20/09/2021

308

Truyền thông Đa phương tiện – Ngành học đón đầu xu hướng thời đại

Được xếp hạng Top 5 ngành có nhu cầu nhân lực “khủng” nhất trên thị trường lao động toàn cầu hiện nay, ngành Truyền thông Đa phương tiện (TTĐPT) đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ.

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp, ngành TTĐPT của Trường Đại học Đại Nam đang từng bước khẳng định thương hiệu của mình.

Nét khác biệt và cạnh tranh trong chương trình đào tạo của ngành TTĐPT

TTĐPT là 1 trong 2 ngành đào tạo trình độ cử nhân của Khoa Truyền thông Trường Đại học Đại Nam. Đây là ngành học kết hợp tri thức giữa truyền thông báo chí và công nghệ thông tin trong việc thiết kế, sáng tạo ra những sản phẩm mang tính đa phương tiện áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: truyền thông (bản tin, quảng cáo...), giáo dục (minh họa trực quan...), giải trí (điện ảnh, game...)

Để học TTĐPT hiệu quả, sinh viên nhất thiết cần trang bị đầy đủ kiến thức của một “công dân toàn cầu”. Đó là khả năng sử dụng tiếng Anh, các kỹ năng học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Các kỹ năng quan trọng có thể kể đến, như: thái độ làm việc chuyên nghiệp, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, tư duy sáng tạo, phản biện, tranh biệt…

Sinh viên Truyền thông Đại Nam tham thực hành dẫn chương trình tại trường quay

Chương trình đào tạo của ngành TTĐPT Trường Đại học Đại Nam không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về các loại hình báo chí truyền thông, quảng cáo, marketing mà còn giúp sinh viên xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông hiện đại, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ truyền thông cơ bản (content, sản xuất video, audio, nhiếp ảnh, biên tập multimedia, digital marketing, thiết kế đồ họa, MC… )

Tiết học chụp ảnh ngoại cảnh của sinh viên truyền thông.

Với phương châm “học đến đâu thực hành đến đó”, Khoa Truyền thông đã xây dựng chương trình đào tạo hiện đại, khoa học, bám sát yêu cầu thực tế. Trong đó, Khoa đã áp dụng hiệu quả chương trình thực hành “Ngày làm việc 3h” đối với sinh viên từ năm nhất đại học.

Theo đó, mỗi tuần, sinh viên được thực hành 3 buổi, làm việc 3h/ngày theo đúng quy trình nội dung công việc thực tế tại doanh nghiệp.

Nhằm tăng cường chất lượng đào tạo, tạo môi trường thực hành thực tế chuyên nghiệp và đầu ra cho sinh viên, khoa Truyền thông đã ký kết hợp tác đào tạo với nhiều doanh nghiệp và cơ sở đào tạo truyền thông.

Việc thực hiện các hoạt động ký kết mở ra cho sinh viên khoa Truyền thông nhiều cơ hội thực hành thực tập.

Cụ thể, khoa đã ký kết hợp tác lâu dài với Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Trường Học viện Ngoại giao. Với sự hợp tác này, sinh viên khoa Truyền thông DNU sẽ được học một số môn chuyên ngành tại giảng đường Học viện Ngoại giao và được công nhận điểm theo quy định. Ngoài ra, nội dung hợp tác cũng đề cập đến các hoạt động để xây dựng một sân chơi chung cho cộng đồng sinh viên truyền thông, như: cùng tham gia vào các dự án truyền thông thực tế, cùng tổ chức các cuộc thi về truyền thông… Đó là cơ hội để sinh viên hai trường cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường học hỏi, hướng đến sự phát triển toàn diện cho mỗi sinh viên.

Các doanh nghiệp truyền thông đối tác của khoa có thể kế đến: Công ty cổ phần truyền thông Netviet, Công ty CP truyền thông và dịch vụ Phú Thịnh, Công ty TNHH truyền thông và sự kiện UDIKA, Công ty TNHH truyền thông và thương mại dịch vụ SOL DO… Đây là những công ty chuyên về sự kiện và team building nên có rất nhiều hoạt động để sinh viên thực tập, trải nghiệm, như: MC, setup sự kiện, chạy kỹ thuật sự kiện, viết content, hậu cần…

Sinh viên được doanh nghiệp đến trường phỏng vấn tuyển dụng từ năm thứ Ba.

Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên giỏi chuyên môn

Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, khoa Truyền thông Trường Đại học Đại Nam đã quy tụ được nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Truyền thông. Đội ngũ nhân sự của khoa được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp tại các cơ sở đào tạo về truyền thông uy tín trong và ngoài nước. Không chỉ có kiến thức chuyên môn giỏi, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tế, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt, thầy cô của khoa Truyền thông còn rất tâm huyết, gần gũi sinh viên.

100% giảng viên của khoa đã kinh qua thực tế là những nhà báo, phóng viên, biên tập viên, MC truyền hình… Do đó, mỗi bài giảng đều truyền cho sinh viên cảm hứng và những tình huống thực tế vô cùng bổ ích.

Cơ sở vật chất hiện đại phục vụ tốt nhất cho giảng dạy, học tập, nghiên cứu của thầy và trò

Với mục tiêu đào tạo ứng dụng, Trường Đại học Đại Nam trang bị các thiết bị hiện đại, đảm bảo sinh viên thuần thục các kĩ năng: đồ họa, dựng phim, biên tập ảnh, thiết kế bài thuyết trình, xây dựng các nội dung truyền thông, quay phim, xử lí âm thanh, ánh sáng… ngay trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với các trung tâm đào tạo chuyên ngành truyền hình, phát thanh, ảnh… để sinh viên có thể thực hành trong môi trường chuyên nghiệp.

Sinh viên được trải nghiệm đa dạng các hoạt động thực hành chuyên môn.

Ngoài ra, nhằm mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập thú vị, thời gian qua, Khoa Truyền thông Trường Đại học Đại Nam đã ứng dụng hiệu quả mô hình không gian ảo vào công tác giảng dạy. Đây được coi là một giải pháp thích ứng phù hợp, vừa góp phần phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, tương lai vững vàng

TTĐPT đang là ngành học có xu hướng ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Chính vì thế, sinh viên TTĐPT có cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng và rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:

* Biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách… (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)

* Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, xử lý âm thanh hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)

* Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)

* Thiết kế, giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung website (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng Website)

* Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục… (tại các công ty về thiết kế đồ họa).

Khoa Truyền thông Đại học Đại Nam đưa trường quay ảo vào dạy và học trực tuyến.

Cơ hội học tập nâng cao trình độ và phát triển bản thân không giới hạn

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân, sinh viên ngành TTĐPT DNU có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo mà Khoa Truyền thông liên kết như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội; có cơ hội đi du học ở Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (LB Nga)...

Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng giá trị như: Học bổng Khuyến tài trị giá 100% và 50% học phí; Học bổng khuyến khích học tập, học bổng từ các doanh nghiệp liên kết…

02 phương thức xét tuyển vào ngành TTĐPT Đại học Đại Nam

Phương thức 1: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển. Đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước được sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Phương thức 2: Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả học tập lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển.

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE TẠI ĐÂY

 

Linh Nga