29/03/2020

56

DNU tập huấn sử dụng công cụ dạy học trực tuyến cho cán bộ, giảng viên

Nhằm tăng cường hiệu quả của việc dạy và học online trong thời gian sinh viên, học viên nghỉ dịch Covid-19, chiều 17/03, tại hội trường lớn cơ sở Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội, Trường ĐH Đại Nam đã tổ chức thành công buổi tập huấn sử dụng công cụ dạy học trực tuyến cho toàn thể cán bộ, giảng viên trong trường.

Tham gia buổi tập huấn có sự hiện diện của Ban Giám hiệu, trưởng các khoa, viện, trung tâm cùng toàn thể cán bộ, giảng viên trong trường.

Phát biểu tại buổi tập huấn sử dụng công cụ dạy học trực tuyến, thầy Lương Cao Đông – Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết: “Hiệu quả của việc dạy và học online phụ thuộc rất lớn vào công cụ dạy học và khả năng hiểu biết, làm chủ công cụ của giảng viên. Buổi tập huấn không chỉ là cơ hội để các cán bộ, giảng viên DNU nắm bắt, làm chủ các phương tiện dạy và học online hiện đại mà còn là dịp để trao đổi, thảo luận nhằm tìm ra các hướng đi đúng đắn, hiệu quả nhất cho hoạt động học tập này…”

Thầy Lương Cao Đông – Hiệu trưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn.

Với mục đích tăng cường hiệu quả của việc dạy và học online trong thời gian sinh viên, học viên nghỉ dịch Covid-19, Ban Giám hiệu đã giao cho Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) lên kế hoạch, nội dung và triển khai tập huấn sử dụng công cụ dạy học trực tuyến cho cán bộ, giảng viên toàn trường.

Thầy Phạm Văn Tiệp – giảng viên Khoa CNTT chia sẻ tại buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, thầy Phạm Văn Tiệp – giảng viên Khoa CNTT đã hệ thống lại các điều kiện cần và đủ để có thể tiến hành dạy học online; chia sẻ các kênh, các phần mềm hỗ trợ việc học tập online đang thịnh hành; hướng dẫn cán bộ, giảng viên cài đặt, sử dụng các phần mềm tổ chức và quản lý lớp học trực tuyến. Với mỗi kênh và phần mềm học online, các giảng viên Khoa CNTT đều phân tích ưu – nhược điểm, đồng thời đối chiếu với tình hình thực tế của ĐH Đại Nam để lựa chọn các công cụ dạy học trực tuyến phù hợp nhất.

“Theo đó, trong thời gian sinh viên, học viên nghỉ dịch Covid-19, DNU sẽ tận dụng tối đa các kênh học tập trực tuyến như: hệ thống đào tạo E-Learning của trường; hệ thống đào tạo trực tuyến Goocus; các mạng xã hội (facebook, zalo, viber, youtube); gmail, google classroom; zoom meeting, trans… Đây đều là những công cụ dạy học trực tuyến thông minh, giảng viên có thể sử dụng để tổ chức và quản lý lớp học online hiệu quả…” thầy Phạm Văn Tiệp nhận định.

Buổi tập huấn thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên trong trường.

Cô Vũ Mai Nhi – Giảng viên Khoa Kế toán hào hứng: “Buổi tập huấn đã giúp các cán bộ, giảng viên có thêm rất nhiều kiến thức về sử dụng công cụ dạy học trực tuyến. Nắm bắt và làm chủ được các công cụ hiện đại không chỉ giúp giảng viên tự tin, hào hứng, chủ động trong việc truyền đạt kiến thức mà còn giúp việc tổ chức và quản lý lớp học online dễ dàng, hiệu quả hơn…”

Cán bộ, giảng viên hào hứng tìm hiểu các phần mềm học online tại buổi tập huấn.

Cũng tại buổi tập huấn, các cán bộ, giảng viên đã thẳng thắn đánh giá, rút kinh nghiệm hoạt động đào tạo trực tuyến của đơn vị mình sau gần 4 tuần triển khai. Vấn đề quản lý lớp và đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến trong thời gian sinh viên nghỉ dịch đã được đưa ra thảo luận để có phương án phù hợp.

Tính đến thời điểm này, ĐH Đại Nam đã triển khai đào tạo trực tuyến ở hầu hết các học phần của học kỳ 2 năm học 2019-2020. Nhà trường đã và đang nỗ lực hết sức để việc học tập của sinh viên, học viên và kế hoạch năm học không bị ảnh hưởng quá nhiều từ dịch bệnh.

Thu Hòe