31/12/2021

268

Invest For Homeless – Dự án trao tấm lòng, nhận kiến thức cùng CLB Wall Street DNU

Gặp gỡ các bạn trẻ trong CLB Wall Street của khoa TCNH Trường Đại học Đại Nam đã lâu, nhưng những ngày cuối năm này tôi mới có dịp để ngồi lại tâm sự và hiểu rõ hơn về các bạn – những cô cậu sinh viên giỏi giang, tinh nghịch và rất nhiệt thành.

Cũng từ lần tâm sự này, tôi có cơ hội được biết thêm về một dự án rất ý nghĩa cho cộng đồng mà các bạn đang thực hiện: Invest for Homeless. Như tên gọi, dự án không chỉ là tinh thần đam mê tìm hiểu kiến thức về tài chính của các bạn trẻ khoa TCNH DNU mà còn là tấm lòng rất đáng trân quý của họ muốn đem đến cho những mảnh đời còn thiếu may mắn ngoài kia bằng kiến thức và bản lĩnh của chính mình.

CLB Wall Street ĐH Đại Nam là cộng đồng sinh viên yêu tài chính uy tín khu vực Hà Nội.

 

Từ CLB “đinh” về học thuật của khoa TCNH trường ĐH Đại Nam

Tôi gọi cho Phạm Thanh Phong -  Chủ nhiệm CLB Wall Street khi đã tối muộn, cậu vẫn rất nhiệt tình chia sẻ với tôi những câu chuyện về các hoạt động của CLB với một niềm tâm huyết dễ dàng nhận thấy. Phong cho biết, DWS được xây dựng để trở thành CLB “đinh” về học thuật của khoa TCNH trường Đại học Đại Nam.

Phạm Thanh Phong (Chủ nhiệm CLB Wall Street) khát khao thực hiện mở rộng dự án Invest for Homeless để hỗ trợ thành phần yếu thế của xã hội cải thiện cuộc sống

Phong chia sẻ: “CLB của chúng em duy trì hai hoạt động chính - đào tạo và đầu tư. Phương châm của Wall Street là trang bị cho các thành viên trong CLB và sau này rộng hơn là các bạn trẻ trong khoa những vốn hiểu biết sâu hơn về TCNH, nhất là về đầu tư trong thị trường chứng khoán. Và học đi đôi với hành, chúng em cũng tổ chức những hoạt động để các thành viên có cơ hội được đầu tư thực chiến.

Về kiến thức, CLB chúng em tổ chức các buổi chia sẻ đào tạo 1 lần/tuần. Trong các buổi đào tạo, em và các thành viên cốt cán sẽ chia sẻ những kiến thức từ nền tảng đến phức tạp về chứng khoán cho các thành viên. Ngoài ra, em còn giao cho các bạn tìm hiểu về một mã chứng khoán (MCK) một tuần, đến cuối tuần các bạn sẽ gửi file tổng kết về MCK đó lên thư mục chung để mọi người cùng đóng góp, đánh giá và chia sẻ kiến thức với nhau.”

Phong cho biết thêm, ngoài hoạt động đào tạo, các bạn trong CLB còn được trải nghiệm đầu tư thực tế bằng cách tự bỏ vốn  ra đầu tư để nhận lỗ, lời. Và bằng những trải nghiệm này, các bạn vừa có thể hiểu sâu hơn các kiến thức đã được training, cập nhật thông tin thị trường, lại vừa được luyện tập về tâm lý trong đầu tư chứng khoán. Chính vì thế, các bạn có thể tự rút ra nhiều bài học thấm thía về đầu tư cho bản thân mình.

Đến giấc mơ bánh chưng có thịt cho người vô gia cư của các bạn trẻ đam mê tài chính

Wall Street là một CLB có tổ chức các hoạt động đầu tư thực chiến. Nhưng thay vì đầu tư lấy lãi cho từng thành viên hay gây quỹ cho CLB, Wall Street lại đầu tư vì một mục tiêu ý nghĩa hơn thế rất nhiều: Tất cả lợi nhuận đầu tư chứng khoán sẽ được CLB dùng để giúp đỡ những người vô gia cư hay những người có hoàn cảnh khó khăn, để họ có thể có được một cái Tết ấm hơn chút ít trong tiết trời mùa đông giá rét.

Vừa được rèn luyện kiến thức đầu tư tài chính, vừa tổ chức được hoạt động xã hội, câu lạc bộ sẽ giúp đỡ được nhiều người: Bệnh nhân nghèo, học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn...

Dự án này của CLB có tên là Invest for Homeless với số vốn được hình thành từ chính tiền túi của các thành viên. CLB có 27 thành viên, mỗi người chi từ 100-500k cho dự án này. Ngoài ra, CLB còn huy động vốn từ các giảng viên trong khoa, từ đó số vốn đầu tư ban đầu của dự án đã được nâng lên mức 10 triệu đồng.

Trong thời gian triển khai dự án vừa rồi, các bạn đã tập trung nắm giữ một số MCK thuộc các ngành hàng thiết yếu như điện, dầu khí.., và cả một số mã ngành ngân hàng. Và cho đến thời điểm hiện tại, dự án cũng đã thu được một số kết quả đáng vui mừng nhất định cả về chất và lượng. Sau 2 tháng dày công nghiên cứu tỉ mẩn và đầu tư bài bản, dự án đã thu về khoản lợi nhuận 500.000VND. Đây có thể là mức lợi nhuận thấp đối với nhiều người, nhưng đó là tấm lòng cũng như công sức tìm hiểu chăm chút của tất cả các thành viên trong CLB. Và rõ ràng chúng ta phải đồng ý với nhau rằng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 5% đối với các nhà đầu tư mới thì tuyệt đối không phải là một con số tồi.

Hơn hết, trong quá trình thực hiện dự án, các thành viên trong CLB đã bồi đắp thêm được cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích. Phong cho biết các bạn đã đặt ra nhiều câu hỏi có chiều sâu hơn, những bài tổng hợp của các bạn cũng đã có sự hoàn thiện hơn… Đây là một kết quả nhỏ nhưng rất đáng vui mừng cho CLB.

 

Hường Hoàng