02/07/2019

7561

Tìm đầu ra cho sinh viên, vấn đề không của riêng ai

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo; giúp sinh viên Khoa Điều dưỡng có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài; tự tin tìm kiếm các cơ hội việc làm với nguồn thu nhập cao và ổn định sau khi ra trường, vừa qua, Trường ĐH Đại Nam đã tổ chức thành công buổi giới thiệu chương trình điều dưỡng viên đi thực tập và làm việc tại CHLB Đức.
Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo; giúp sinh viên Khoa Điều dưỡng có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài; tự tin tìm kiếm các cơ hội việc làm với nguồn thu nhập cao và ổn định sau khi ra trường, vừa qua, Trường ĐH Đại Nam đã tổ chức thành công buổi giới thiệu chương trình điều dưỡng viên đi thực tập và làm việc tại CHLB Đức.

Chương trình do Trường ĐH Đại Nam phối hợp với Công ty Vivantes và Trung tâm Lao động nước ngoài thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức.

 
Buổi giới thiệu chương trình điều dưỡng viên đi thực tập và làm việc tại CHLB Đức thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bố, giảng viên và sinh viên Khoa Điều dưỡng.
 
Chương trình đưa người Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng được thực hiện trên cơ sở Ý định thư ký ngày 1/7/2015 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế - Năng lượng CHLB Đức. Đây là chương trình phi lợi nhuận với mục tiêu tuyển chọn và đưa người Việt Nam sang Đức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

Theo đó, Trung tâm Lao động nước ngoài là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang Đức học tập, làm việc.

Tại buổi giới thiệu, sinh viên Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam được tư vấn các thông tin cụ thể về chương trình thực tập và làm việc tại CHLB Đức. Đại diện Trung tâm Lao động nước ngoài đã trả lời các thắc mắc của sinh viên xung quanh các nội dung số lượng tuyển chọn trong năm học 2019-2020, lĩnh vực đào tạo, điều kiện đăng ký dự tuyển, hồ sơ đăng ký dự tuyển, cách thức đăng ký… Hầu hết sinh viên tham gia chương trình giới thiệu đều rất quan tâm và hào hứng.

 
ThS. Lê Văn Duy – Trưởng Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam chia sẻ tại buổi giới thiệu.

Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Lê Văn Duy – Trưởng Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam cho biết: Để trở thành người điều dưỡng giỏi, có thể gắn bó lâu dài và thành công trong công việc, người điều dưỡng cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn và có tay nghề lâm sàng cao để có thể tư vấn được cho bệnh nhân, trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình điều trị. Chương trình hợp tác điều dưỡng viên đi thực tập và làm việc tại nước ngoài là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và tìm kiếm đầu ra cho sinh viên của Nhà trường…”

Cũng theo ThS. Lê Văn Duy, với chương trình hợp tác này, sinh viên Khoa Điều dưỡng Đại Nam sẽ có điều kiện sang nước ngoài học tập, trải nghiệm thực tế để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, đặc biệt, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên nghiệp, học hỏi văn hóa của nước bạn để hoàn thiện năng lực và vốn sống của bản thân.

 Năm học 2019-2020, Trung tâm Lao động nước ngoài dự kiến tuyển chọn 400 học viên. Theo đó, các học viên từ 21-28 tuổi đã tốt nghiệp hoặc đang theo học năm cuối tại các trường cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, đáp ứng đủ các điều kiện đều có thể tham gia chương trình.

 
Bà Nguyễn Thị Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Lao động nước ngoài tư vấn về chương trình sang Đức học tập và làm việc.

Học viên phải tham gia khóa đào tạo tiếng Đức 12 tháng tại các Cơ sở đào tạo của Vivantes. Kết thúc khóa học, học viên cần đạt trình độ tiếng Đức từ B2 trở lên mới đủ điều kiện xuất cảnh. Trong 12 tháng học tiếng Đức, các học viên được hỗ trợ toàn bộ chi phí trước khi xuất cảnh bao gồm học phí, phí sinh hoạt, phí xin cấp visa, phí khám sức khỏe lần 1... Sau khi sang Đức, các học viên được tham gia khóa đào tạo nghề 02 năm tại các cơ sở điều dưỡng của công ty và có cơ hội ở lại Đức làm việc lâu dài...”, bà Nguyễn Thị Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Lao động nước ngoài cho biết.

Vừa qua, lứa sinh viên đầu tiên của Khoa Điều dưỡng, Trường ĐH Đại Nam đã hoàn thành kỳ thực tập, trải nghiệm 3 tháng tại Nhật. Đây là tiền đề quan trọng để Khoa tiếp tục đẩy mạnh và khai thác có hiệu quả các chương trình thực tập Intership với các đội tác.

 
Đại diện Ban Giám hiệu trường, lãnh đạo Khoa Điều dưỡng và đại diện Trung tâm Lao động nước ngoài chụp ảnh lưu niệm.
 
“Chương trình đi Đức và chương trình thực tập sinh tại Nhật của Đại học Đại Nam đã mở thông cánh cửa đầu ra của sinh viên Điều dưỡng, giúp các em nhìn thấy được mục tiêu học tập để đi làm việc tại nước ngoài, có lương cao, điều kiện làm việc tiên tiến, hiện đại, tích lũy được kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế…”, ThS. Lê Văn Duy chia sẻ.

 
Thu Hòe