11/10/2018

Tổng quan Khoa Chính trị

+ Tên tiếng Việt: Khoa Lý luận Chính trị

+ Tên tiếng Anh: Faculty of Political Science

+ Địa chỉ liên hệ: Văn phòng Khoa Lý luận chính trị, tầng 3, GD1, Trường Đại học Đại Nam

+ Số điện thoại: 0247.302.9599 (Máy lẻ 245)

Khoa Lý luận Chính trị được thành lập năm 2007, với mục đích đào tạo các học phần lý luận chính trị, qua đó xây dựng thế giới quan, phương pháp luận khoa học, nhận thức tư tưởng, bản lĩnh chính trị, niềm tin và năng lực hoạt động thực tiễn cho sinh viên.

Chức năng, nhiệm vụ được giao

Chức năng

- Kể từ khi thành lập, Khoa Lý luận Chính trị tổ chức, quản lý công tác giảng dạy, học tập các môn Lý luận chính trị theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và kế hoạch của Trường. Ngoài ra, thông qua công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Khoa đã tích cực tham mưu cho Đảng Ủy - Ban Giám hiệu về tình hình nhận thức chính trị, tư tưởng của học viên; đề xuất những giải pháp cho công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho người học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng thích nghi, có lòng yêu nước, trách nhiệm công dân đối với sự phát triển của đất nước.

- Chức năng chính của Khoa Lý luận chính trị: giảng dạy các môn Lý luận chính trị cho các hệ đào tạo, đào tạo sau đại học

Nhiệm vụ

- Khoa có nhiệm vụ giảng dạy các học phần Lý luận chính trị (khối không chuyên), bao gồm 05 học phần: Triết học Mác – Lênin; Kinh tế Chính trị Mác – Lênin, Chủ Nghĩa Xã hội Khoa học; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Gảng dạy môn Triết học cho Viện Sau Đại học.

- Nghiên cứu khoa học

Các công tác khác theo sự phân công của Trường.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên

Khoa Lý luận chính trị hiện nay có tổng số CBVC là 04, bao gồm 3 GV cơ hữu, 01 cán bộ giáo vụ khoa

Về trình độ, Khoa có 02 Tiến sĩ, 02 thạc sỹ

Thành tích nổi bật

Hằng năm khoa luôn chủ động dự giờ giảng của giảng viên, trên cơ sở đó đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp nhất với tình hình thực tiễn phát triển của Nhà trường.

Đối với hai học phần Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, sinh viên được tham quan thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng lịch sử, cách mạng. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn lý luận với thực tiễn giúp cho sinh viên yêu thích các môn học lý luận chính trị.

Hướng nghiên cứu

Khoa Lý luận Chính trị phát triển nghiên cứu khoa học theo hướng nghiên cứu cả về mặt lý luận và mặt thực tiễn những vấn đề cơ bản phục vụ công tác giảng dạy:

- Nghiên cứu các tác phẩm kinh điển, những vấn đề mang tính lý luận và thực tiễn diễn ra trong cuộc sống về: Triết học, Kinh tế Chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học nhằm phục vụ công tác giảng dạy và học tập môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin.

- Nghiên cứu tác phẩm kinh điển, lý luận và thực tiễn về Tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiên cứu đạo đức Hồ Chí Minh...để học tập và làm tốt theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

- Nghiên cứu các tác phẩm, văn kiện Đại hội Đảng, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước... nhằm giảng dạy tốt học phần Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam