08/09/2023

1935

Xu hướng việc làm mới cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hiện nay, tiếng Hàn đang ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, mối quan hệ giữa hai nước đã đạt được bước phát triển vượt bậc ở mọi lĩnh vực, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác lao động và giáo dục.  Điều này đã nâng tầm quan trọng của ngôn ngữ Hàn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho sinh viên theo học chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Dưới đây là một số xu hướng việc làm mà sinh viên học tiếng Hàn có thể khám phá.

Dịch thuật và Phiên dịch

Có nhiều nhu cầu về dịch thuật và phiên dịch từ tiếng Hàn sang các ngôn ngữ khác và ngược lại. Sinh viên có khả năng tiếng Hàn giỏi có thể làm việc trong các công ty dịch thuật, tổ chức sự kiện quốc tế, hay các tổ chức chính phủ.

Giảng dạy tiếng Hàn

Việc học tiếng Hàn đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia, do đó nhu cầu về giảng dạy tiếng Hàn cũng tăng cao. Sinh viên có khả năng vững tiếng Hàn có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Hàn tại các trung tâm dạy ngoại ngữ hoặc trường học.

Lớp học tiếng Hàn sôi động tại trường Đại học Đại Nam.

Làm việc tại các công ty Hàn Quốc

Nếu bạn muốn kết hợp kiến thức tiếng Hàn với lĩnh vực chuyên môn khác, nhiều công ty Hàn Quốc mở cửa cho cơ hội làm việc đa dạng. Các lĩnh vực như kinh doanh, marketing, công nghệ thông tin, và du lịch đều cần nhân viên có khả năng giao tiếp tiếng Hàn.

Trường ĐH Đại Nam ký kết hợp tác đào tạo với Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc.

Công việc liên quan đến văn hóa Hàn Quốc

Sự phát triển của làn sóng Hàn Quốc (Hallyu) đã tạo ra nhu cầu về các công việc liên quan đến văn hóa Hàn Quốc như biên tập viên nội dung, quản lý sự kiện văn hóa, và quảng cáo.

Ngành công nghệ thông tin và phần mềm

Có nhiều công ty công nghệ thông tin và phần mềm Hàn Quốc đang hoạt động toàn cầu. Sinh viên có kiến thức về tiếng Hàn cùng với kiến thức về lập trình, phát triển phần mềm có thể tìm kiếm cơ hội làm việc trong các công ty này.

Sinh viên Ngôn ngữ Hàn Quốc DNU “chắc suất” thực tập có hưởng lương lên đến 12 triệu đồng/tháng tại LG Display Việt Nam Hải Phòng

Du lịch và ngành hàng không

Với việc Hàn Quốc trở thành điểm đến du lịch phổ biến, ngành du lịch và hàng không cũng đang cần nhân viên có khả năng giao tiếp tiếng Hàn để tương tác với khách hàng Hàn Quốc.

Nghiên cứu về Hàn Quốc

Các viện nghiên cứu, trường đại học, và tổ chức quốc tế cũng có nhu cầu về những người có kiến thức sâu về văn hóa, lịch sử, xã hội Hàn Quốc để tham gia vào các dự án nghiên cứu.

Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc trường Đại học Đại Nam là một trong số ít cơ sở đào tạo nhận được sự công nhận của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đối với thế hệ Gen Z, có nhiều cơ hội việc làm thú vị liên quan đến tiếng Hàn, đặc biệt khi xem xét sự phát triển của văn hóa Hàn Quốc và công nghệ hiện đại. Dưới đây là một số việc làm mà thế hệ Gen Z có thể xem xét:

Content Creator về Văn hóa Hàn Quốc trên mạng xã hội

Thế hệ Gen Z thường xuất sắc trong việc sử dụng mạng xã hội và tạo nội dung đa dạng. Bạn có thể trở thành một content creator về văn hóa Hàn Quốc, tạo video, blog, hoặc podcast về các chủ đề như phim, âm nhạc, mốt thời trang, ẩm thực Hàn Quốc, v.v. Điều này có thể kết hợp cả khả năng sáng tạo và kiến thức về tiếng Hàn của bạn.

Dịch thuật và Phiên dịch trực tuyến

Các nền tảng trực tuyến như Fiverr, Upwork, hoặc các trang web dành cho freelancer cung cấp cơ hội cho Gen Z để làm việc từ xa trong lĩnh vực dịch thuật và phiên dịch tiếng Hàn. Điều này có thể là một cách tốt để kiếm thu nhập và rèn kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Học tập trực tiếp với giảng viên bản ngữ không chỉ giúp các bạn sinh viên rèn luyện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết chuẩn mà còn là cơ hội để tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Hàn Quốc.

Giảng dạy trực tuyến

Gen Z có thể trở thành giáo viên trực tuyến dạy tiếng Hàn cho những người muốn học ngôn ngữ này. Các nền tảng giáo dục trực tuyến như iTalki hoặc Preply cho phép bạn kết nối với học viên toàn cầu và chia sẻ kiến thức của mình.

Tổ chức sự kiện văn hóa Hàn Quốc

Gen Z có thể tổ chức các sự kiện như hội thảo, buổi biểu diễn, hoặc cuộc thi liên quan đến văn hóa Hàn Quốc. Điều này có thể giúp bạn kết nối với cộng đồng yêu thích văn hóa này và thể hiện khả năng tổ chức của mình.

Phát triển ứng dụng hoặc trò chơi liên quan đến tiếng Hàn

Nếu bạn có kỹ năng lập trình hoặc thiết kế trò chơi, bạn có thể tạo ra các ứng dụng học tiếng Hàn hoặc trò chơi giáo dục để giúp người học nâng cao khả năng tiếng Hàn một cách thú vị.

Phòng máy tính hiện đại của trường Đại học Đại Nam hỗ trợ sinh viên trau dồi kỹ năng công nghệ thông tin.

Công việc trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo

Với sự phát triển của làn sóng Hàn Quốc, các công ty truyền thông và quảng cáo có nhu cầu về nhân viên trẻ có hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc để tạo ra nội dung hấp dẫn và thú vị.

Cuối cùng, việc thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực học tập và rèn luyện kỹ năng liên quan. Hiện nay, sự linh hoạt và tư duy sáng tạo của Gen Z có thể tạo ra nhiều cơ hội mới trong các lĩnh vực liên quan đến tiếng Hàn.

Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc