01/10/2019

444

Đỗ Quang Huy

Nếu được chọn lại, chắc chắn tôi vẫn chọn ĐH Đại Nam bởi có Đại Nam mới có tôi của ngày hôm nay…

Nếu được chọn lại, chắc chắn tôi vẫn chọn ĐH Đại Nam

Nếu được chọn lại, chắc chắn tôi vẫn chọn ĐH Đại Nam bởi có Đại Nam mới có tôi của ngày hôm nay…

Tôi từng mặc cảm là sinh viên trường tư

Tôi là Đỗ Quang Huy – cựu sinh viên Kế toán khóa 5 của Trường ĐH Đại Nam. Cũng giống như bao sinh viên trường tư khác, tôi từng có cảm giác mặc cảm khi là sinh viên của trường ngoài công lập. Hồi đó, tôi chọn học ĐH Đại Nam nhưng trong đầu vẫn mang nặng suy nghĩ, “đại học công lập mới là môi trường học tập tốt nhất, con đường tốt nhất giúp mở ra một tương lai tươi sáng”.

Đỗ Quang Huy – cựu sinh viên Kế toán khóa 5 của Trường ĐH Đại Nam

Trải qua 04 năm học tập và rèn luyện dưới mái trường ĐH Đại Nam, suy nghĩ đó đã được xóa bỏ. Tôi dần hiểu ra rằng, trường đại học công lập không phải là con đường duy nhất đưa chúng ta đến với thành công; nó chỉ là con đường bằng phẳng hơn một chút để chúng ta đến gần với ước mơ của mình. Tương lai của mỗi người phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của hiện tại. Nếu chúng ta không nỗ lực, không nghiêm túc, quyết tâm và đam mê trong học tập thì dù có học ở bất cứ mỗi trường nào kết quả cũng sẽ là zero.

Điều khiến tôi biết ơn…

Kể về bản thân tôi trước khi theo học tại Khoa Kế toán Trường ĐH Đại Nam. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi quyết tâm thi vào một trường đại học công lập. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với tôi. Tôi thiếu 1 điểm để vào khoa và trường mình yêu thích. Khoảng thời gian sau đó tôi rất buồn, cảm thấy vô cùng chông chênh và mất phương hướng. Lúc đó tôi chỉ thích học kinh tế, trong khi đó các trường khối ngành kinh tế đã tuyển sinh gần như đủ. Trong lúc hoang mang nhất, tôi được một người có kinh nghiệm định hướng học ngành kế toán. Và tôi nhận ra, học kế toán có rất nhiều lợi thế. Khi ra trường, tôi không chỉ làm kế toán mà còn có thể làm kế toán trong ngân hàng và làm quản trị. Vậy là tôi quyết định đăng ký xét tuyển NV2 vào Khoa Kế toán Trường ĐH Đại Nam.

Không chỉ thành công trong công việc, Đỗ Quang Huy còn rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

04 năm học tập và trải nghiệm dưới mái trường Đại Nam trôi qua nhanh như một giấc mơ vậy. Những ngày tháng học tập trên giảng đường đại học đã giúp tôi có thêm rất nhiều kiến thức, nghị lực, sự tự tin và bản lĩnh… Thầy cô, đặc biệt là các thầy cô trong Khoa Kế toán không chỉ dạy cho chúng tôi kiến thức chuyên môn mà còn dạy cho chúng tôi những bài học cuộc sống, đạo đức, cách đối nhân xử thế và cả những kỹ năng sống để tồn tại, sống tốt trong xã hội ngày càng phát triển này.

Và điều khiến tôi biết ơn nhất là chương trình đào tạo của khoa được thiết kế vô cùng khoa học và hợp lý, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng gắt gao của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo, tiến độ giảng dạy được thầy cô phân chia hợp lý theo từng môn học, đánh trọng tâm vào những môn căn bản như: Kế toán tài chính, tài chính doanh nghiệp, thuế, kiểm toán, phân tích hoạt động kinh doanh… Tôi nhớ, Khoa Kế Toán là nơi áp dụng đào tạo và giảng dạy bộ môn Kế toán thực hành đầu tiên tại Hà Nội. Thầy cô cho chúng tôi tiếp xúc với hóa đơn, chứng từ thật mà các doanh nghiệp vẫn hay làm. Nhờ đó mà khi xin việc tôi đã không bị bỡ ngỡ vì đã được va chạm chuyên môn ngay trong thời gian học.

Năng động, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Đỗ Quang Huy đã có được những thành công đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp.

Không những thế, lúc rời xa mái trường để đi làm việc thì thầy cô và Nhà trường vẫn luôn quan tâm, sát sao với chúng tôi. Vẫn có những buổi tọa đàm nhằm kết nối Nhà trường với cựu sinh viên chúng tôi và các em sinh viên bây giờ đang theo học. Nhà trường tạo mọi điều kiện giúp chúng tôi xin việc, có việc làm tốt hơn.

Cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị thay đổi từng ngày góp phần cho chúng tôi thêm thoải mái và gắn bó hơn với trường. Những buổi hội thảo, thuyết trình của những chuyên gia đầu ngành thường xuyên được Khoa và Nhà trường tổ chức. Đặc biệt, Đại Nam là trường đầu tiên đưa môn Kỹ năng mềm vào giảng dạy, thực hiện chuẩn đầu ra TOIEC từ 450 điểm và chú trọng đào tạo tin học. Nhờ đó mà tôi đã tự tin lên rất nhiều, khả năng thuyết trình trước đám đông, giao tiếp tiếng Anh phục tốt cho công việc.

Va vấp để trưởng thành…

Ngày mới ra trường, tôi rải CV xin việc ở khá nhiều nơi, thậm chí từng bị lừa, xin làm kế toán kho nhưng khi đi làm lại phải làm nhân viên bốc vác và nhân viên ship hàng. Trong quá trình xin việc và khẳng định bản thân, có những thời điểm tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Tuy nhiên, tôi luôn tự nhủ càng khó khăn, càng phải cố gắng gấp 2, gấp 3 để chứng minh bản thân.

"Có Đại Nam mới có tôi của ngày hôm nay..." 

Sau tất cả những nỗ lực, hơn 1 năm ra trường, tôi đã được bổ nhiệm làm kế toán trưởng của một công ty lớn với mức thu nhập tốt. Sau gần 4 năm ra trường, tôi quyết định tách ra làm riêng với mong muốn thành lập một công ty riêng chuyên về đào tạo kế toán. Dù biết phía trước còn khá nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đón nhưng tôi tin bằng kiến thức, kỹ năng và những kinh nghiệm thực tế, sự đam mê, tôi sẽ thực hiện được ước mơ của mình….

Chưa bao giờ hối hận…

Sau hơn 4 năm ra trường, tôi nhận ra rằng, tôi chưa bao giờ hối hận khi học trường ĐH Đại Nam. Tôi rất tự hào về mái trường tôi đã theo học, tự hào vì được đón nhận tình cảm của những con người tuyệt vời nơi đây. Đó giống như là gia đình thứ hai của tôi vậy. Nếu được chọn lại, chắc chắn tôi vẫn chọn ĐH Đại Nam bởi có Đại Nam mới có tôi ngày hôm nay…

Các khóa học của giảng viên trẻ Đỗ Quang Huy luôn thu hút được đông đảo học viên.

Bằng tất cả những va chạm và kinh nghiệm của bản thân, tôi muốn chia sẻ với các bạn sinh viên Đại Nam rằng: Đừng bao giờ đặt nặng tư tưởng trường công trường tư, đừng bao giờ cảm thấy tự ti khi mình là sinh viên của trường ngoài công lập bởi xã hội đã không còn nặng nề thì chả có lý do gì các em tự tạo rào cản cho mình. Thay vì mặc cảm, các em hãy cố gắng học tập tốt. Ngoài kiến thức chuyên môn, các em cần học tốt ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm. Hãy làm thêm các công việc liên quan đến ngành học của mình. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đoàn thể để được gặp gỡ, va chạm nhiều hơn, từ đó trưởng thành và rắn giỏi lên từng ngày. Nếu chúng ta cố gắng và đam mê, chắc chắn chúng ta sẽ thành công…