26/11/2019

7543

Sinh viên ĐH Đại Nam học cách “Quản khéo – Tiêu khôn”

Lấy cảm hứng từ chương trình SEE-SING-SHARE của nam ca sỹ Hà Anh Tuấn, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Đại Nam tổ chức chuỗi chương trình “STUDY AND SHARE”. Chương trình nhằm mục đích chia sẻ, đào tạo cho sinh viên kiến thức – kỹ năng – thái độ cần thiết trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh doanh và khởi nghiệp, đồng thời giúp duy trì và truyền cảm hứng học tập. Là hoạt động thứ 2 nằm trong chuỗi chương trình “STUDY AND SHARE”, Hội thảo “Sinh viên Đại học Đại Nam với Quản lý Tài chính cá nhân” thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của khách mời là các chuyên gia, đối tác của Khoa Tài chính – Ngân hàng về trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính.
Lấy cảm hứng từ chương trình SEE-SING-SHARE của nam ca sỹ Hà Anh Tuấn, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Đại Nam tổ chức chuỗi chương trình “STUDY AND SHARE”. Chương trình nhằm mục đích chia sẻ, đào tạo cho sinh viên kiến thức – kỹ năng – thái độ cần thiết trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh doanh và khởi nghiệp, đồng thời giúp duy trì và truyền cảm hứng học tập. Là hoạt động thứ 2 nằm trong chuỗi chương trình “STUDY AND SHARE”, Hội thảoSinh viên Đại học Đại Nam với Quản lý Tài chính cá nhân” thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của khách mời là các chuyên gia, đối tác của Khoa Tài chính – Ngân hàng về trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Nguyễn Thành Luân – đại diện Khoa Tài chính – Ngân hàng cho biết: “Hội thảo không chỉ giúp sinh viên hiểu hơn về tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân, sự cần thiết của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân để đạt được các mục tiêu trong tương lai, các kiến thức cần thiết để trách xa tín dụng đen mà còn là cơ hội để sinh viên giao lưu, kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và kinh doanh để trau dồi kiến thức, tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm.

Mở đầu Hội thảo là phần Tọa đàm của các vị khách mời xoay quanh các vấn đề: tầm quan trọng của quản lý tài chính đối với từng cá nhân nói chung và sinh viên nói riêng; sự cần thiết của việc lập kế hoạch để giúp sinh viên đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai; các kiến thức cần thiết để tránh xa cạm bẫy tín dụng đen…

 
Ông Đặng Quang Anh, giám đốc VIB Hoàn Kiếm và các khách mời chia sẻ tại Hội thảo.
 
Chia sẻ tại Hội thảo, ông Đặng Quang Anh - giám đốc VIB Hoàn Kiếm cho biết: “Đa số mọi người đều nghĩ rằng chỉ nên học cách quản lý tài chính khi đã có nhiều tiền. Điều này thực sự không chính xác, cũng giống như bạn không thể giảm cân rồi mới bắt đầu quá trình ăn kiêng. Thực tế cho thấy, những người giàu có và thành đạt đều học cách quản lý tài chính cá nhân từ khi còn hai bàn tay trắng. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng rất nhiều…”

Mặt khác, để giúp các bạn sinh viên hiểu đúng về quản lý tài chính cá nhân, Bà Nhữ Phương Thanh – Trưởng phòng khách hàng ưu tiên, Trung tâm khách hàng ưu tiên vùng 2, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng chia sẻ: “Quản lý tài chính cá nhân không phải tằn tiện từng xu một, nhiều người đánh đồng quản lý tài chính cá nhân với việc thiếu tự do và không tận hưởng cuộc sống nhưng sự thực không phải vậy. Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn đạt được mục tiêu tự do tài chính là không chỉ giúp bạn không phải lo lắng về cơm áo, gạo tiền, mà còn giúp bạn có thời gian, tâm trí để học tập, tận hưởng, kết quả là bạn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống gấp nhiều lần”.

Trước thực trạng tín dụng đen bủa vây sinh viên, các chuyên gia đã chia sẻ các kiến thức để sinh viên hiểu đúng bản chất và tránh xa tín dụng đen.

Cũng tại Hội thảo, TS Lê Minh Ngọc - chuyên gia đào tạo tài chính cá nhân, Học viên Ngân hàng đã chia sẻ cùng các bạn sinh viên cách thức và các bước để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

 
TS Lê Minh Ngọc hướng dẫn sinh viên các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân.
 
Khác với nội dung các chương trình hội thảo thông thường chỉ dừng lại ở việc đặt câu hỏi hay chia sẻ một chiều, sinh viên khi tham gia hội thảo được tương tác với khách mời, chuyên gia thông qua hoạt động chia nhóm, giải quyết các case study tình huống thực tế về lập kế hoạch tài chính cá nhân. Sinh viên hay nhóm sinh viên đặt câu hỏi hay hoặc có phần trình bày, giải quyết tình huống xuất sắc đều sẽ nhận được những phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức, nhà tài trợ quà tặng VIB Hoàn Kiếm.
 
Sinh viên được nhận những phần quà là sách từ BTC và quà tặng của chi nhánh VIB Hoàn Kiếm.


Sinh viên chia nhóm trình bày case study và nghe nhận xét từ chuyên gia, khách mời.

 
Trong phần thảo luận nhóm, với case study: “Bạn là sinh viên năm 2, Khoa Tài chính – Ngân hàng, là người dân tộc thiểu số, gia đình bạn hiện tại đang sống tại Đăk Lăk, bố mẹ làm rẫy, gia đình có 5 anh chị em, bạn là thứ 2. Lập kế hoạch tài chính để có 1 khoản tiền tiết kiệm giúp bố mẹ nuôi ăn học các em nhỏ hơn mình”; nhóm “Kiến con xây tổ lớn” đã có phần trình bày giải quyết tình huống xuất sắc nhất.
 

Nhóm “Kiến con xây tổ lớn” nhận phần thưởng dành cho nhóm xuất sắc nhất.

 
Chương trình Hội thảo “Sinh viên Đại học Đại Nam với Quản lý Tài chính cá nhân” đã kết thúc thành công tốt đẹp, giúp sinh viên hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa của việc quản lý tài chính cá nhân, cách thức để lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, từ đó tránh xa cám dỗ của tín dụng đen, các tệ nạn xã hội xấu, yên tâm học tập.
 

Thầy trò Khoa Tài chính Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm cùng với khách mời, chuyên gia sau hội thảo

 
PV