25/07/2022

11134

Học Y khoa ở Đại học Đại Nam có gì khác biệt so với các trường khác?

Học Y khoa ở Đại học Đại Nam có gì khác biệt so với các trường khác? Đây là băn khoăn, thắc mắc của tất cả các bạn thí sinh khi tìm hiểu và có ý định theo học ngành Y khoa – một trong những ngành học mũi nhọn của trường Đại học Đại Nam.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này, đồng thời cung cấp cho bạn cái nhìn tổng – khách quan về ngành Y khoa của DNU, từ đó đưa ra được quyết định lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân.

Y khoa luôn là ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh giỏi, ưu tú, năng động và giàu bản lĩnh trong mỗi mùa tuyển sinh đại học.

Trường Đại học Đại Nam là trường đại học đa ngành đa lĩnh vực, đã tham gia đào tạo Khối ngành Sức khỏe (Dược học và Điều dưỡng) từ 10 năm nay. Năm 2019, trường Đại học Đại Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Y khoa. Khi xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo ngành Y khoa, Đại học Đại Nam tập trung vào những điểm khác biệt sau đây:

Ưu tiên đào tạo tiếng Anh với mức kinh phí cao gấp 4 lần các ngành khác

Chương trình  đào tạo ngành Y khoa Đại học Đại Nam được xây dựng theo C.D.I.O, dựa trên chuẩn năng lực bác sỹ y khoa đã được Bộ Y tế ban hành. 

Xác định tiếng Anh là “vũ khí” cạnh tranh của sinh viên sau khi ra trường, Đại học Đại Nam đã đầu tư rất lớn để đào tạo tiếng Anh cho sinh viên ngành Y khoa (kinh phí đào tạo cao gấp 4 lần các ngành khác).

Cụ thể, sinh viên được kiểm tra chất lượng tiếng Anh đầu vào, chia lớp theo trình độ. Chương trình đào tạo không chỉ đảm bảo sinh viên thi đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh mà còn được đào tạo tiếng Anh nâng cao phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và làm việc sau này.

Chương trình đào tạo được thiết kế ưu việt giúp tăng cường trải nghiệm và ứng dụng cho sinh viên

Sinh viên Y khoa Đại Nam học thực hành với các trang thiết bị hiện đại ngay tại trường.

Kiến thức cơ sở vững chắc sẽ rất thuận lợi cho sinh viên khi học các học phần chuyên môn sau này, đặc biệt là các ứng dụng trong lâm sàng. Các học phần kiến thức cơ sở về cơ bản không khác biệt so với các trường, nhưng trong nội dung các học phần Khoa Y tập trung đưa vào các ứng dụng, các tình huống cho sinh viên vận dụng kiến thức cơ sở để biện giải kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng. Đặc biệt, sinh viên ngành Y đa khoa trường ĐH Đại Nam được tiếp cận sớm với các kỹ thuật cận lâm sàng, như: Điện tim, Điện não, Đo chức năng hô hấp, Điện cơ, Phân tích kết quả sinh hóa máu, Vi khuẩn máu…

- Học Tiền lâm sàng: trường Đại học Đại Nam có trung tâm Tiền lâm sàng với nhiều các mô hình, thiết bị đảm bảo cho sinh viên được thực hành đầy đủ các kỹ năng lâm sàng trước khi đi thực tập tại bệnh viện.

Học các kỹ năng lâm sàng, đảm bảo thuần thục trước khi đi lâm sàng tại bệnh viện.

- Học lâm sàng: Chuẩn năng lực Bác sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp cần phải chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt được các bệnh thường gặp (theo phân loại bệnh tật quốc tế ICD10). Do vậy, trong chương trình đào tạo Y khoa của Đại học Đại Nam bên cạnh ưu tiên tăng khối lượng kiến thức lâm sàng các chuyên khoa cốt lõi của ngành y khoa (riêng Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa có 77 tín chỉ), sinh viên còn được học 38 tín chỉ các bệnh lý chuyên khoa. 

Hệ thống bệnh viện thực hành liên kết Trung ương và TP. Hà Nội

Sinh viên Y khoa Đại học Đại Nam sẽ được học lâm sàng tại các bệnh viện hàng đầu của Việt Nam, như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Xanh - pôn, Bệnh viện Tâm thần Trung Ương, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn… Sinh viên được tiếp cận với những kỹ thuật y học và các phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh tiến tiến, hiện đại nhất.

Sinh viên được “cắm chốt” tại các bệnh viện, đi học lâm sàng cả ngày và trực đêm như một bác sĩ thực thụ

Sự khác biệt lớn nhất của ngành Y khoa tại Đại học Đại Nam là việc tổ chức đào tạo. Hiện nay, sinh viên các trường đại học y chỉ học lâm sàng buổi sáng tại bệnh viện, thời gian tiếp xúc với người bệnh rất ít nên không có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng lâm sàng. Do vậy, tại Đại học Đại Nam, khi học các môn học lâm sàng (từ học kỳ II năm thứ ba), sau khi học lý thuyết tại trường, sinh viên ngành y khoa sẽ đến “cắm” tại các bệnh viện, đi học lâm sàng cả sáng và chiều (chưa kể trực đêm ít nhất 01 buổi/tuần).

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được tham gia nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô giáo ngay từ những năm đầu của khóa học.

Hoạt động ngoại khóa đa dạng

Đại học Đại Nam là trường đại học có hoạt động phong trào phong phú, đa dạng nhất miền Bắc.

Trong phần kiến thức chung, ngoài các môn học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khoa Y Đại học Đại Nam xây dựng các học phần cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho hành nghề sau này, như: Pháp luật đại cương (sinh viên được tìm hiểu về các Luật liên quan đến ngành Y như Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế), Kỹ năng mềm…

Sinh viên được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện của nhà trường, như: tham gia phòng chống dịch bệnh khi được trưng dụng, khám chữa bệnh tình nguyện tại các khu vực khó khăn, tấm bánh tình nghĩa, hiến máu nhân đạo… Thông qua các trải nghiệm này, sinh viên Y khoa trường Đại học Đại Nam có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế và bồi dưỡng thái độ, đạo đức nghề nghiệp.

Chế độ ưu đãi về học bổng

Đại học Đại Nam cấp học bổng Khuyến tài trị giá 50% - 100% học phí học kỳ I năm thứ nhất cho những sinh viên trúng tuyển, hoàn thành nhập học có tổng điểm 03 môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển cao nhất.

Năm 2021, ngành Y khoa trường Đại học Đại Nam đạt từ 27 điểm được cấp học bổng Khuyến tài giảm từ 50% - 100% học phí.

Từ học kỳ thứ II trở đi, sinh viên được xét cấp học bổng khuyến khích học tập hoặc học bổng lớp chất lượng cao theo Quỹ học bổng thường niên của trường.

Môi trường học tập năng động, hiện đại, thân thiện, giàu trải nghiệm

Sinh viên ngành Y khoa Đại học Đại Nam được trải nghiệm môi trường đại học năng động, hiện đại, thân thiện và giàu trải nghiệm để phát triển bản thân một cách toàn diện.

Các phương thức xét tuyển vào ngành Y khoa Trường Đại học Đại Nam

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN: TẠI ĐÂY

- Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm trúng tuyển theo ngưỡng đảm bảo chất lượng. (Năm 2021 điểm chuẩn ngành Y khoa là 22 điểm).

- Phương thức 2: Xét 03 môn theo tổ hợp xét tuyển lớp 12, điểm nhận hồ sơ từ 24 điểm. Thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại Giỏi.

Liên hệ:

  • Fanpage: Đại học Đại Nam, Fanpage Tuyển Sinh Đại học Đại Nam.
  • Zalo/ Hotlines: 0931595599 - 0961595599 - 0971595599

 

PGS.TS Phạm Trung Kiên – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đại Nam về ngành Y khoa