22/06/2020

4256

Ngành Y khoa học những gì?

Ngành Y khoa học những gì là quan tâm hàng đầu của những thí sinh yêu thích và muốn lựa chọn y khoa làm con đường dấn thân.

Y khoa (hay còn gọi là y đa khoa) chưa bao giờ là ngành học hết HOT đối với các sinh viên thi tuyển đại học. Hằng năm  nhu cầu về đội ngũ y bác sĩ luôn tăng cao nên đây là ngành học thuộc nhóm ngành mơ ước của sĩ tử hàng năm. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh vẫn còn thắc mắc nhiều về ngành học này. Ngành y khoa là gì? Ngành y khoa học những gì? Bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin liên quan về ngành học được coi là “cứu cả thế giới” này nhé.

Sinh viên ngành Y đa khoa học những gì?

Ngành Y khoa học những gì là quan tâm hàng đầu của những thí sinh yêu thích và muốn lựa chọn y khoa làm con đường dấn thân.

Nói đến y khoa, dù người chưa từng tìm hiểu kỹ ngành học này cũng hiểu rằng sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành bác sĩ, làm việc trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là Ngành Y khoa học những gì? Y khoa thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, tinh thần, và thể chất của con người. Y khoa là ngành học đào tạo các bác sĩ đa khoa chẩn đoán, điều trị các bệnh cấp và mãn tính, đưa ra các hướng dẫn phục hồi sức khỏe, kê thuốc chữa trị cho bệnh nhân. Ngành y luôn hướng đến đào tạo các bậc y đức, “lương y như từ mẫu”, có năng lực khám chữa bệnh tốt, bên cạnh đó là y đức để tham gia đóng góp tích cực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mục tiêu đào tạo các bác sĩ tương lai:

  • Có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng;
  • Có các kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho bệnh nhân
  • Có những phương pháp khoa học trong công tác phòng và chữa bệnh và nghiên cứu khoa học;
  • Hiểu rõ pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Những kiến thức một sinh viên Y Khoa cần học

Để trở thành một sinh viên y khoa, bạn sẽ phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có thể thi tuyển vào các trường khối y khoa. Cũng giống như các ngành nghề khác, người học sẽ phải theo học những chuyên ngành nhất định, phù hợp với đặc thù của ngành học. Theo học y khoa, bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức căn bản cũng như kỹ năng để có hành trang tốt nhất sau khi tốt nghiệp bước vào môi trường làm việc. Đó là các môn học: giải phẫu học, sinh lý học, hóa sinh, miễn dịch, sức khỏe môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dược lý, da liễu, bệnh học nội ngoại, pháp y, y học cổ truyền, chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng,...

Bên cạnh đó là các kỹ năng bạn sẽ được học trong những ngày thực tập, học tập trong môi trường thực tế ở các bệnh viện. Đây cũng sẽ là nơi cho bạn những kỹ năng thực tế ngoài những kiến thức lý thuyết học được trên giảng đường. 

Sinh viên Y khoa phải học nhiều kỹ năng thực hành y tế

Nét Đặc Sắc Trong Chương Trình Đào Tạo Y Khoa Ở Đại Học Đại Nam

Từ năm 2013 Trường Đại học Đại Nam chính thức đào tạo nhân lực y tế với hai ngành là: Dược sĩ đại học và Điều dưỡng đã thu hút hàng ngàn sinh viên theo học. Từ  năm 2017, Đại học Đại Nam đã chuẩn bị xây dựng những điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ - giảng viên, chương trình đào tạo trình Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo xin phép được đào tạo ngành Y  khoa. Sau gần 3 năm, ngày 09 tháng 01 năm 2020, Trường Đại học Đại Nam đã chính thức được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Y khoa trình độ đại học từ năm học 2020 - 2021. 

Khoa Y Trường Đại học Đại Nam có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với 14 phòng thực hành thí nghiệm đạt chuẩn; máy móc hiện đại, nhập khẩu 100% từ nước ngoài.

Khoa Y Trường Đại học Đại Nam có sứ mệnh và tầm nhìn: đào tạo đội ngũ bác sĩ đa khoa có tâm - đức và giỏi chuyên môn; đủ năng lực và điều kiện đứng trong hàng ngũ chẩn đoán và điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân với khẩu hiệu hành động : “Cứu người là cứu mình”.  Bác sĩ y khoa Đại học Đại Nam từng bước hội nhập khu vực và quốc tế. 

Chương trình đào tạo của ngành Y khoa Trường Đại học Đại Nam được xây dựng theo C.D.I.O, dựa trên chuẩn năng lực bác sĩ đa khoa đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành năm 2014. Chất lượng đào tạo đạt mức tốt nhất phù hợp với mức học phí của người học.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên khối sức khỏe của giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và vô cùng nhiệt huyết với nghề.

Cụ thể:

  • Chương trình đào tạo trong 6 năm (12 học kỳ chính) với 200 tín chỉ (không bao gồm các học phần Giáo dục thể chất, Giáo dục QP - AN).
  • Chương trình đào tạo được xây dựng trên nền tảng Khoa học cơ bản và Y học cơ sở vững chắc.
  • Chương trình đào tạo với 154 tín chỉ kiến thức chuyên nghiệp, trong đó bao gồm 29 tín chỉ kiến thức cơ sở ngành, 114 tín chỉ khối kiến thức ngành (trong đó các học phần cốt lõi của ngành Y khoa như Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa chiếm 79 tín chỉ).
  • Ngoài ra, chương trình đào tạo còn trang bị cho sinh viên kiến thức tiếng Anh chung bậc 3/6 và tiếng Anh chuyên ngành.
  • Sinh viên được tạo điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ năm đầu khóa học (sau khi đã có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở). Sinh viên có năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm và kỷ luật cao, phát triển bản thân…

Ngành Y đa khoa luôn là một trong những ngành học nhận được nhiều quan tâm của các thí sinh cũng như phụ huynh và toàn xã hội. Ngành Y khoa học những gì? Đào tạo ra sao? Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức rõ hơn về ngành học này tại trường Đại Học Đại Nam.