24/10/2024

Kỳ học quân sự tại Đại học Đại Nam – Nơi phụ huynh và sinh viên đều “lụy”

Quốc phòng – An ninh là một phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo sinh viên Việt Nam. Môn học này trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quốc phòng, an ninh, pháp luật, kỷ luật, kỷ cương, kỹ năng sống cần thiết. Nghe có vẻ khô khan, đáng sợ nhưng tại Đại học Đại Nam, hành trình này lại mang đến những trải nghiệm đặc biệt khiến cả phụ huynh lẫn sinh viên đều “lụy”. Đến mức, nhiều người chỉ ước kỳ học này có thể kéo dài hơn nữa.

Quân sự DNU có gì mà ai cũng “đổ”?

Tại Đại học Đại Nam, sinh viên được học quân sự ngay trong khuôn viên trường, với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Từ khu nội trú sạch sẽ, thoáng mát cho đến thao trường đạt chuẩn; đảm bảo điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất.

Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, những hàng cây xanh tạo nên không gian “chill hết cỡ” để sinh viên rèn luyện, thư giãn và cùng nhau tạo nên kỷ niệm đẹp.

Chăm lo chu đáo từ từng bữa ăn đến giấc ngủ cũng là điều khiến phụ huynh và sinh viên yên tâm tuyệt đối.

Chương trình học tập bài bản, rèn giũa sinh viên từ những việc nhỏ nhặt nhất như: gấp chăn, dọn dẹp, giặt gĩu quần áo… Đưa bản thân vào khuôn phép, sống khoa học, lành mạnh: ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục, ăn uống đúng giờ, tác phong nhanh nhẹn, đoàn kết, sống vì tập thể.

Những trải nghiệm thực tế trong quân sự giúp sinh viên nắm vững các kỹ năng sống thiết yếu như sơ cứu, phòng vệ cá nhân và cách xử lý tình huống khẩn cấp. Đây là những kỹ năng quý báu không chỉ cần thiết trong quân sự mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới sự hướng dẫn tận tình và nghiêm khắc của các thầy cô, sinh viên dần hiểu được rằng kỷ luật không chỉ là việc tuân thủ các quy tắc mà còn là cách để trưởng thành và phát triển bản thân.

Những giờ cùng nhau vượt qua khó khăn trên thao trường, những lần hỗ trợ nhau trong các bài tập thực hành chiến thuật đã tạo nên mối liên kết bền chặt giữa các sinh viên. Chính tại đây, những người bạn cùng khóa đã trở thành đồng đội, học cách sẻ chia, đoàn kết và cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Qua những trải nghiệm này, không chỉ kiến thức và kỹ năng quân sự được nâng cao mà tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và khả năng thích ứng của mỗi sinh viên cũng dần được hình thành.

Những thay đổi làm “ấm lòng” phụ huynh

Sau khóa học quân sự, nhiều phụ huynh ngạc nhiên khi thấy con tự giác hơn trong những việc nhỏ như gấp chăn ngay khi ngủ dậy, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng mà không cần nhắc nhở. Sự chín chắn trong suy nghĩ, biết sắp xếp thời gian hợp lý và sống có kỷ luật cũng dần hình thành.

Những thay đổi tích cực này khiến phụ huynh vừa hạnh phúc vừa thêm tin tưởng vào môi trường và chất lượng đào tạo của trường Đại học Đại Nam. Nhiều phụ huynh không ngại bày tỏ: “Nhà trường nên kéo dài thời gian học quân sự cho các cháu”.

Anh Duy Tuấn (Bắc Giang) chia sẻ: “Trước đây, con tôi như một chú chim non cần được bao bọc, chăm sóc. Còn bây giờ, con trưởng thành, tự tin và tự lập hơn. Tôi vô cùng tự hào”.

Chị Nguyễn Hằng (Hà Nội) bày tỏ: “Tôi bất ngờ trước sự thay đổi của con sau khoá học quân sự. Con tự giác làm việc nhà, giảm thời gian lướt mạng, chơi game… Tôi cảm thấy rất yên tâm”.

Những thay đổi tích cực này không chỉ làm ấm lòng các bậc phụ huynh mà còn khẳng định giá trị to lớn của khóa học quân sự mang lại cho các bạn đó là tính kỉ luật, là tinh thần đồng đội đặc biệt là việc vượt qua được giới hạn của bản thân…

Sinh viên cũng “lỡ yêu” quân sự

Nhiều sinh viên cũng ước ao thời gian học quân sự được kéo dài bởi đây không chỉ là quãng thời gian rèn luyện mà còn là “khoảng nghỉ”, vừa học vừa chill, cân bằng lại đồng hồ sinh học, tái tạo năng lượng cho các hành trình học tập tiếp theo.

Thu Trang – khoa Điều dưỡng chia sẻ: “Kỳ học quân sự là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh thanh xuân của em. Từ một cô gái yếu đuối, em đã học được cách tự lập, mạnh mẽ hơn. Những buổi “đội nắng, tắm mưa” thao trường, những buổi giao lưu văn nghệ… tất cả đều trở thành những bài học quý giá”.

Vũ Quyết – khoa Công nghệ Kỹ thuật ô tô giãi bày: “Em đã học được rất nhiều điều từ khóa học này, đặc biệt là tinh thần đồng đội và sự tự lập. Em tin rằng những kỹ năng này sẽ giúp em thành công trong cuộc sống”.

Dưới sự hướng dẫn tận tình và nghiêm khắc của các thầy cô, sinh viên dần hiểu rằng kỷ luật không chỉ là việc tuân thủ các quy tắc mà còn là cách để trưởng thành và phát triển bản thân. Những giờ học không chỉ là rèn luyện về thể chất mà còn là những khoảnh khắc sẻ chia, giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thầy Nguyễn Bá Lâm – Trưởng khoa Chính trị - Quốc phòng – Thể chất cho biết: “Kỳ học quân sự không chỉ là một khóa huấn luyện quân sự đơn thuần mà còn là một hành trình rèn luyện ý chí, nhân cách cho những người trẻ. Nhìn những chàng trai, cô gái ngày càng trưởng thành, tự tin hơn, tôi cảm thấy vô cùng tự hào. Qua kỳ học này, các em không chỉ học được những kiến thức về quân sự mà còn rèn luyện được những phẩm chất cần thiết để thành công trong cuộc sống”.

Quân sự Đại học Đại Nam không chỉ là khoảng thời gian để các bạn trẻ rèn luyện kỷ luật và tính tự giác, mà còn là hành trình trưởng thành, học cách sống có trách nhiệm. Việc tuân thủ kỷ luật trong quân sự không chỉ giúp sinh viên rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, sống khoa học mà còn nâng cao khả năng tổ chức, tự quản lý bản thân. Chính tính kỷ luật nghiêm túc ấy đã tạo ra sự thay đổi tích cực, từ thói quen sinh hoạt đến cách suy nghĩ, hành động, giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện.

Những kỷ niệm đẹp trên thao trường, trong sinh hoạt tập thể cũng đã khiến cả sinh viên lẫn phụ huynh đều yêu mến và tin tưởng vào môi trường giáo dục đặc biệt này.