30/10/2023

Sinh viên khoa Du lịch DNU: Tổ chức điều hành Tour như doanh nghiệp

Nhắc đến ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại trường Đại học Đại Nam, không thể không nhắc đến việc tổ chức các học phần Thực tập khảo sát tour - tuyến. Một trong những điểm thực tập nổi tiếng đó là Quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Tràng An, Ninh Bình. Đây không chỉ là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo, mà còn là một ví dụ đặc sắc về hoạt động ứng dụng bám sát thực tế trong tôn chỉ giảng dạy của nhà trường.

Học phần Khảo sát tour, tuyến là một nét đặc sắc trong Chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Phương châm đào tạo ứng dụng thực tiễn

Phương châm đào tạo tại khoa Du lịch, Đại học Đại Nam luôn tập trung vào việc ứng dụng thực tiễn trong suốt quá trình đào tạo. Và điều này đã đạt được kết quả ấn tượng: 100% sinh viên được giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp đã đến trường và mời nhiều sinh viên khoa Du lịch làm việc dù chưa tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ Doanh nghiệp đã đánh giá cao về chất lượng và kỹ năng của các sinh viên tại khoa.

Một điểm độc đáo khác của khoa Du lịch là sinh viên không chỉ được học mà còn được thực tập và có thu nhập trong quá trình học tập. Sinh viên vừa được học, vừa được thực tập lại còn có lương, một sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tích lũy đủ kinh nghiệm, trình độ, kiến thức và kỹ năng vượt trội để tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp.

Sinh viên khóa 14, 15 Khoa Du lịch hào hứng với tuyến khảo sát hang đá vôi tại Tràng An

Thầy Ngô Quang Duy – Phó trưởng khoa Du lịch trường Đại học Đại Nam cho biết: “Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có trong tay một bộ kỹ năng và kiến thức vượt trội, giúp họ tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp và đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành du lịch. Phương châm này thật sự là một yếu tố quan trọng giúp khoa chúng tôi định vị mình trong lĩnh vực đào tạo và đảm bảo rằng sinh viên của chúng tôi sẽ luôn nổi bật và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.”

Sinh viên tổ chức điều hành Tour như doanh nghiệp

Học phần Thực tập khảo sát tour - tuyến chuyên đề 1 không chỉ giúp sinh viên nắm vững lý thuyết mà còn áp dụng kiến thức trong thực tế. Sinh viên có cơ hội tự chủ, tự lập kế hoạch, và điều hành tour như một doanh nghiệp thực sự. Đây là cơ hội để sinh viên trải nghiệm và học hỏi trong môi trường thực tế, thấu hiểu từng khía cạnh của ngành du lịch.

Các kỹ năng mềm cũng được trau dồi thêm trong quá trình này. Sinh viên học cách làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán, quản lý tài chính, quản lý mối quan hệ khách hàng, tổ chức vận chuyển hành khách, và nhiều kỹ năng khác. Đây là những kỹ năng quý báu mà sinh viên sẽ mang theo trong hành trình làm nghề trong tương lai cũng như trong cuộc sống cá nhân.

Thực hành thuyết minh giới thiệu Thông tin du lịch tại điểm thăm quan là một hoạt động hấp dẫn được sinh viên Khoa Du lịch rất yêu thích

“Việc học cách làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán và tổ chức vận chuyển hành khách không chỉ là tiền đề giúp sinh viên trở thành những chuyên gia trong ngành du lịch mà còn làm cho họ trở thành những công dân tốt, có khả năng làm việc hiệu quả trong mọi lĩnh vực.” – thầy Nguyễn Trường Huy, Giảng viên phụ trách học phần khẳng định.

Bồi đắp tình yêu nghề và lòng tự hào đất nước

Trong suốt chuyến đi tại Tràng An, sinh viên được đưa vào một vùng đất đa dạng về di sản thiên nhiên và lịch sử. Tràng An, với hệ thống dãy núi đá vôi và hang động độc đáo, đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hương – Lớp QTDL 15 – 02 xúc động chia sẻ: “Chuyến đi của chúng em đến Tràng An thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Trải nghiệm trên thuyền đi khám phá hang động đá vôi đã thay đổi cách nhìn của em về quê hương. Em luôn biết rằng Việt Nam có một lịch sử và thiên nhiên độc đáo, nhưng khi được đặt trong bối cảnh thực tế, em mới thực sự hiểu được giá trị vô giá của Di sản này.”

Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hương đã có hành trình học tập tuyệt vời, tăng cường kiến thức thực tế về Tour, tuyến Du lịch tại Ninh Bình

"Em cảm thấy thật may mắn khi được tham gia vào chuyến đi này. Tràng An không chỉ là một nơi thú vị để học tập, mà còn là nơi em đã học được cách yêu quê hương mình. Việc bảo tồn và tôn trọng di sản thiên nhiên và văn hóa tại đây giúp em hiểu rõ hơn về giá trị của đất nước. Chúng em tự hào khi đại diện cho quê hương trong lĩnh vực du lịch và cam kết bảo vệ những giá trị quý báu đó. Tràng An thực sự là một trường học lớn ngoài trời cho tình yêu nghề và quê hương." Sinh viên Đỗ Thị Ngần – Lớp QTDL 14 – 02 tự hào chia sẻ.

Nguyễn Thị Ngần và các bạn cùng lớp đã học được cách xây dựng hiệu quả một tour, tuyến du lịch sau chuyến khảo sát tại Tràng An

Những gì sinh viên học và trải nghiệm trong học phần này không chỉ là tích luỹ kiến thức mà còn có sự bồi đắp tình yêu và đam mê học tập. Sinh viên được trang bị toàn diện kiến thức, kỹ năng, và sự tự tin tự hào trong việc theo đuổi ngành du lịch. Đây không chỉ là một bước quan trọng trong việc định hình tương lai và sự nghiệp, mà còn là nền tảng giúp sinh viên trở thành những nhà Quản lý du lịch đích thực trong tương lai.

Bùi Xuân Luân