30/09/2019

4190

Con không chỉ học cho tương lai của con, con còn học cho cả bố mẹ...

“Khi con viết những dòng chữ này gửi mẹ thì cũng là lúc con chính thức cầm trong tay tấm thẻ sinh viên của Trường ĐH Đại Nam - mái trường đại học con hằng mơ ước. Dù còn bỡ ngỡ và phía trước là rất nhiều thử thách đang chờ đón nhưng con tin, con đã có lựa chọn đúng đắn và đang dần chạm đến ước mơ trở thành Dược sĩ…”
“Khi con viết những dòng chữ này gửi mẹ thì cũng là lúc con chính thức cầm trong tay tấm thẻ sinh viên của Trường ĐH Đại Nam - mái trường đại học con hằng mơ ước. Dù còn bỡ ngỡ và phía trước là rất nhiều thử thách đang chờ đón nhưng con tin, con đã có lựa chọn đúng đắn và đang dần chạm đến ước mơ trở thành Dược sĩ…”

Đó là những dòng tâm sự trong thư gửi mẹ của tân sinh viên Nguyễn Hoài Thương – lớp trưởng lớp Dược 13-02 Trường ĐH Đại Nam. Chúng tôi xin được trích đăng nguyên văn bức thư gửi mẹ của nữ sinh Nguyễn Hoài Thương, tin rằng đó cũng là nỗi lòng của hàng ngàn tân sinh viên K13 DNU.

 
Nguyễn Hoài Thương – lớp trưởng lớp Dược 13-02 Trường ĐH Đại Nam

Mẹ kính yêu của con!

Khi con viết những dòng chữ này gửi mẹ cũng là lúc con chính thức cầm trong tay tấm thẻ sinh viên của Trường ĐH Đại Nam – mái trường đại học con hằng mơ ước. Dù còn bỡ ngỡ và phía trước là rất nhiều thử thách đang chờ đón nhưng con tin, con đã có lựa chọn đúng đắn và đang dần chạm đến ước mơ trở thành Dược sĩ…

Nhanh thật, thế là đã hơn 1 tháng kể từ ngày con đi nhập học và bắt đầu làm quen với môi trường mới. Những bỡ ngỡ ban đầu đang qua đi, con đã dần bắt nhịp được với môi trường học tập mới và cuộc sống tự lập xa nhà. Từ một con bé vụng về, chỉ biết ăn, biết học, mọi chuyện luôn có bố mẹ lo lắng, nhắc nhở nay con đã biết tự lập hơn. Con đã quen dần với việc tự thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng để đi học, tự lo bữa sáng, đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp phòng... Tuy nhiên, chỉ có cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ và các em là con vẫn chưa thể quen được. 

Mẹ ơi! Con nhớ, ngày con nhận được giấy báo trúng tuyển đại học mẹ đã rất vui mừng. Nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên khuôn mặt gầy gò, cháy rám vì sương gió của mẹ, con không thể nào quên được. Và con cũng biết, đằng sau sự vui mừng, hạnh phúc đó là những bộn bề lo toan bởi gia đình mình không hề khá giả.

Để nuôi chúng con khôn lớn, ăn học bằng bạn bằng bè, bố mẹ đã phải rất vất vả và hy sinh rất nhiều. Chính vì thế đã “hơn 1 lần” con muốn từ bỏ ước mơ. Con không muốn vì con mà bố mẹ phải vất vả hơn nữa và con muốn nhường lại cơ hội học đại học cho hai em. Thế nhưng, mỗi lần con có ý định bỏ cuộc, chính mẹ là người khiến con không thể từ bỏ. Mẹ nói với con rằng: “con học không chỉ vì tương lai của con mà còn học thay phần của bố mẹ; ngày xưa vì nghèo khó bố mẹ không có điều kiện ăn học nên cả đời phải lam lũ, bố mẹ không muốn con đi lại con đường vất vả đó; có học vẫn hơn…” Nghe lời mẹ, con quyết tâm theo đuổi con đường đại học 5 năm (ngành Dược học).


Có rất nhiều điều con muốn kể cho mẹ nghe về cuộc sống và môi trường học tập mới của con. Đó là những buổi học đầu tiên trên giảng đường đại học. Học đại học chủ yếu là phải tự học, tự nghiên cứu tài liệu, và thầy cô là những người giúp chúng con định hướng và hướng dẫn giúp con hiểu bài hơn.

Đó là những thầy cô mới của con. Con từng nghĩ, giảng viên ở trường đại học sẽ không bao giờ thân thiện và gẫn gũi được như các thầy cô giáo ở cấp 3. Thế nhưng, con đã nhầm mẹ ạ. Các thầy cô đã khiến con vô cùng bất ngờ bởi ai cũng thân thiện, nhiệt tình và luôn quan tâm, lắng nghe sinh viên. Không chỉ truyền dạy kiến thức rất tâm huyết, thầy cô còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ chúng con từ những việc tế nhị nhất của cuộc sống. Có bất cứ vấn đề gì, chúng con đều có thể gọi điện, nhắn tin hỏi thầy cô và ngay lập tức nhận về câu trả lời cùng những lời khuyên đúng đắn.

Đó là những người bạn mới quen của con. Các bạn đến từ rất nhiều vùng quê khác nhau, người Hà Nội, người Bắc Ninh, người Hải Dương, Người Thanh Hóa, người Nghệ An... thậm chí còn có các bạn từ Bình Định, Quy Nhơn ra học. Dù mới gặp gỡ, làm quen được hơn 1 tháng nhưng con có cảm giác thân quen từ lâu lắm rồi mẹ ạ! Chúng con cùng nhau học tập, cùng nhau chia sẻ những vui buồn, bỡ ngỡ trong cuộc sống. Sắp tới trường con tổ chức Gala Chào tân sinh viên K13 nên ngoài giờ học, chúng con lại tập trung nhau tập duyệt văn nghệ. Tuy có mệt một chút nhưng rất vui và ý nghĩa mẹ ạ! Và điều khiến con và các bạn háo hức hơn là trong đêm Gala Chào tân sinh viên K13 sắp tới có ca sĩ nổi tiếng về biểu diễn. Con đang rất háo hức chờ đợi đến sự kiện này.


Ở ĐH Đại Nam có rất nhiều điều khác với tưởng tượng và suy nghĩ, khiến con bị bất ngờ mẹ ạ. Trường lớp khang trang, tiện nghi, điều hòa mát lạnh; thư viện đẹp như khách sạn tạo cảm hứng học tập; khu thực hành Dược, vườn cây thuốc Nam được ngay trong trường... thậm chí nhà vệ sinh cũng rất sạch sẽ nữa.

Mẹ ơi! Thì ra cuộc sống tự lập xa nhà không dễ dàng như con vẫn nghĩ. Ngoài việc phải tự làm tất cả mọi việc ra còn có khá nhiều vấn đề khiến con bối rối mẹ ạ. Hôm qua, trong nhóm tập văn nghệ của con có bạn sinh nhật. Bạn ấy có mời con đến dự, con rất muốn đi để chúc mừng bạn nhưng rồi lại lưỡng lự không biết có nên đi không và đi thì tặng quà gì cho bạn? Hay như những buổi tan học, các bạn hay rủ nhau đi uống trà sữa, đi chợ sinh viên mua sắm quần áo, giầy dép, đi bờ Hồ ăn kem Tràng Tiền... Con thích lắm, nhưng nghĩ đi sẽ tốn kém và tiêu hụt vào tiền sinh hoạt phí. Vậy là con lại đành ngậm ngùi từ chối. 

Hôm nay con lên thư viên và trò chuyện cùng một số anh chị khóa trên. Các “tiền bối” nói với con, học đại học không dễ và nhàn như nhiều người vẫn nói mẹ ạ. Học đại học phải thực sự có quyết tâm, cố gắng thì mới theo đuổi được đến cùng. Đặc biệt là ngành Dược mà con đang theo học, rất nặng và rất khó! Tuy nhiên, các anh chị cũng nói trong mỗi bước đi của sinh viên luôn có thầy cô đồng hành, giúp đỡ. Những chia sẻ đó càng khiến con tin tưởng mình đã quyết định đúng đắn khi lựa chọn ĐH Đại Nam là nơi để theo học và thực hiện ước mơ. Con sẽ cố gắng để theo đuổi con đường mà con đã chọn.

Bố mẹ và các em ở nhà hãy cứ yên tâm, con gái của bố mẹ đang phát triển ở môi trường mới, tiếp xúc và va chạm những cái mới để lớn lên từng giờ, trưởng thành lên từng ngày và chững chạc theo từng giai đoạn của cuộc đời…”

 
Con gái của bố mẹ!

Hoài Thương