15/12/2018

5204

Mẹ ơi! Thế giới mênh mông, mênh mông không bằng tình mẹ

Mọi tâm tư, tình cảm của người viết đặt trọn vào trong từng con chữ. Đó là những dòng ký ức, những cảm xúc chân thành và tràn đầy yêu thương dành cho Mẹ…
Mọi tâm tư, tình cảm của người viết đặt trọn vào trong từng con chữ. Đó là những dòng ký ức, những cảm xúc chân thành và tràn đầy yêu thương dành cho Mẹ…

Trong hàng trăm bức thư gửi cha mẹ của sinh viên K12, Trường ĐH Đại Nam, có những dòng ký ức và tâm sự vô cùng xúc động về mẹ. Đọc những dòng tâm sự ấy, bất cứ ai cũng sẽ cảm nhận được rằng, “ngoài kia thế giới mênh mông, mênh mông không bằng tình mẹ, mênh mông không bằng nhà mình; dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ”.

Con luôn tự hào “khoe” với mọi người mẹ là công nhân của mỏ than…

Đó là trải lòng của bạn Hoàng Ngọc Lan – sinh viên K12 Khoa Dược, Trường ĐH Đại Nam khi nói về mẹ của mình. Từ nhỏ Ngọc Lan đã thiếu thốn tình cảm của bố. Ký ức tuổi lên 2 của em chỉ có những bình rượu đổ vỡ, những tiếng quát nạt của bố trong cơn say, những trận cãi cọ và xô xát của bố mẹ. Luôn khát khao nhận được tình yêu thương, chăm sóc của bố; được sống trong một gia đình có đủ cả bố và mẹ nhưng cô bé lại chính là người khuyên mẹ nên li hôn.
 


Con luôn tự hào khoe với mọi người mẹ là công nhân của mỏ than.


 
“Con luôn khát khao có được tình yêu của bố. Con muốn lớn lên trong một gia đình yên ấm, có cả bố và mẹ. Nhưng, sau tất cả những gì đã xảy ra, con hiểu, đó là điều không thể. Con không trách bố mẹ đâu…

 Con vẫn nhớ sau ngày mẹ và bố li dị, mẹ con mình chuyển ra thuê trọ ở gần Bến xe Công nhân. Phòng trọ chỉ đủ kê một chiếc giường đơn và một cái bàn uống nước, vệ sinh hay mọi sinh hoạt khác đều chung với cả dãy trọ. Mỗi lần mưa, mẹ con mình lại phải lấy chậu, lấy xô hứng hết chỗ này chỗ kia.

Ngày còn bé, con ít khi được mẹ mua bánh kẹo nhưng thay vào đó là những món ăn rất ngon do chính tay mẹ nấu. Con cũng không có những con búp bê, gấu bông như những bạn gái khác, thay vào đó là những bộ váy mẹ tự may cho con.

Mẹ của con không giàu, không có địa vị trong xã hội. Mẹ chỉ là một công nhân trong mỏ than nhưng con chưa bao giờ xấu hổ về điều đó. Con luôn tự hào “khoe” mẹ với mọi người mẹ là công nhân của mỏ than…” Ngọc Lan viết trong thư gửi mẹ.

Mẹ là hình mẫu con muốn trở thành

Với Lê Phương Hoa – sinh viên K12 khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Đại Nam, mẹ luôn là hình mẫu lý tưởng nhất. “Mẹ của con lúc nào cũng dịu dàng, kiên nhẫn và yêu thương chúng con vô điều kiện. Mẹ chịu đựng cái tính khí thất thường của bố để chẳng bao giờ chúng con thấy gia đình mình có lời qua tiếng lại. Với con, mẹ không chỉ là mẹ mà còn là một người bạn lớn, là chỗ dựa, là nơi con có thể chia sẻ mọi tâm sự tình cảm của mình...”  
 

Cảm ơn mẹ vì đã luôn vị tha và yêu thương con vô điều kiện. 
 
Mẹ có thể tự hào về con trai của mình rồi

Có lẽ, đọc được những dòng tâm sự này, mẹ của bạn Nguyễn Ngọc Sơn - sinh viên K12 Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Đại Nam sẽ vui lắm bởi giờ con trai của mẹ đã lớn, đã trưởng thành, có thể tự chăm lo được cho bản thân mình rồi.

“Mẹ lúc nào cũng càu nhàu vì con hay quên tắt nước nóng, nhưng thấy bố ở gần, mẹ chỉ rỉ tai nhắc nhở để bố không mắng con.

Mẹ lúc nào cũng kêu mặc xác cho con ốm, nhưng con chỉ hơi ho sốt là mẹ đã vội vàng đi mua thuốc và giục con uống thuốc vì sợ con sốt cao.

Mẹ ơi! Con bây giờ lớn rồi. Con bây giờ đã trường thành hơn nhiều rồi, không còn mít ướt khi mới xa nhà để tâm sự với mẹ cả đêm. Con đã biết tự lập, biết chi tiêu tiết kiệm và con đã kiếm ra được những đồng tiền đầu tiên. Dù không được nhiều cho lắm nhưng con vẫn thấy vui và biết chắc mẹ cũng sẽ như vậy. Mẹ không phải lo nữa mẹ nhé!

Mới vào trường nhưng con đã bắt đầu được đi thực hành ở khách sạn của trường rồi đó. 1-2 tháng nữa có lẽ con sẽ được làm ở khách sạn của trường luôn nên mẹ yên tâm về môi trường học của con nhé. Lớp có 60 bạn nhưng chỉ chọn 20 bạn và con trong nhóm 20 bạn được thực hành đầu tiên nên mẹ hãy tự hào về con trai của mình đi nhé…”

Cảm ơn mẹ vì đã luôn vị tha và yêu thương con vô điều kiện…

Bạn Souksakhone Phommachan - sinh viên Khoa Dược K12, Trường ĐH Đại Nam viết trải lòng: “ Cảm ơn mẹ vì đã luôn vị tha dẫu con có làm tổn thương cảm xúc của mẹ. Cảm ơn mẹ vì đã hiểu rõ những điều “chỉ hai mẹ con mình biết”. Cảm ơn mẹ vì đã luôn trả lời mọi câu hỏi của con và dạy con biết đặt câu hỏi là một điều thật tuyệt. Cảm ơn mẹ vì một tình bạn thật tuyệt vời. Cảm ơn mẹ vì đã dạy con luôn phải là chính mình. Cảm ơn mẹ vì đã luôn nở nụ cười với con…”

 
Kim Dung - Thu Hòe