04/02/2020

983

Tấm bánh nghĩa tình Trường ĐH Đại Nam ra đời như thế nào?

Là một trong những hoạt động thiện nguyện thường niên làm nên thương hiệu của Trường Đại học Đại Nam, Chương trình“Tấm bánh nghĩa tình” đã bước sang năm thứ 9 và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Cùng nhìn lại hành trình 8 năm “Tết sẻ chia, Tết yêu thương” của thầy trò ĐH Đại Nam nhé!
Là một trong những hoạt động thiện nguyện thường niên làm nên thương hiệu của Trường Đại học Đại Nam, Chương trình“Tấm bánh nghĩa tình” đã bước sang năm thứ 9 và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Cùng nhìn lại hành trình 8 năm “Tết sẻ chia, Tết yêu thương” của thầy trò ĐH Đại Nam nhé!
 
Tấm bánh nghĩa tình là một trong những hoạt động từ thiện thường của Trường ĐH Đại Nam. 
 
Với mục đích giúp sinh viên nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, Trường ĐH Đại Nam liên tục tổ chức các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng. Một trong những chương trình đặc biệt có ý nghĩa đó là Chương trình Tấm bánh nghĩa tình.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Cao Thị Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Tôn chỉ giáo dục của ĐH Đại Nam là song song với đào tạo chuyên môn là hoàn thiện nhân cách cho sinh viên. Thông qua các hoạt động thiện nguyện, Nhà trường mong muốn giúp sinh viên biết yêu thương đồng loại, sống trách nhiệm với cộng đồng, đất nước; biết nhường cơm sẻ áo cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình…”

 
Thầy trò ĐH Đại Nam tự tay gói và canh nấu bánh để gửi tặng cho những người kém may mắn trong xã hội.

Theo đúng tôn chỉ đó, năm 2012, Chương trình Tấm bánh nghĩa tình được ra đời và duy trì, phát triển cho đến ngày hôm nay. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, thầy trò Đại Nam lại nô nức quyên góp, tận tay gói/luộc và trao tặng những chiếc bánh chưng xanh cùng quà Tết cho hàng chục ngàn người kém may mắn trong xã hội.

Trải qua 8 năm liên tục thực hiện, Chương trình Tấm bánh nghĩa tình đã huy động được hàng ngàn cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia thực hiện; quyên góp được hàng tỉ đồng; tận tay gói hàng ngàn tấm bánh chưng, mang Tết về cho hàng chục ngàn người kém may mắn trong xã hội, làm nên nét đẹp văn hóa và truyền thống của thầy trò Trường ĐH Đại Nam…

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thúy – Bí thư Đoàn trường ĐH Đại Nam xúc động nói: “Tết là dịp để chúng ta gác lại tất cả những lo toan, bộn bề của cuộc sống để sum họp cùng gia đình, cùng đón chào một năm mới với nhiều hy vọng và hạnh phúc. Tuy nhiên, vẫn còn còn rất nhiều người kém may mắn không thể có được một cái Tết trọn vẹn. Đó là những người dân vô gia cư, những cụ già neo đơn, trẻ mồ côi, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo không thể về nhà đón Tết… Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Giá trị vật chất trong mỗi tấm bánh có thể nhỏ bé những ý nghĩa và thông điệp mỗi tấm bánh muốn truyền đi lại rất lớn…”

Mỗi tấm bánh trao đi gói trọn tình cảm của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐH Đại Nam, góp một phần yêu thương và giúp đỡ những cảnh đời kém may mắn có một cái Tết ấm áp, hạnh phúc hơn…

 

8 năm qua, Chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” của Trường Đại học Đại Nam đã đến với rất nhiều cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận.

 
Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân – giảng viên Khoa Kế toán chia sẻ: "Hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học trên giảng đường giúp các em nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Hoạt động phong trào thiện nguyện giúp các em trải nghiệm và hoàn thiện nhân cách. Tấm bánh nghĩa tình là một trong những hoạt động thiện nguyện như thế".

Đồng hành cùng chương trình Tấm bánh nghĩa tình trong suốt 4 năm, Nguyễn Thị Nhung - sinh viên K10, Khoa Quan hệ công chúng và truyền thông chia sẻ: “Mỗi lần tham gia chương trình Tấm bánh nghĩa tình em lại có một cảm xúc khác nhau. Em nhận thấy bản thân may mắn và biết trân quý những thứ mình đang có hơn. Chương trình cũng giúp chúng em học được bài học về sự đồng cảm, yêu thương và biết san sẻ cùng những cảnh đời kém may mắn hơn mình…”

 

 
Với sinh viên DNU, "Tấm bánh nghĩa tình" là một trong những sự kiện được các bạn trông đợi, mang đến rất nhiều trải nghiệm, bài học để trưởng thành.

Tấm bánh nghĩa tình mùa 9 tiếp tục hành trình “Đông ấm áp, Tết sẻ chia”

Đón chào Xuân Canh Tý 2020, Trường Đại học Đại Nam tiếp tục tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” lần thứ 9 với chủ đề “Đông ấm áp – Xuân sẻ chia”. Chương trình có sự tham gia của các chiến sĩ Lữ đoàn 26 – Quân chủng Phòng không không quân. Thầy cô, sinh viên và các chiến sĩ sẽ tự tay gói, luộc những chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn, giúp họ có một cái Tết ấm áp và ý nghĩa hơn.

 

Trải qua 8 năm thực hiện, thầy và trò Trường Đại học Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng gửi đến hơn 10.000 tấm bánh và những phần quà Xuân ý nghĩa đem Tết về cho hàng vạn con người kém may mắn trong xã hội. 

Năm nay, Chương trình “Tấm bánh nghĩa tình 2020” được tổ chức trong khuôn khổ một cuộc thi gói bánh giữa các Khoa trong trường. Điểm nhấn của chương trình năm nay là nội dung gói bánh chưng bằng lá bàng vuông Trường Sa (Lá bàng vuông được hái ngay tại cây bàng của trường do cựu chiến binh bộ đội Trường Sa trao tặng). Bên cạnh đó, không gian ngày Tết cổ truyền sẽ được tái hiện một cách sinh động thông qua các hoạt động bên lề, như: ông Đồ cho chữ; Cây điều ước; Các trò chơi dân gian… đặc biệt là chương trình Gala Chào Xuân 2020…” cô Cao Thị Hòa- Trưởng ban tổ chức Chương trình tấm bánh nghĩa tình 2020 cho biết.
 

 
Điểm đến của Chương trình Tấm bánh nghĩa tình năm nay là Khoa Nhi Bệnh viện K Tân Triều Hà Nội; Trung tâm bảo trợ xã hội số 4 Ba Vì - Hà Nội; Trung tâm bảo trợ xã hội Biên Giang; Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành - Bắc Ninh; Trung tâm Điều dưỡng thương binh Hà Nam; Hội người mù Mỹ Đức, Ứng Hòa;...

Cùng nhìn lại một số hình ảnh của chương trình Tấm bánh nghĩa tình qua các năm:

 
Tấm bánh nghĩa tình của Trường ĐH Đại Nam được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2012.
 
Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Tấm bánh nghĩa tình đã trở thành hoạt động thiện nguyện thường niên, làm nên thương hiệu và nét đẹp văn hóa của Trường ĐH Đại Nam.

Sự kiện luôn thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình của thầy và trò.


Không chỉ thể hiện nét đẹp và truyền thống của Nhà trường, chương trình còn có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng xã hội. 
Hoa hậu Ngọc Hân đồng hành cùng Chương trình Tấm bánh nghĩa tình của thầy trò ĐH Đại Nam.
Qua 8 năm thực hiện, Tấm bánh nghĩa tình của DNU đã “mang Tết về” với hàng ngàn người kém may mắn trong xã hội.
Gala Chào xuân là một trong những điểm nhấn của Chương trình Tấm bánh nghĩa tình.
Thầy trò Đại Nam với cuộc thi trang trí mâm cơm đoàn viên ngày Tết.


Hoạt động ông đồ cho chữ ngày Tết trong chương trình Tấm bánh nghĩa tình.

 
Thu Hòe