26/03/2021

2188

Muốn ra trường có việc làm đúng chuyên môn ngay, học ngành gì và học như thế nào?

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, chọn học ngành gì và học như thế nào để ra trường có ngay việc làm đúng chuyên môn là câu hỏi được các sĩ tử cũng như phụ huynh băn khoăn.

Thí sinh tìm hiểu thông tin các ngành nghề ngày càng thực tế hơn

Trước ngưỡng cửa đại học, chọn ngành luôn là bài toán khó đối với các thí sinh và phụ huynh.

Học Y – Dược – Điều dưỡng ra trường có dễ xin việc làm không? Học ngành Quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm được những công việc gì? Các ngành ngôn ngữ học xong ra trường làm gì? Xin tư vấn cho em học ngành nào thì phù hợp với sự phát triển của xã hội? Tư vấn cho em ngành học có công việc ổn định, lương cao? Em thấy nhiều người học đại học xong thất nghiệp, tư vấn cho em học ngành nào để ra trường không ngồi không, thất nghiệp?...

Đó là những câu hỏi được các sĩ tử và các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm khi tìm hiểu về các ngành nghề trong mùa tuyển sinh 2021.

Theo các chuyên gia, chọn ngành theo sở trường, đam mê, đồng thời chọn lựa được trường đại học uy tín, chất lượng để theo học là tiền đề vô cùng quan trọng cho sự thành công trong tương lai.

Đáp lại những câu hỏi rất thực tế của các bạn học sinh, các chuyên gia giáo dục đã gợi mở cho các bạn bằng những câu chuyện cụ thể về định hướng ngành nghề.

TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng Trường Đại học Đại Nam khẳng định: “Chỉ khi nào các em chọn ngành nghề theo sở trường, là ngành bản thân yêu thích, mong muốn hướng đến nhất, đồng thời lựa chọn được trường đại học đào tạo uy tín, chất lượng thì khi đó các em mới có động lực, đam mê để cố gắng học tập tốt và thành công …”

Y, Dược, Điều dưỡng là những ngành học Hot, có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với các các bạn học sinh có lực học khá, giỏi.

Cũng theo TS. Lương Cao Đông, ngoài việc lựa chọn ngành theo sở thích thì việc nắm bắt xu thế phát triển các ngành nghề trong xã hội để lựa chọn cũng rất quan trọng. Ví dụ, các ngành đang có nhu cầu nguồn nhân lực lớn như ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ kĩ thuật ô tô đang và sẽ rất cần nhân lực. Những ai yêu thích và theo học các ngành này bây giờ ra trường sẽ có cơ hội việc làm tốt theo chuyên môn được đào tạo.

Công nghệ thông tin là một trong những ngày đào tạo mũi nhọn của Trường Đại học Đại Nam.

Chính vì thế TS. Lê Thị Thanh Hương - Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường Đại học Đại Nam khẳng định những thí sinh có mong muốn lựa chọn những ngành học này có thể yên tâm lựa chọn và vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải đúng sở trường và phải có sự đam mê thì mới có thể thành công chứ không riêng là chọ nghành hay chọn nghề.

Chọn ngành nghề theo xu thế thời đại

Vậy, làm sao để chọn được ngành học phù hợp trong xu thế xã hội phát triển nhanh chóng hiện nay?

Theo các chuyên gia, dù công nghiệp 4.0 có tác động như thế nào thì công nghệ và máy móc vẫn không thể thay thế hoàn toàn con người. Yếu tố con người vẫn luôn là quan trọng nhất trong mọi thời đại.

Khi chọn thi khối B, thí sinh nên chú trọng chọn các ngành thuộc khối Sức khỏe như Y, Dược, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Y tế công cộng…  vì đây là những ngành nghề Hot trong mọi xu thế thời đại. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nguy hiểm trên phạm vi toàn thế giới và nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng tăng cao.

Hoặc với các thí sinh quan tâm đến ngành Quản trị kinh doanh, các chuyên gia giáo dục cũng khẳng định đây là ngành học đáng đồng tiền bát gạo trong thời kỳ hội nhập.

TS. Nguyễn Việt Anh – Phó Hiệu trưởng, trưởng khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Đại Nam chia sẻ: “Ngành quản trị kinh doanh dù đào tạo quản lý nhưng thực tế học ngành này ra trường, sinh viên có thể biết làm ăn, biết cách khởi nghiệp, có khả năng tổ chức một doanh nghiệp nhỏ. Lợi thế của sinh viên học quản trị kinh doanh là có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực, của nhiều loại hình doanh nghiệp nên rất dễ tìm việc…”

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Đại học Đại Nam sẽ được đào tạo trong môi trường thực hành chuẩn Nhật Bản ngay từ năm thứ nhất.

Với các thí sinh quan tâm tới ngành Công nghệ thông tin – ngành học không thể thiếu trong kỷ nguyên số và các nhóm ngành ngôn ngữ - ngành học quan trọng hàng đầu trong thời đại hội nhập, giao lưu quốc tế, TS. Lương Cao Đông khẳng định đây là những ngành học rất hấp dẫn, rất đáng lựa chọn và dấn thân.

Hay với các thí sinh quan tâm tới ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, TS. Hoàng trần Đồng – phụ trách khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô Đại học Đại Nam cho biết đây là một trong những ngành học “Hot”.

Thầy Đồng chia sẻ: "1000 người được hỏi thì 1001 người cho biết muốn sở hữu 1 chiếc ô tô. Sẽ đến lúc, mỗi gia đình có một chiếc xe ô tô thậm chí mỗi người trong gia đình sở hữu một xe. Một thị trường vô cùng tiềm năng để sản xuất, chăm sóc, sửa chữa, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông, đường sá của Việt Nam ngày càng phát triển hiện đại hơn. Chính vì vậy các dịch vụ liên quan đến ô tô ngày càng nhiều, nhu cầu nhân lực ngành này cũng ngày càng lớn. Công việc của ngành ôtô rất đa dạng từ đăng kiểm, hải quan… đến đại lý ô tô...”

Học như thế nào?

Để tấm bằng cử nhân không trở nên uổng phí hay những kiến thức của 4, 5, 6 năm học dưới mái trường đại học ứng dụng được vào công việc sau này, các chuyên gia cho rằng vấn đề trước hết nằm ở phía người học.

Để thành công, sinh viên cần có mục tiêu và thái độ học tập đúng đắn, tích cực ngay từ đầu.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM chia sẻ: “Dù học ngành nghề gì, sinh viên đại học cũng cần trau dồi kiến thức về công nghệ thông tin, ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Đây là ba kỹ năng mà bất cứ công việc nào trong tương lai cũng sẽ cần đến và là yếu tố để cạnh tranh được với lao động chất lượng cao của nước ngoài trong xu hướng lao động toàn cầu.”

Sinh viên Đại học Đại Nam được định hướng nghề nghiệp, truyền lửa học tập ngay từ khi vào trường và trong suốt khóa học.

Ngoài kiến thức chuyên ngành có thể gọi là kiến thức lõi, người học cần chủ động trang bị cho mình những kỹ năng khác để thích ứng với yêu cầu của nhà tuyển dụng và công việc. Điều đó không nhà trường nào dạy đủ mà đòi hỏi mỗi người học cần trau dồi, bổ sung, tích lũy trong quá trình làm việc sau này nếu không muốn bị đào thải. Đó cũng là chìa khóa để học một ngành làm được nhiều nghề.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đại Nam cho rằng  kỹ năng và thái độ (đạo đức) chiếm 80% cơ hội việc làm cho mỗi con người bởi chuyên môn có thể đào tạo thêm, đào tạo lại nhưng thái độ, sự cầu thị và kĩ năng phối kết hợp đặc biệt quan trọng.

Ngoại ngữ và Kỹ năng mềm là điểm cộng của sinh viên Đại học Đại Nam.

Cô Hòa cho biết thêm, tại Đại học Đại Nam, bên cạnh đào tạo chuyên môn, nhà trương chú trọng đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng, đặc biệt là giáo dục các em: trước khi thành công phải thành nhân trước đã!...

Năm học 2021-2022, Trường Đại học Đại Nam xét tuyển tuyển 18 ngành đào tạo ở 4 khối ngành theo hai phương thức xét tuyển. Phương thứ 1: Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn. Phương tứ 2: Xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

 

BTT