07/11/2020

3370

DNUer giải mã “Tại sao phải học đại học” cùng TS. Lê Thẩm Dương

Tôi không buộc các bạn phải tin đâu nhưng nhân loại đã phải đổ cả máu và nước mắt mới đúc rút ra được và tôi chỉ là người đi nói lại với các bạn thôi chứ đó không phải là tri thức tôi phát minh ra. Không học đại học mà vẫn thành công ư? Đừng lầm tưởng nữa!

Nhằm giúp tân sinh viên hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết; truyền lửa, tạo động lực học tập, trong Tuần hội nhập tân sinh viên khóa 14, Trường Đại học Đại Nam (DNU) đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề “Tại sao phải học đại học”. Buổi Talkshow được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham gia của gần 4.000 sinh viên hai khóa 13 và 14.

Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Đại học Đại Nam trân trọng chào đón diễn giả Lê Thẩm Dương.

Phát biểu mở đầu Talkshow Tại sao phải học đại học, TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam đặc biệt nhấn mạnh: “Thời gian quan trọng và quyết định sự thành – bại của một đời người chính là khoảng thời gian 4 năm, 5 năm, 6 năm trên giảng đường đại học. Sự khác biệt giữa sinh viên thành công và sinh viên thất bại là động cơ học tập. Sinh viên có động cơ học tập biết mình cần gì và phải làm gì khi vào đại học... Không ai có quyền bắt một người phải sống hay chết nhưng một câu nói có thể truyền cảm hứng và tạo động lức giúp con người đi đến thành công. Hy vọng rằng, sau khi được diễn giả Lê Thẩm Dương truyền lửa, các em sẽ xác định được mục tiêu học đại học và hành động để thay đổi chính cuộc đời của mình”.

TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam phát biểu mở đầu sự kiện.

Không học đại học vẫn thành công, đừng lầm tưởng!

Bắt đầu buổi chia sẻ với thầy trò Đại học Đại Nam, diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết hiện có rất nhiều quan điểm về việc học đại học, trong đó có quan điểm “không cần học đại học vẫn thành công” với việc đưa ra rất nhiều minh chứng điển hình, như: Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg… Tuy nhiên, ông khẳng định đây là sai lầm nghiêm trọng “người ta không hiểu nên người ta nói bậy thôi”. Diễn giả dẫn chứng Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Bầu Đức của Việt Nam là những trường hợp vô cùng cá biệt trên thế giới. Trên thực tế, họ là những người học nhiều nhất và chưa bao giờ dừng học tập.

Talkshow Tại sao phải học đại học của DNU được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Với sự tham gia của gần 4.000 cán bộ, giảng viên, sinh viên các khóa 13, 14.

“Bill Gates là người học nhiều nhất cho nên buộc các trường đại học ở Mỹ phải mời anh ta vào với tư cách giáo sư danh dự… Tôi không buộc các bạn phải tin đâu nhưng nhân loại đã phải đổ cả máu và nước mắt mới đúc rút ra được và tôi chỉ là người đi nói lại với các bạn thôi chứ đó không phải là tri thức tôi phát minh ra. Không học đại học mà vẫn thành công ư? Đừng lầm tưởng nữa!…”

Trên 18 tuổi, trở thành “kiếp con gì” là quyết định của bạn

Diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết thêm, đại học không phải con đường học tập duy nhất; không học đại học không ai chết cả nhưng chất lượng cuộc sống của người có học và người không học có sự phân hóa rất lớn.“Các bạn đã trên 18 tuổi, quyết định tương lai sống “kiếp con gì” là do quyết định của bạn.”

Các nghiên cứu cũng cho thấy, 80% người nghèo khổ trong xã hội không có học sau phổ thông; 90% người giàu là người có học từ đại học trở lên. Con số thống kê này phản ánh rất đúng bản chất và tác động của tri thức với cuộc sống con người. Sự thành công của con người không trông chờ được vào may - rủi.

Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam.

7 lần ngã, 8 lần đứng dậy được chắc chắn thành công

Cũng theo diễn giả Lê Thẩm Dương, ở đời có 5 người Thầy. Người Thầy thứ nhất là thầy cô giáo trong trường, người Thầy thứ 2 là chính mình, người Thầy thứ 3 là bạn mình, người Thầy thứ 4 là thần tượng, người Thầy thứ 5 là internet và sách. Trong 5 người thầy, người Thầy thứ 5 là lợi hạt nhất hiện nay bởi “đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ”.

Khổng Tử từng nói cứ 3 người đi với mình thì chắc chắn có 1 người là thầy mình, hai người còn lại có thể là bạn mà cũng có thể là thầy nốt. 7 lần ngã, 8 lần đứng dậy được chắc chắn thành công. Tất cả các mệnh đề trên đều đi đến một mệnh lệnh là các bạn phải học. Học ở đâu? Học ở các Thầy trước và nếu chưa có cơ hội học cả 5 người Thầy thì học chính thầy cô trong trường của mình trước. Nếu các bạn ý thức được điều đó các bạn không thành công mới là điều kỳ lạ”.

Sinh viên DNU vô cùng háo hức, tâm đắc trước những chia sẻ sắc bén, chân thành của diễn giả Lê Thẩm Dương.

Sống phải có CHẤT

Đây là nội dung được diễn giả Lê Thẩm Dương đặc biệt nhấn mạnh tại buổi chia sẻ. Nếu cuộc đời mà đủ ăn thì người ta gọi là mức sống. Nếu cuộc đời đủ ăn và đủ tinh thần thì gọi là chất lượng sống. Nếu cuộc đời đủ ăn, đủ tinh thần và có ý chí thì gọi là sống có chất.

Tân sinh viên DNU tự tin giao lưu cùng diễn giả Lê Thẩm Dương.

Diễn giả giải thích thêm: “Chân dùng để đi, tay dùng để cầm nắm, não dùng để suy nghĩ. Tuy nhiên, hầu hết các bạn tân sinh viên chưa được nghĩ. Các bạn đang phải làm và suy nghĩ theo ý chí của người khác. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn chưa được sống có chất một ngày nào cả. Sống bằng ý chí của chính mình mới được gọi là sống có chất các bạn. Và để sống có chất các bạn cần phải tự do được về tài chính, tự do cá nhân. Muốn có được những cái đó các bạn cần phải có kiến thức. Không cách nào khác, các bạn buộc phải học…”

Cũng theo diễn giả Lê Thẩm Dương, mọi sự học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có khát vọng, không có niềm tin, không có đam mê. “Đừng bao giờ nói chế độ, xã hội, nhà trường, gia đình hay bạn bè khiến bạn mất niềm tin. Các bạn chỉ đang mất niềm tin vào chính mình thôi. Chính bởi các bạn không tin bản thân mình có thể làm được nên các bạn gồng mình lên để phản kháng. Thay vì trở thành “gà công nghiệp” hãy biến mình thành “gà chiến”. Với xuất phát điểm như 2 khối thuốc nổ đầy như thế này nếu tên lửa không bay được thì là rõ ràng là do bạn không tin vào chính mình. Các bạn cần tìm kiếm công cụ của niềm tin trước khi bắt đầu học đại học. Khi các bạn có niềm tin rồi thì triết lý khai phóng nó tự xuất hiện. Nó phóng toàn bộ năng lực của bạn ra, để bạn học không biết mệt. Khi các bạn ứng dụng được vào thực tiễn các bạn sẽ xóa đi được hình ảnh con lừa cõng sách.”

Hãy khôn ngoan trong việc định vị bản thân

Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay chỉ có những người không biết nhìn xa trông rộng mới “từ chối” học đại học hay nói cách khác các bạn đang không biết tự định vị chính mình.

“Hãy khôn ngoan trong việc định vị chính mình để hiểu mình rồi ra quyết định. Và khi quyết định rồi mình sẽ có cơ sở để hành động. Bạn sẽ học trên nền tảng bạn phải hiểu bạn, hiểu chính mình, gồm: Kiến thức, kỹ năng, thái độ, sở trường, đam mê. Kiến thức thì có kiến thức chuyên ngành và ngoài chuyên ngành. Kỹ năng là những cái phải làm được và đồng nghĩa với chữ “kiên định”. Thái độ được hiểu là ý chí, khát vọng, trung thành, trung thực, trách nhiệm, kỷ luật, thực thi… Thái độ quyết định trình độ các bạn ạ. Đam mê không phải một ý thích, một ý thích ngông cuồng càng không phải là đam mê các bạn nhé! Đam mê tạo ra thành công? Không, thành công mới tạo ra đam mê. Khi có đam mê thì nhân bội thành công, càng thành công càng đam mê…”

Tại sao phải học đại học?

Đến đây tôi tin các bạn đã phần nào hiểu được lý do tại sao mình phải học đại học. Từ các luận điểm và minh chứng, tôi xin khái quát như sau:

Tân sinh viên K14 hào hứng chụp ảnh check – in cùng diễn giả.

Thứ nhất, học đại học giúp các bạn hình thành phẩm chất đầu tiên bắt buộc các bạn phải có, đó là làm việc ở KHU VỰC nhưng tư duy phải TOÀN CẦU. Báo chí nói ra rả suốt ngày về việc sinh viên ra trường thất nghiệp. Lý do? Chuẩn toàn câu không đạt, không thất nghiệp mới lạ.

“Để không xếp vào danh sách 200.000 sinh viên thất nghiệp, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu học tập của mình. Bạn ra trường làm việc ở Hà Nội nhưng năng lực và tư duy phải đạt chuẩn mực toàn cầu. Nếu không đại học thì bạn làm sao có được năng lực và tư duy toàn cầu? Các trường nghề chỉ dạy cho các bạn kỹ năng thôi. Bạn làm thợ rất tốt nhưng sẽ không đạt được cái tại sao của nó, không xử lý được. Chỉ có bậc đại học mới giúp các bạn đạt được điều đó và nó phù hợp với công nghệ hiện nay”.

Thứ hai, đại học giúp các bạn phát triển toàn diện. Đại học giúp cho các bạn phương pháp hành động đó là chuẩn mực thế giới hiện nay.

Thứ ba, đó là tư duy của hành động. Đại học dạy bạn tư duy tấn công chứ không phải tư duy phòng thủ.

Thứ tư, đại học giúp cho các bạn một phẩm chất bắt buộc bạn phải có đó là thay đổi, thay đổi, thay đổi và thay đổi.

Thầy cô Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả Lê Thẩm Dương.

“Với khả năng của sinh Viên Đại học Đại Nam, tôi có niềm tin vững chãi là tôi trao đổi đến đâu các bạn hiểu tới đó. Cạnh tranh tạo ra cái vĩ đại. Vì vậy, hãy yêu lấy chính mình, hãy tôn trọng chính mình và trân trọng cơ hội học tập đang có các bạn chắc chắn sẽ thành công. Tôi nhìn thấy các bạn đầy nội lực tiềm ẩn mà các bạn lại sử dụng nguồn lực sai thì tiếc quá…”, diễn giả Lê Thẩm Dương nhắn nhủ.

Thu Hòe