06/04/2020

179

Khoa Du lịch - Trường ĐH Đại Nam: Hành trình 05 năm bứt phá táo bạo và tự hào

05 năm - khoảng thời gian không ngắn nhưng cũng quả là chưa dài với một khoa, nhất là khoa Du lịch, một khoa trọng điểm của Trường ĐH Đại Nam. Xin được lấy hình ảnh của con thuyền trên hành trình từ xưởng đóng đến khi căng buồm, cưỡi sóng ra khơi và cập cảng để mô tả, ghi nhớ, trân trọng chặng đường 05 táo bạo và đáng tự hào.

Từ niềm tin và đam mê của “người thuyển trưởng”

Khoa Du lịch - Trường ĐH Đại Nam ra đời mang theo khát vọng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch lữ hành của người đứng đầu nhà trường TS. Lê Đắc Sơn.

Hiểu sâu sắc chủ trương, đường lối phát triển ngành du lịch lữ hành của chính phủ; Khao khát xây dựng và phát triển mô hình đào tạo thực hành ứng dụng; Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, năm 2014, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT cùng các cộng sự đã xây dựng Đề án mở ngành du lịch lữ hành và thành lập Khoa Du lịch.

Ngày 01/04/2015, Khoa Du lịch – Trường ĐH Đại Nam được thành lập theo Quyết định số 283/QĐ-BGDĐT. Khoa Du lịch có sứ mệnh: Đào tạo cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có đủ phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn về ngành du lịch – lữ hành, có thể làm việc ở bất cứ vị trí nào trong các cơ quan, doanh nghiệp, công ty về du lịch trong và ngoài nước; có khả năng sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ và sử dụng tốt năng lực  nghiệp vụ chuyên môn trong công việc…


ĐH Đại Nam là trường đại học đầu tiên ở miền Bắc xây dựng khách sạn 3 sao làm cơ sở thực hành cho sinh viên.

Trải qua 05 năm xây dựng và phát triển, Khoa Du lịch đã vươn lên trở thành một trong những khoa lớn mạnh của Trường ĐH Đại Nam. Bám sát chỉ đạo xuyên suốt của Chủ tịch HĐQT cùng với sự tâm huyết, trách nhiệm và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên, Khoa Du lịch đã xây dựng được 05 giá trị cốt lõi làm kim chỉ nam cho hoạt động đào tạo của mình.

ĐH Đại Nam tiếp tục tiếp quản và vận hành khách sạn 5 sao Rosamia – Đà Nẵng làm cơ sở thực hành cho sinh viên.

Một là, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật mới với đầy đủ hệ thống phòng học lý thuyết, phòng thực hành nghề đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên đáp ứng việc giảng dạy, thực hành và thực tập cho sinh viên.

Hai là, đội ngũ cán bộ và giảng viên của Khoa, từ giảng viên cơ hữu đến thỉnh giảng phải là những người có kinh nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp lớn; có trình độ sư phạm đạt chuẩn, được tham dự chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam (do các chuyên gia trong và ngoài nước đào tạo); được thường xuyên bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và có lòng say mê, cống hiến cho công tác đào tạo nghề du lịch.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học và thực tập tăng cao của sinh viên, ĐH Đại Nam tiếp tục tiếp quản, vận hành khách sạn 4 sao Hưng Long tại Bắc Ninh.

Ba là, toàn bộ chương trình đào tạo được rà soát, điều chỉnh, cập nhật cho phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp và đặc biệt áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, tích cực, lấy  “sinh viên làm trung tâm”.

Bốn là, đa dạng hóa các phương thức đào tạo, phục vụ được nhiều đối tượng sinh viên trong xã hội; đảm bảo cung cấp đầu ra cho các doanh nghiệp và huy động được nhiều nguồn lực phục vụ cho đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Năm là, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng đủ tiêu chuẩn để làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước và được Khoa giới thiệu việc làm.

Căng buồm, vượt sóng...

Với khát vọng vươn xa và bám sát những giá trị cốt lõi để THAY ĐỔI, ngày 05/10/2017, TS. Lê Đắc Sơn chính thức thông qua chương trình đào tạo ứng dụng liên kết với doanh nghiệp. Đây đã trở thành dấu mốc quan trọng giúp Khoa Du lịch chuyển mình sang một giai đoạn phát triển mới đầy táo bạo và tự hào.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa ngày càng được kiện toàn và phát triển.

Ngày 10/07/2018, Trường ĐH Đại Nam khai trương khách sạn thực hành 3 sao Lotus Legend tại Hà Nội để làm cơ sở thực hành nghiệp vụ cho sinh viên Khoa Du lịch. ĐH Đại Nam trở thành trường đại học đầu tiên ở miền Bắc có khách sạn thực hành riêng cho sinh viên.

Tiếp nối thành công của khách sạn thực hành 3 sao Lotus Legend, ngày 21/2/2019, Trường ĐH Đại Nam tiếp tục tiếp quản lý và vận hành khách sạn 5 sao Rosamia tại Đà Nẵng để vừa kinh doanh du lịch, vừa làm cơ sở thực hành, thực tập cho sinh viên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học, thực tập tăng cao của sinh viên và sự gia tăng về số lượng sinh viên của Khoa Du lịch; tiếp nối thành công của khách sạn thực hành Lotus Legend và khách sạn thực hành Rosamia, ngày 8/7/2019, Trường ĐH Đại Nam tiếp tục tiếp nhận, vận hành khách sạn 4 sao Hưng Long tại Từ Sơn - Bắc Ninh.

Sinh viên Khoa Du lịch ĐH Đại Nam được thực tập, trải nghiệm tại các khách sạn 3 sao, 4 sao và 5 sao ngay từ học kỳ đầu tiên của năm thứ nhất.

Không chỉ tập chung xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu thực hành, trải nghiệm cho sinh viên, Khoa Du lịch còn rất chú trọng đến hoạt động liên kết doanh nghiệp. Theo đó, Khoa đã xây dựng và liên kết được một mạng lưới doanh nghiệp lớn tiếp nhận sinh viên thực tập, làm việc trên khắp đất nước, như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng...

Khoa Du lịch cũng đã làm việc ký kết hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài để đưa sinh viên đi thực tập, trải nghiệm có hưởng lương tại các quốc gia phát triển, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sỹ ngay từ năm học thứ 2 theo hình thức Intership.

Số liệu khảo sát, thống kê đầu khoá 13 cho thấy, phần lớn sinh viên đăng ký vào học tại Khoa Du lịch Trường ĐH Đại Nam là vì các em nhận thấy được thế mạnh của khoa trong việc đào tạo du lịch gắn liền với thực tiễn. 85% sinh viên chọn học Khoa Du lịch vì trường có khách sạn thực tập hiện đại; 98% sinh viên chọn Khoa Du lịch vì chương trình đào tạo thực hành ứng dụng; 96% sinh viên chọn Khoa Du lịch vì cam kết được giới thiệu việc làm sau khi ra trường.

Thời gian thực tập chiếm đến 50%.

Cập cảng…

Năm 2020, bến đỗ đầu tiên của con thuyền Du lịch DNU chính là K10. Sự đánh giá và tiếp nhận các em vào làm việc tại các doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp chính là quả ngọt của hành trình 05 năm xây dựng và phát triển của Khoa Du lịch. Thời gian neo đậu bến cảng là thời gian để Khoa nhìn lại chặng đường đã qua, tĩnh tâm tiếp “nhiên liệu” và lại tiếp tục hành trình ra khơi của mình.

Sinh viên khoa Du lịch ĐH Đại Nam tự tin, năng động hội nhập cùng thời đại.

Nhân dịp kỷ niệm 05 năm xây dựng và phát triển Khoa Du lịch, xin được gửi lời tri ân đến Ban Lãnh đạo, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện cho Khoa phát triển. Cảm ơn các thế hệ cán bộ, giảng viên và nhân viên của Khoa Du lịch đã luôn đoàn kết đồng lòng, cống hiến vì mục tiêu phát triển chung của Khoa và nhà trường! Xin được gửi lời cảm ơn tới các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đã đưa tin và ủng hộ cho mô hình hoạt động của Khoa Du lịch - Trường ĐH Đại Nam.  Cảm ơn các bạn sinh viên đã tin tưởng lựa chọn, gửi gắm thanh xuân và tương lai của mình cho Khoa Du lịch DNU! Và xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến các bậc phụ huynh đã tin tưởng giao phó, gửi gắm con em của mình cho chúng tôi! 

Phạm Dung – Huyền Trang