22/05/2019

2154

Trải nghiệm để khơi dậy cảm hứng, niềm đam mê cho SV Xây dựng - Kiến trúc ĐH Đại Nam

Để phục vụ cho mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tiễn, khơi dậy niềm đam mê, sự hứng khởi trong công tác học tập cho sinh viên năm thứ nhất. Được sự đồng ý về chủ trương của nhà trường, khoa Xây dựng – Kiến trúc đã tổ chức cho sinh viên lớp XD-KTR 12-01 đi tham quan công trình Thủy điện Hòa Bình và Bảo tàng không gian văn hóa Mường.
Để phục vụ cho mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tiễn, khơi dậy niềm đam mê, sự hứng khởi trong công tác học tập cho sinh viên năm thứ nhất. Được sự đồng ý về chủ trương của nhà trường, khoa Xây dựng – Kiến trúc đã tổ chức cho sinh viên lớp XD-KTR 12-01 đi tham quan công trình Thủy điện Hòa Bình và Bảo tàng không gian văn hóa Mường.
 
Thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện lớn bậc nhất Đông Nam Á,  là thành quả của 15 năm lao động gian khổ, sáng tạo của các cán bộ, công nhân hai nước Việt Nam - Liên Xô. Thủy điện Hòa Bình được khởi công và triển khai đúng thời điểm Việt Nam vừa kết thúc chiến tranh, gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn. Mặc khác điều kiện thi công phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật với sức ép tiến độ đặc biệt cao, thách thức lớn với cán bộ, công nhân xây dựng công trình. Đến tháng 7/2018, nhà máy thủy điện Hòa Bình được vinh danh là công trình mang “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”, trở thành niềm tự hào to lớn về ý chí và nghị lực phi thường, biểu tượng của những người công nhân, kỹ sư Việt Nam.

 
Thầy và trò Khoa Xây dựng – Kiến trúc ĐH Đại Nam chụp ảnh bên ngoài nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 
Nhằm đáp ứng tốt nhất cho sinh viên có điều kiện được tham quan công trình thủy điện Hòa Bình, phục vụ cho công tác học tập, Khoa Xây dựng - Kiến trúc ĐH Đại Nam đã liên hệ trước với Ban quản lý nhà máy. Sinh viên đã được “mắt thấy tai nghe” thành quả xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình, cũng như hiểu được sự gian nan vất vả của những con người đã làm nên công trình vĩ đại này. Thêm vào đó, với sự chỉ dẫn nhiệt tình của người quản lý nhà máy, đoàn tham quan đã có cơ hội được tìm hiểu các tổ máy sâu hàng chục mét dưới lòng đất, trực tiếp nhìn thấy các tổ máy vận hành sản xuất điện- hiểu được sự tối ưu của kiến trúc xây dựng với vận hành sản xuất.
 
Sinh viên được Ban quản lý nhà máy giới thiệu về quy mô công trình, về nỗi vất vả, gian truân của cán bộ, công nhân trong 15 năm kiến thiết nên công trình “nhà máy thủy điện bậc nhất Đông Nam Á”.

Cơ hội hiếm có khi sinh viên được tham quan nơi đặt các tổ máy – sâu 35m dưới lòng đất.

Hoạt động thứ 2 trong chuyến tham quan thực tế, thầy và trò khoa Xây dựng – Kiến trúc đã cùng nhau dâng hương lên tượng đài Bác Hồ - điểm nhấn kiến trúc trên toàn bộ không gian rộng lớn của công trình thủy điện Hòa Bình. Từ trên khu vực tượng đài nhìn xuống có thể bao quát sự hùng vĩ của công trình Thủy điện và phong cảnh kì vĩ do không gian kiến trúc nơi đây mang lại.
 
Tượng đài Hồ Chí Minh -công trình kiến trúc điểm nhấn trong không gian kiến trúc của thủy điện Hòa Bình.
 
Trong chuyến đi tham quan, thầy và trò khoa Xây dựng - Kiến trúc cũng đã tham quan Bảo tàng Thủy điện Hòa Bình - nơi ghi lại những dấu ấn quá trình xây dựng gian khổ của những người kỹ sư năm xưa. “Qua lời kể của hướng dẫn viên, chúng em hiểu thêm sự gian khổ, những hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để làm nên công trình vĩ đại như ngày hôm nay. Chúng em như được tiếp thêm động lực để yêu thêm ngành học của mình và hơn hết là niềm tự hào khi tiếp bước cha anh mang trên mình sứ mệnh đi xây dựng tổ quốc” - Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Hương (K12- Kiến trúc) chia sẻ.
 
Sinh viên tham quan Bảo tàng không gian văn hóa Mường.
 
Điểm đến tiếp theo, sinh viên Khoa Xây dựng- Kiến trúc đã tham quan Bảo tàng không gian văn hóa Mường- nơi lưu giữ những nét đặc trưng văn hóa của người Mường. Sinh viên được tìm hiểu thêm về nếp sống sinh hoạt truyền thống và hơn hết là hiểu về kiến trúc nhà sàn đặc trưng của nơi đây, đó cũng là nguồn tư liệu quý báu giúp sinh viên sáng tạo nên những công trình xây dựng kiến trúc “mang tính hiện đại mà đậm đà bản sắc dân tộc”.

Điểm đặc biệt của chuyến tham quan đã giúp cho sinh viên có thêm những bài học từ công trình thực tế và thêm nguồn cảm hứng để cố gắng học tập, phấn đấu trở thành những người Kỹ sư, Kiến trúc sư giỏi, cống hiến và xây dựng cho đất nước mai sau. Đó cũng chính là mục tiêu mà thầy và trò khoa Xây dựng – Kiến trúc trường Đại học Đại Nam luôn hướng đến.

Sau đây là một vài hình ảnh chuyến thăm quan thực tế của thầy trò khoa Xây dựng- Kiến trúc vừa qua:
 

Đoàn tham quan khởi hành từ 6h30 sáng tại cổng trường ĐH Đại Nam.


Thày trò sinh hoạt văn nghệ trên xe.


Phía trước nhà máy thủy điện Hòa Bình.


Sinh viên tham quan các tổ máy tại Thủy điện Hòa Bình.
 

Tham quan trong bảo tàng thủy điện Hòa Bình.


Hình ảnh Bảo tàng không gian văn hóa Mường.

 
Lê Hưng Anh- Thanh Xuân