04/06/2019

23658

“Nam vương” của Đội SVTN DNU và những câu chuyện chưa từng kể

Đến với ĐH Đại Nam như một sự lựa chọn cuối cùng, tham gia tình nguyện như một sự tình cờ “thử cho biết”, Bùi Đức Anh - viên năm 2 Khoa Kế toán, Đội phó Đội SVTN đã có sự trưởng thành, thay đổi ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Đến với ĐH Đại Nam như một sự lựa chọn cuối cùng, tham gia tình nguyện như một sự tình cờ “thử cho biết”, Bùi Đức Anh - viên năm 2 Khoa Kế toán, Đội phó Đội SVTN đã có sự trưởng thành, thay đổi ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Những khờ dại, ngông cuồng và “vết trượt” của tuổi mới lớn được thay bằng sự chín chắn, trưởng thành, trách nhiệm, sáng tạo của một người đàn ông trưởng thành.

Đã từng khờ dại, ngông cuồng, không biết đúng – sai…

Sinh ra và lớn lên tại Quy Nhơn, Bùi Đức Anh (1996) đã từng có quãng thời gian đầy khó khăn, thử thách để vượt qua những cám dỗ của cuộc đời. Sự khờ dại, ngông cuồng, nông nổi của tuổi 18 đã đưa chàng trai trẻ đến rất gần với những “vết trượt” dài, tưởng chừng không còn có thể quay đầu lại.

Bùi Đức Anh bén duyên với ĐH Đại Nam như một sự lựa chọn “cuối cùng”

Gặp Đức Anh trong một buổi chiều cuối tháng 3 tại Hà Nội, chàng trai e dè nói về quá khứ của mình, về những hình xăm và những bồng bột của tuổi mới lớn. Vì muốn khẳng định bản thân, Đức Anh đã kinh qua khá nhiều trường đại học. Và rồi vì sự bồng bột, ham vui, không có mục tiêu sống và nghề nghiệp rõ ràng, không ngôi trường nào trở thành điểm dừng chân của chàng trai trẻ.

Sau ba năm học Khoáng Dầu ở Quy Nhơn, Bùi Đức Anh bỏ ngang để vào TP.Hồ Chí Minh học với mong muốn có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn, “nhưng em đã từng tệ hơn cả ở Quy Nhơn”. Sài Gòn xô bồ, nhiều cám dỗ khiến cái ngông cuồng, nông nổi trong Đức Anh trỗi dậy mạnh mẽ. “Em đã quay lại con đường cũ và trượt dài theo những cám dỗ của cuộc đời”.

Nghỉ học, Đức Anh quay về Quy Nhơn với tâm lý “buông bỏ tất cả”, sống thu mình với thế giới bên ngoài. “Lúc đó em 23 tuổi, thấy hoang mang và sợ hãi thực sự...”

Tình nguyện cho Đức Anh sự trưởng thành của hiện tại

ĐH Đại Nam cho em “nhiều” hơn một sự lựa chọn “cuối cùng”

Hơn 2 tháng sống thu mình với thế giới bên ngoài, hằng ngày nhìn ba mẹ khóc cạn nước mắt vì cậu con trai “hư”, Bùi Đức Anh hạ quyết tâm “làm lại cuộc đời”. Được sự động viên, khích lệ của ba mẹ và anh trai, Đức Anh bắt xe ra Hà Nội nhập học theo giấy báo trúng tuyển của Trường ĐH Đại Nam. “Đại Nam với em vừa là duyên, vừa là sự lựa chọn cuối cùng…” Thê nhưng, ngôi trường này đã cho Đức Anh “nhiều” hơn rất nhiều cái gọi là “sự lựa chọn cuối cùng”.

“ĐH Đại Nam là ngôi trường đại học thứ 3 em theo học. Em đã từng không được tôn trọng vào bảo vệ ở Quy Nhơn cũng như TP Hồ Chí Minh những tại Đại Nam thì khác. Các thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà con chăm sóc, dạy bảo sinh viên những điều hay lẽ phải trong cuộc sống đúng như tuyên ngôn của thầy Chủ tịch HĐQT: Việc gì làm hại đến người học dù nhỏ nhất cũng kiên quyết không làm. Việc gì tốt nhất cho người học thì hết lòng hết sức”…”, Đức Anh chia sẻ.

Từ một chàng trai ham vui, bồng bột, không biết đúng – sai, sống ích kỷ, Đức Anh đã dần học được cách tiết chế bản thân, đồng cảm, sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình.

Từ một chàng trai ham vui, bồng bột, không biết đúng – sai, sống ích kỷ, Đức Anh đã dần học được cách tiết chế bản thân, đồng cảm, sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Đội Sinh viên tình nguyện – ĐH Đại Nam chính là “nhịp cầu” chuyển tiếp, giúp chàng trai trẻ trưởng thành. “Sống xa gia đình hơn 1.000 km, em tham gia Đội Sinh viên tình nguyện DNU với suy nghĩ “thử cho biết”, nhưng càng tham gia càng bị cuốn hút và em đã thay đổi thực sự…”

Chàng công tử bột từng “chỉ biết ăn, biết chơi, không biết giúp đỡ người khác”, khi gặp những cụ già ở viện dưỡng lão Orihome không con cái, khồng người thân chăm sóc; những cụ già không may mắn mang trong mình căn bệnh phong bị cả xã hội hắt hủi tại Trại phong Xuân Mai, những em bé mồi côi, người nghèo vô gia cư trong những đêm đông đi phát cháo… đã bật khóc nức nở và chia sẻ với họ bằng cả tấm lòng. “Đó là những cảm xúc khi ở Quy Nhơn, Sài Gòn em chưa từng được biết đến. Tất cả đủ thấy, ngày xưa em đã sống tệ như thế nào…”

Đức Anh và đồng đội trong chuyến thăm và tặng quà cho những bệnh nhân phong tại Trại phong Xuân Mai (Hà Nội)

“Anh hai” của Đội Sinh viên tình nguyện DNU

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vũ Đặng Tuấn Anh - Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đại Nam cho biết: “Có thể, trong quá khứ, Đức Anh là một công tử bột phá phách nhưng hiện tại Đức Anh là một tình nguyện viên nhiệt huyết, luôn khát khao cống hiến hết mình. Bạn khiến chúng tôi khâm phục bởi sự đứng dậy sau những sai lầm, vấp ngã. Đó là bản lĩnh không phải ai cũng làm được…”

Bùi Đức Anh cùng đồng đội trong những đêm đông lạnh buốt đi phát cháo cho người vô gia cư ở Hà Nội.

Hiện tại, với cương vị Đội phó Đội Sinh viên tình nguyện – Trường ĐH Đại Nam, Đức Anh luôn trăn trở, nung nấu cho mình những ý định “cải cách” để các thành viên trong Đội ngày càng gắn kết bền chặt với nhau hơn, thực sự coi DNU là “mái nhà chung” của mình. “Khi em được tin tưởng giao nhiệm vụ, quản lý và dẫn dắt hàng trăm con người, em tự thấy mình phải có trách nhiệm, nỗ lực làm gương vì không làm gương được thì “bọn nhỏ” sẽ không nghe và tin mình…”

Nhận xét về “anh hai” của Đội, Phạm Văn Quốc Hưng - Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện DNU cho biết: “Đức Anh là cánh tay phải trong Đội tình nguyện DNU, luôn có cách riêng của mình để gắn kết các thành viên trong Đội và truyền lửa cho các bạn tình nguyện viên

 

Đức Anh được Nhà trường trao tặng giấy khen Sinh viên tình nguyện có thành tích xuất sắc nhất năm học 2018-2019

“Có“cú ngã” nào không trầy da, xước thịt nhưng quan trọng là ta đứng lên như thế nào từ vấp ngã. Cảm ơn “mái nhà chung” ĐH Đại Nam, Đội Sinh viên tình nguyện đã làm nên con người em của hiện tại. Cảm ơn những vấp ngã của quá khứ đã giúp em trưởng thành hơn…” Đức Anh trải lòng.

Thanh Xuân