13/11/2021

585

Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị thông minh trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay” thành công rực rỡ

Sáng 13/11/2021, Trường Đại học Đại Nam tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Quản trị thông minh trong bổi cảnh chuyển đổi số hiện nay”.

Hội thảo được tổ chức công phu, chuyên nghiệp theo hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ Zoom webinar.

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Đại Nam có sự hiện diện của TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Lương Cao Đông -  Hiệu trưởng, trưởng Ban chỉ đạo; lãnh đạo các khoa khối ngành Kinh tế; đại diện các khoa, phòng cùng toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Đại Nam.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội thảo vinh dự có sự hiện diện của GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ khoa học, công nghệ và môi trường; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học; TS. Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng; TS Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Thanh tra đại học; Ông Phan Thế Hùng - Chuyên viên Vụ giáo dục Đại học...

Đặc biệt, Trường Đại học Đại Nam vui mừng chào mừng gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường đại học, học viện trong cả nước đã gửi công trình nghiên cứu chất lượng đến Hội thảo.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Lương Cao Đông chào mừng và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể các đại biểu tham dự Hội thảo. TS. Lương Cao Đông tin tưởng Hội thảo đã tạo dựng được không gian khoa học uy tín, chất lượng để kết nối sự tham gia, chia sẻ của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạch định, chuyên gia và doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các giải pháp quản trị thông minh trong bối cảnh chuyển đối số hiện nay.

TS. Lương Cao Đông phát biểu khai mạc Hội thảo.

“Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, các yếu tố môi trường kinh doanh đang biến động không ngừng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó kiểm soát. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã làm khoảng cách công nghệ và trình độ quản lý của các doanh nghiệp, các quốc gia ngày càng tiệm cận với nhau. Đặc biệt, cơn bão Covid – 19 đã và đang càn quét mọi lực lượng trong nền kinh tế thế giới, bẻ gẫy nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, gây sức ép giảm chi phí lên các doanh nghiệp để duy trì và bước qua khủng hoảng. Để kiểm soát tốt các tác động từ môi trường kinh doanh, đòi hỏi các doanh nghiệp cần thay đổi, phương thức quản trị thông minh hơn, tinh gọn hơn bằng việc ứng dụng các lý thuyết quản trị hiện đại, ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi số... Hội thảo ngày hôm nay sẽ làm sáng tỏ các vấn đề về lý luận và thực tiễn  trong chuyển đổi tư duy quản trị truyền thống sang quản trị thông minh dựa trên các công cụ và phương thức quản trị hiện đại, tinh gọn để làm chủ sự biến động không ngừng của môi trường kinh doanh”, TS. Lương Cao Đông chia sẻ.

Trải qua 06 tháng chuẩn bị hội thảo công phu, bài bản, Ban tổ chức đã nhận được hơn 50 các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong cả nước. Sau  khi xem xét, phản biện kỹ lưỡng, khách quan, Ban tổ chức đã chọn ra 28 công trình nghiên cứu có chất lượng tốt nhất thuộc các lĩnh vực kinh tế số, quản trị kinh doanh, kinh tế - xã hội, kế toán – tài chính… để biên tập và in Kỷ yếu Hội thảo Quốc gia Quản trị thông minh trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Sau phần khai mạc, Hội thảo được nghe các bài tham luận của PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn và NCS. ThS. Nguyễn Phương Chi – Đại học Ngoại thương với chủ đề “Một số nhân tố ảnh hưởng đến ý định chấp nhận ứng dụng thương mại điện tử trong chuỗi giá trị nông sản Việt Nam”; ThS. Đoàn Ngọc Ninh - Đại học Thương mại với chủ đề “Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp tận dụng cơ hội hiệp định EVFTA đối với mặt hàng cà phê của Việt Nam”; TS. Lương Chí Quyền – Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Đại Nam với chủ đề “Chiến lược phát triển và sự biến chuyển của tập đoàn China Metal Products (CMP) dựa theo quan điểm lý thuyết năng lực động”;  nhóm nghiên cứu của các giảng viên Đại học Ngoại Thương TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Ảnh hưởng của đặc điểm hội đồng quản trị đến tính kịp thời của báo cáo tài chính”; ThS. Phạm Thị Dung – Giảng viên khoa Du lịch Trường Đại học Đại Nam với chủ đề “Tác động của quản trị nguồn nhân lực xanh”…

Đánh giá về chất lượng Hội thảo khoa học Quốc gia - “Quản trị thông minh trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay” của Trường Đại học Đại Nam, GS.TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ khoa học, công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao về hướng đi cũng như chất lượng của các công trình nghiên cứu đã được chọn để in Kỷ yếu và báo cáo trực tiếp tại Hội thảo. “Các lĩnh vực nghiên cứu được đề cập đến trong Kỷ yếu hội thảo đều là những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Đại học Đại Nam đã chọn được hướng đi rất đúng đắn, có tính thời sự và ứng dụng cao, đó là chuyển đổi số. Các nghiên cứu rất ý nghĩa và chắn chắn sẽ có những đóng góp thiết thực cho xã hội…”

Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, bên cạnh hoạt động đào tạo, Trường Đại học Đại Nam đặc biệt coi trọng phát triển nghiên cứu khoa học giảng viên và sinh viên. Với giảng viên, nghiên cứu khoa học vừa là nhiệm vụ bắt buộc, vừa là môi trường để giảng viên khai phá, phát triển và khẳng định giá trị bản thân. Với sinh viên, nghiên cứu khoa học giúp sinh viên có điều kiện nghiên cứu chuyên sâu, vận dụng kiến thức trên giảng đường vào thực tiễn cuộc sống, trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng.

Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ triển khai tổ chức nhiều Hội thảo ở các quy mô khác nhau thuộc 04 khối ngành đào tạo Sức khỏe, Kinh tế, Kỹ thuật, Khoa học xã hội và nhân văn tạo môi trường khoa học cho giảng viên và sinh viên phát triển.

Ban Truyền thông