16/08/2019

6357

Những kỹ năng cần có của một điều dưỡng viên

Kỹ năng điều dưỡng lâm sàng, phi lâm sàng, tận tâm và yêu nghề, kiên nhẫn và tỷ mỷ, giao tiếp, ra quyết định, định hướng chi tiết, tư duy phê phán, giám sát, quản lý thời gian, tin học, tiếng Anh… là những kỹ năng cần có của một điều dưỡng viên.
Kỹ năng điều dưỡng lâm sàng, phi lâm sàng, tận tâm và yêu nghề, kiên nhẫn và tỷ mỷ, giao tiếp, ra quyết định, định hướng chi tiết, tư duy phê phán, giám sát, quản lý thời gian, tin học, tiếng Anh… là những kỹ năng cần có của một điều dưỡng viên.

Các kỹ năng hàng đầu của điều dưỡng là gì?

Người điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống dịch vụ y tế. Điều dưỡng quản lý bệnh nhân và làm việc hàng ngày dưới sự giám sát của các điều dưỡng trưởng và bác sĩ. Điều dưỡng phân tích tìm ra vấn đề, chẩn đoán điều dưỡng và đưa ra một kế hoạch chăm sóc hiệu quả phù hợp. Điều dưỡng tư vấn cho bệnh nhân và hướng dẫn về sử dụng thuốc và cách phục hồi sức khỏe. Người điều dưỡng làm việc tại viện dưỡng lão, trung tâm y tế, bệnh viện và phòng khám ngoại trú. 

Vậy để đảm bảo vai trò và thành công trong công việc, người điều dưỡng cần phải có những kỹ năng gì? Dưới đây là những kỹ năng cần có của một điều dưỡng viên:

 

Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản và đầu tiên một điều dưỡng viên cần có để phục vụ công việc.

 
1. Kỹ năng Giao tiếp: Đây là kỹ năng rất quan trọng để thực hiện các dịch vụ điều dưỡng. Điều dưỡng làm việc chặt chẽ và tư vấn với bệnh nhân. Điều dưỡng có thể hiểu chi tiết về bệnh nhân và cung cấp thông tin rõ ràng cho các điều dưỡng khác thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

2. Kỹ năng Ra quyết định: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của người điều dưỡng. Trong tình huống khẩn cấp, điều dưỡng phải nhanhchóng đưa ra quyết định cuối cùng. Kỹ năng ra quyết định giúp tự tin trong công việc. 

3. Kỹ năng Định hướng chi tiết: Điều dưỡng phải tập trung, nhanh nhẹn và định hướng chi tiết. Trong quá trình điều trị của bệnh nhân, người điều dưỡng có trách nhiệm chẩn đoán và cung cấp thuốc, báo cáo chẩn đoán cho bác sĩ liên quan. Một sai lầm nhỏ có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng đến tính mạng của bệnh nhân. Trong lĩnh vực này, một chi tiết nhỏ có giá trị lớn. 

 

Sinh viên Điều dưỡng ĐH Đại Nam học thực hành trên mô hình.

4. Kỹ năng Tư duy phê phán: Các điều dưỡng chịu trách nhiệm thực hiện các can thiệp điều dưỡng thông qua một kế hoạch chăm sóc lâm sàng.  Điều dưỡng sử dụng giáo dục và kinh nghiệm để xác định vấn đề của bệnh nhân. Thông qua kỹ năng tư duy phê phán khiến các điều dưỡng đưa ra quyết định phù hợp giữa tình huống khẩn cấp.

5. Kỹ năng máy tính: Các kỹ năng máy tính đóng một vai trò quan trọng trong nghề điều dưỡng.  Máy tính giúp triển khai các phần mềm về quản lý dịch vụ, lưu giữ thông tin và hỗ trợ đào tạo y khoa liên tục. 

6. Kỹ năng quản lý thời gian: Các điều dưỡng  theo dõi mọi bệnh nhânvà dành thời gian và sự quan tâm đến người bệnh. Quản lý thời gian tốt làm cho mọi thứ xảy ra nhanh chóng,gọn gàng hơn, thực hiện các nhiệm vụ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

7. Kỹ năng giám sát: Điều dưỡng làm việc theo nhóm và với nhân viên y tế khác. Để duy trì môi trường nhóm chuyên nghiệp về sức khỏe, các cá nhân phải có kỹ năng giám sát giúp theo dõi tình hình và học hỏi các thành viên khác trong nhóm.

 

Người điều dưỡng phải giỏi về kỹ năng điều dưỡng lâm sàng và phi lâm sàng.

 
8. Kỹ năng điều dưỡng lâm sàng: bao gồm xác định các vấn đề của bệnh nhân dựa trên các chỉ số như màu da, mạch, huyết áp để  chăm sóc tối đa bệnh nhân trong môi trường lâm sàng. Sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng thu được trong chương trình điều dưỡng để thực hiện nhiệm vụ một cách tự tin.

10. Kỹ năng phi lâm sàng: Điều dưỡng hỗ trợ một số hoạt động như mặc quần áo, ăn uống, tập thể dục, thăm nhà vệ sinh.  Điều dưỡng cũng đối phó với các vấn đề đau đớn về cảm xúc và mãn tính của bệnh nhân. Điều dưỡng duy trì hồ sơ chính xác của bệnh nhân, giám sát các trợ lý điều dưỡng và đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất.

11. Tận tâm và kiên nhẫn: Đây là một đặc điểm thiết yếu giúp duy trì tình thương yêu người bệnh như người nhà. Sự kiên nhẫn giúp điều dưỡng đưa ra quyết định đúng đắn. Các điều dưỡng tận tâm chăm sóc bệnh nhân  đúng cách và cung cấp cho họ các loại thuốc kịp thời theo chỉ dẫn của người giám sát. Dành hết cho công việc  quyết định thành công trong nghề này.

12. Chịu trách nhiệm: Điều dưỡng có trách nhiệm với công việc của họ. Họ phải luôn sẵn sàng đối mặt với các câu hỏi của người giám sát của họ. Các hoạt động của điều dưỡng ảnh hưởng đến bệnh nhân. Điều dưỡng liên tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ phù hợp tại thời điểm cần thiết.

 

Tận tâm, kiên nhẫn, yêu nghề giúp người điều dưỡng thành công trong công việc.

 
Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, nhiều bệnh nhân cảm thấy thất vọng và bắt đầu hoảng loạn. Do đó, nhiệm vụ của điều dưỡng là tư vấn cho bệnh nhân và cung cấp thông tin tốt nhất về vấn đề  và đưa ra giải pháp. Những kỹ năng này là bắt buộc nếu bất cứ ai có nguyện vọng trở thành một điều dưỡng thành công trong tương lai. Nếu những kỹ năng này được kết hợp đúng hướng thì không ai có thể ngăn bạn trở thành một người điều dưỡng thành công.

 
Khoa Điều dưỡng