25/07/2020

1909

Lời khuyên tuyển sinh 2020: Những "nguyên tắc vàng" để trúng tuyển ngành học và trường học yêu thích

Hiện thí sinh cả nước đã chính thức bước vào “giai đoạn quyết định” của mùa tuyển sinh 2020. Những lựa chọn tại thời điểm này sẽ quyết định việc bạn có trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích hay không. 

Hiện thí sinh cả nước đã chính thức bước vào “giai đoạn quyết định” của mùa tuyển sinh 2020. Những lựa chọn tại thời điểm này sẽ quyết định việc bạn có trúng tuyển vào ngành học, trường học yêu thích hay không. Việc lựa chọn này cũng sẽ quyết định cơ bản đến việc bạn là ai, bạn sẽ trở thành người như thế nào trong suốt cuộc đời phía sau. Chính vì vậy, các sĩ tử hãy cân nhắc thật kĩ về những lời khuyên và đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé!

Nguyên tắc 1: Chọn ngành theo sở thích, chọn trường theo năng lực

Lựa chọn ngành học, trường học là quyết định rất quan trọng.

Có thể nói một trong những quyết định quan trọng nhất quyết định thành – bại của các sĩ tử trong mùa tuyển sinh là quyết định lựa chọn ngành học và trường đại học. Đây được xem là những viên gạch đầu tiên để xây dựng tương lai. Vậy, làm thế nào để lựa chọn được ngành học và trường đại học phù hợp?

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ bạn yêu thích nhất, phù hợp nhất với ngành học nào. Đừng chọn ngành học theo cảm tính, theo tâm lý đám đông, theo nguyện vọng của người khác. Bạn cần phải trả lời được chính xác nhất câu hỏi “tôi có yêu thích ngành học này không”, “ngành học này có phù hợp với sở trường và năng lực của bản thân không”. Học ngành đúng sở thích, hợp sở trường sẽ giúp bạn “như cá gặp nước, diều gặp gió”, vừa học tập hiệu quả, vừa có nhiều cơ hội phát triển bản thân và thành công hơn.

Thí sinh nên chọn ngành học yêu thích và trường đại học theo năng lực.

Để giải “bài toán chọn ngành”, bạn hãy làm các bài trắc nghiệm định hướng ngành nghề để xem năng lực của mình phù hợp với những nhóm ngành nghề nào. Bạn dựa vào kết quả này để tìm hiểu các nhóm ngành phù hợp và “khoanh vùng” các ngành ưu tiên.

Sau đó, hãy tư duy nghiêm túc xem bạn thích và giỏi làm gì nhất? Chẳng hạn, nếu bạn thích và mơ ước trở thành bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trong tương lai; bạn khao khát dùng kiến thức và tình yêu của mình để đem tới những giá trị tốt hơn cho cộng đồng, để cải thiện sức khỏe cho mọi người, để đem đến cơ hội sống thứ 2 cho những người đang gặp khó khăn, khối ngành Sức khỏe với các ngành Y khoa, Dược học và Điều dưỡng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Trường Đại học Đại Nam là trường đại học cung cấp dịch vụ đào tạo đa ngành nghề với trục đào tạo cốt lõi là bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nếu bạn đam mê những con số, bạn muốn học cách hoạch định chiến lược cho tương lai của mình, bạn cần trang bị những kiến thức tài chính cần thiết cho con đường phía trước, khối ngành kinh tế với các ngành như Quản trị kinh doanh, Du lịch, Tài chính – ngân hàng, Kế toán… sẽ rất phù hợp với bạn.

Còn nếu như bạn dành tình yêu đặc biệt cho khoa học, xã hội và con người; bạn yêu thích ngôn ngữ và muốn phá vỡ giới hạn của bản thân; bạn muốn mở rộng vùng an toàn của mình để khám phá thêm nhiều ngành nghề thú vị; khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn với rất nhiều sự lựa chọn phong phú như ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật Bản, ngôn ngữ Hàn quốc, Quan hệ công chúng và truyền thông sẽ đáp ứng mọi mong muốn của bạn.

ĐH Đại Nam là trường đại học thứ 8 đạt kiểm định Chất lượng cơ sở giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT.

Cùng với ngành học yêu thích thì trường đại học phù hợp với định hướng học tập đúng đắn cũng là cơ sở quan trọng để thành công. Sau khi chọn được ngành học, hãy lập danh sách các trường có đào tạo ngành đó. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý tìm hiểu chương trình đào tạo, môi trường đào tạo, điểm chuẩn, học phí, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên... Nếu bạn mong muốn “học để thay đổi", "học để chung sống", "học để làm việc” và "học để khẳng định" thì các trường đại học theo định hướng ứng dụng sẽ là lựa chọn hợp lý.

Tiêu biểu như ở Trường ĐH Đại Nam, thế mạnh nổi bật là đào tạo thực tiễn, chú trọng yếu tố thực hành. Môi trường học tập tại đây được đánh giá cao nhờ thời lượng thực hành lớn, hệ thống phòng thực hành - thí nghiệm hiện đại theo đặc thù từng ngành đào tạo. Nhờ thực hành thường xuyên nên sinh viên luôn vững chuyên môn, được doanh nghiệp đánh giá cao.

ĐH Đại Nam là trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC.

Chương trình đào tạo của ĐH Đại Nam còn gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh và kỹ năng mềm. Tại ĐH Đại Nam, ưu điểm về việc chú trọng đào tạo ngoại ngữ với chuẩn đầu ra TOEIC; học kỹ năng mềm như môn học chính khóa; phát triển hợp tác đào tạo quốc tế và môi trường đại học năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa để sinh viên phát triển toàn diện chính là những lý do thuyết phục khiến cho sinh viên trường luôn được nhà tuyển dụng và xã hội đánh giá cao.     

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định mức điểm của mình để chọn trường có điểm chuẩn “vừa tầm”. Bạn đừng quên “khoanh vùng” những trường vừa tầm và cả trường có điểm chuẩn thấp hơn một chút để bản thân luôn được đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

ĐH Đại Nam là trường đại học đầu tiên ở miền Bắc đưa kỹ năng mềm vào đào tạo chính khóa.

Nguyên tắc 2: Hãy sử dụng các phương thức xét tuyển thật triệt để và khôn ngoan

Sau khi chọn ngành học và trường học, bước tiếp theo là xây dựng chiến lược xét tuyển hiệu quả để “bách chiến bách thắng”.

Năm 2020, hầu hết các trường đại học đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển nên việc kết hợp nhiều phương thức sẽ giúp bạn có lợi thế đáng kể.

Ví dụ, với 02 phương thức xét tuyển ở ĐH Đại Nam gồm xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có thể kết hợp nhiều phương thức, chọn thời điểm nộp hồ sơ thuận lợi để tăng lợi thế. Đặc biệt là với xét tuyển học bạ, Đại Nam hiện đang nhận hồ sơ học bạ lớp 12 với tổng điểm trung bình 03 môn theo tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên là lựa chọn phù hợp cho thí sinh có học lực tốt ở lớp 12.

Nguyên tắc 3: Lập kế hoạch học và ôn luyện hiệu quả

Ngoài chương trình đào tạo mang tính ứng dụng, phương pháp giảng dạy hiện đại, ĐH Đại Nam còn sở hữu hệ thống thực hành hiện đại, tiện ích, phục vụ tối đa nhu cầu học tập, nghiên cứu và trải nghiệm của sinh viên.

Khi ôn tập, bạn cần chủ động bố trí thời gian biểu cho bản thân. Theo đó, hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để ôn các môn sẽ thi tốt nghiệp, giải đề thi minh họa, củng cố kiến thức. Bạn cần tạo thói quen học tập nghiêm túc, tuân thủ thời gian biểu mình đã đặt ra và cố gắng tập trung nhất có thể trong thời gian học…

Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể kết hợp tự học với học nhóm; thay đổi không gian học tập để tăng cường hứng khởi học tập.

Bạn cần phải có lộ trình học tập rõ ràng, khoa học. Đừng dồn sức “nhồi nhét” trong một thời gian ngắn hoặc học quá nhiều vào giai đoạn đầu mà lơ là các giai đoạn sau. Việc cần thiết là phải duy trì "phong độ" ổn định và tâm lý tốt.  

Sinh viên Du lịch học thực hành nghiệp vụ tại Khách sạn thực hành 5 sao Rosamia – Đà Nẵng.

Xét tuyển vào ĐH Đại Nam nộp hồ sơ ở đâu và cho ai?

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh về Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Đại Nam, địa chỉ 56 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Năm 2020, Trường ĐH Đại Nam xét tuyển 1.820 chỉ tiêu đại học chính quy ở 16 ngành đào tạo theo hai hình thức xét tuyển: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tuyển học bạ lớp 12 .

Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sẽ trực tiếp tiếp nhận hồ sơ, tư vấn tại chỗ và tư vấn online cho các bạn thí sinh và phụ huynh.

1. Hồ sơ xét tuyển:

-  Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của Đại học Đại Nam).

-  Học bạ THPT (phô tô công chứng).

-  Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (phô tô công chứng).

-  Các giấy tờ chứng nhận ưu tiên (nếu có)

-  Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư (phô tô công chứng)

-  02 Phong bì dán tem và ghi rõ địa chỉ của người nhận.

2. Thời gian nhận hồ sơ: theo các đợt tuyển

- Đối với thí sinh tốt nghiệp từ năm 2019 trở về trước: Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 30/05/2020

- Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020: Đợt chính thức từ ngày: 25/8/2020 đến 05/9/2020

3. Phương thức và địa điểm nhận hồ sơ:

- Địa điểm: Phòng Tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam, 56 – Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

- Phương thức:

+ Nộp trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh - Trường Đại học Đại Nam.

+ Gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện về địa chỉ: Hội đồng tuyển sinh – Trường Đại học Đại Nam, 56 – Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nôi. Số điện thoại: 024.3555 77 99

+ Đăng ký trực tuyến (online): Thí sinh vào website tuyển sinh của Trường (http://www.dainam.edu.vn; http://tuyensinh.dainam.edu.vn), để được cung cấp điền hồ sơ trực tuyến (online);

Lưu ý: Thi môn năng khiếu, Nhà trường sẽ tổ chức thi môn năng khiếu (áp dụng cho cả 2 phương thức xét tuyển: theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và theo kết quả học tập THPT lớp 12):

 Ngày thi: 15/08/2020

 Công bố kết quả: 25/8/2020

 Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

 Chúc các bạn thành công khi lựa chọn tương lai cho mình!

Thu Hòe