thí sinh đã tốt nghiệp ở những năm trước. Chính vì thế, xét tuyển học bạ được xem là phương thức “tối ưu” nhất giúp thí sinh giảm áp lực thi cử mà vẫn lựa chọn được ngành học và trường học phù hợp…”

Xét tuyển học bạ giúp tăng cơ hội trúng tuyển ngành học và trường học yêu thích.

ThS. Cao Thị Quỳnh cho biết thêm, xét tuyển bằng phương thức học bạ lớp 12 còn có lợi thế là ổn định và chắc chắn. Cho dù kết quả của kỳ thi THPT có như thế nào (chỉ cần đủ điều kiện tốt nghiệp) cũng không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học. Thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển đại học càng cao…

Để cánh cửa đại học năm 2020 rộng mở, song song với phương thức xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT, các sĩ tử có thể vào đại học bằng con đường khác dễ dàng hơn.

Trường ĐH Đại Nam chào đón các bạn học sinh  yêu thích và quan tâm đến các ngành đào tạo của nhà trường.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn thí sinh sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về phương thức xét tuyển học bạ THPT, qua đó chọn cho mình hướng đi đúng đắn và phù hợp, đạt kết quả cao bằng chính năng lực học tập của mình.

Năm học 2020-2021, Trường Đại học Đại Nam xét tuyển 1.820 chỉ tiêu ở 16 ngành học thuộc 4 khối đào tạo, gồm: Sức khỏe, kỹ thuật, kinh tế và khoa học xã hội – nhân văn theo hai phương thức xét tuyển.

Phương thức 1, thí sinh sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng được Hội đồng tuyển sinh công bố công khai trước 03/9/2020. Đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước được sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Phương thức 2, thí sinh sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 THPT theo tổ hợp đăng ký để xét tuyển. Riêng với ngành Y khoa, Dược học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi và tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên. Với ngành Điều dưỡng, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại Khá trở lên và tổ hợp xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên. Các ngành còn lại: tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, Hội đồng Quản trị trường ĐH Đại Nam quyết định cấp học bổng Khuyến tài cho tân sinh viên khóa 14 khi đăng ký theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

Hồ sơ xét tuyển, thời gian và địa điểm nhận hồ sơ

1. Hồ sơ xét tuyển:

-  Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của Đại học Đại Nam).

-  Học bạ THPT (phô tô công chứng).

-  Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (phô tô công chứng).

-  Các giấy tờ chứng nhận ưu tiên (nếu có)

-  Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư (phô tô công chứng)

-  02 Phong bì dán tem và ghi rõ địa chỉ của người nhận.

2. Thời gian nhận hồ sơ: theo các đợt tuyển

- Đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2019 trở về trước: Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 30/05/202

- Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020: Đợt chính thức từ ngày: 25/8/2020 đến 05/9/2020

3. Phương thức và địa điểm nhận hồ sơ:

- Địa điểm: Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam, 56 – Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

- Phương thức:

+ Nộp trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh - Trường Đại học Đại Nam.

+ Gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện về địa chỉ: Hội đồng tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam, 56 – Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nôi. Số điện thoại: 024.3555 77 99

+ Đăng ký trực tuyến (online): Thí sinh vào website tuyển sinh của Trường (http://www.dainam.edu.vn; http://tuyensinh.dainam.edu.vn), để được cung cấp điền hồ sơ trực tuyến (online);

Lưu ý: Thi môn năng khiếu, Nhà trường sẽ tổ chức thi môn năng khiếu (áp dụng cho cả 2 phương thức xét tuyển: theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và theo kết quả học tập THPT lớp 12):

 Ngày thi: 15/08/2020

 Công bố kết quả: 25/8/2020

Thí sinh xem thông tin chi tiết về Đề án tuyển sinh 2020 của Trường ĐH Đại Nam TẠI ĐÂY.

Thu Hòe