23/11/2017

22586

Thành công từ tâm huyết và trí tuệ tập thể

Ngay từ những năm tháng đầu tiên, ý tưởng khát vọng và tâm huyết xây dựng một trường đại học năng động, sáng tạo, có chất lượng được lan tỏa mạnh mẽ từ Hội đồng quản trị tới toàn bộ đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên. Cả tập thể đoàn kết và gắn bó bởi mục tiêu chung, tất cả đều đồng lòng coi đây là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để xây dựng Đại học Đại Nam thành một điểm sáng trong nền giáo dục nước nhà.
TS. Lương Cao Đông – Phó Hiệu trưởng nhà trường
Ngay từ những năm tháng đầu tiên, ý tưởng khát vọng và tâm huyết xây dựng một trường đại học năng động, sáng tạo, có chất lượng được lan tỏa mạnh mẽ từ Hội đồng quản trị tới toàn bộ đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên. Cả tập thể đoàn kết và gắn bó bởi mục tiêu chung, tất cả đều đồng lòng coi đây là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để xây dựng Đại học Đại Nam thành một điểm sáng trong nền giáo dục nước nhà.
Trong bối cảnh này, trách nhiệm của người đứng đầu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là làm thế nào để thành công ngay từ bước khởi đầu đầy khó khăn và gốc rễ để xây dựng nên thành công đó là gì? Với những kinh nghiệm đã tích góp kinh qua thực tế, bằng những tâm huyết của người lãnh đạo, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch hội đồng quản trị đã xác định cần phải chú trọng đến hai vấn đề nguồn cội nhất tạo nên sự thành công của một trường đại học.
Cốt lõi thành công là trí tuệ tập thể
Nhân sĩ Thân Nhân Trung từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Con người là tài nguyên quan trọng nhất của đất nước. Quan điểm ấy đặc biệt đúng với Đại học Đại Nam.
Một đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi, chất lượng và tâm huyết sẽ làm nên cốt lõi sức mạnh của một đơn vị. Một lãnh đạo giỏi phải biết quy tụ nhân tài, biết ghi nhận, trân trọng tài năng và cống hiến của từng cán bộ, nhân viên, biết tạo cơ chế mở khuyến khích sức sáng tạo và sự gắn kết của mỗi cá nhân và tập thể.
Định hướng đúng, cơ chế mở, môi trường tốt, sự công bằng… tất cả các điều đó tạo thành sức “hấp dẫn riêng” của một trường đại học dù mới thành lập và cứ thế nhà trường dần dần thu hút được những cán bộ giàu kinh nghiệm, những giáo viên giỏi về cùng chung tay góp sức.
Người xưa đã nói: “Cây có cội mới đâm chồi nảy lộc -  Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”. Một chân lí không thể chối cãi là “Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi”.
Thực hiện chính sách “chiêu hiền đãi sĩ”, trọng dụng nhân tài, đến nay Đại học Đại Nam đã quy tụ được nhiều nhà quản lí giỏi, những giáo sư, tiến sỹ đầu ngành và các giảng viên có trình độ cao. Rất nhiều giáo sư, tiến sỹ của các trường đại học uy tín khác thường xuyên giảng dạy cho nhà trường với vai trò giảng viên thỉnh giảng, đồng thời con số đang được nhân lên phù hợp với quy mô đào tạo ngày càng mở rộng của nhà trường.
Đội ngũ cán bộ, giảng viên chất lượng cao cộng với đồng sức, đồng lòng bằng tất cả sự cố gắng cao nhất của mỗi cá nhân đã vun đắp cho Đại học  Đại Nam non trẻ trở thành một Trường có vị thế trong bản đồ giáo dục Việt Nam, đem cho đời những lứa quả ngọt và đầy chất lượng, đáp ứng được sự mong đợi của gia đình và của xã hội.
Qua 10 năm đào tạo, sinh viên Đại học Đại Nam đã nhận được những đánh giá tích cực của các đơn vị tiếp nhận cả trong và ngoài nước như một sự khẳng định cho chất lượng đào tạo của nhà trường.
Huyết mạch gắn kết chính là tâm huyết của cá nhân trong tập thể
Một thực tế mà người đứng đầu nhà trường luôn nhìn nhận, đó là để xây dựng nên một “ngôi nhà” Đại Nam vững mạnh và phát triển, cần những “viên gạch” tốt – những “viên gạch” đó chính là những các cán bộ, giảng viên, nhân viên có năng lực, phẩm chất tốt.
Tuy nhiên, để tồn tại một Đại học Đại Nam luôn bền vững thì những viên gạch đó cần phải được kết dính bởi “huyết mạch” là sự tâm huyết của tất cả các cá nhân trong tập thể và tài năng quản lý cũng như cái “tâm” của người đứng đầu.
Thật đáng mừng, sau 10 năm, nhà trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên năng động tâm huyết, chung sức, chung lòng, gắn bó vì sự phát triển của trường.
Đội ngũ lãnh đạo luôn trăn trở để tìm ra những hướng đi phù hợp nhất cho sáng tạo, nhanh nhạy, linh hoạt trong các giải pháp để đưa nhà trường vượt qua khó khăn, vững bước đi lên. Đội ngũ giáo viên luôn một lòng tâm niệm “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý”, ngày đêm đổi mới nhằm đem đến cho sinh viên những bài giảng thú vị và thiết thực nhất. 
Để có được đội ngũ vừa có tài vừa có đức như trên, lãnh đạo nhà trường đã thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ tốt đối với cán bộ và giảng viên nhà trường. Tri ân những người đi trước, tin tưởng trân trọng những con người hiện tại sẽ tạo nên sức mạnh to lớn của cả tập thể là con đường bền vững để đi đến tương lai.
Đại học Đại Nam với khẩu hiệu “Học để thay đổi” đã trở thành một hình ảnh đẹp, một thương hiệu và nhận được niềm tin cậy trong xã hội.