11/02/2021

578

Có gì lạ khi Sinh viên cúng Tất niên?

Mâm cơm tất niên ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Theo phong tục, bữa cơm tất niên là nghi thức tiễn năm cũ, đón năm mới và được tiến hành vào chiều 30 Tết, trước lễ cúng Giao thừa. Đây là khoảnh khắc sum vầy thiêng liêng, ấm áp của tất cả các gia đình.

 Với mục đích giúp sinh viên tìm hiểu về các phong tục tập quán đẹp của ngày Tết cổ truyền; biết yêu thương, trân trọng những khoảng khắc đoàn viên, sum vầy của gia đình, trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19 và trong khuôn khổ chương trình Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 10, Trường ĐH Đại Nam tổ chức cuộc thi Mâm cơm tất niên với chủ đề “Tết sum vầy”. Cuộc thi thu hút sự quan tâm tham gia của sinh viên 16 khoa trong trường, mang đến môi trường trải nghiệm ý nghĩa và thú vi trước thềm năm mới Tân Sửu 2021.

Cùng nhìn ngắm những mâm cơm tất niên do chính tay các bạn sinh viên Trường ĐH Đại Nam lên ý tưởng và thực hiện nhé!

Dù mới chỉ chân ướt chân ráo vào trường, vừa mới rời xa vòng tay yêu thương, chăm sóc của gia đình được mấy tháng nhưng các bạn sinh viên Y khoa năm nhất đã tỏ ra rất “người lớn” và “tự lập”.

Bận rộn việc học hành, thi cử nhưng các bác sĩ tương lai của DNU vẫn dành thời gian sửa soạn mâm cơm tất niên thịnh soạn, chuẩn vị Tết cổ truyền và không kém phần thơm ngon, bắt mắt.

Các Dược sĩ tương lai mang đến cuộc thi sản phẩm “cây nhà lá vườn”, đậm chất truyền thống với thông điệp “Tết đoàn viên, Tết sum vầy hạnh phúc”.

“Sản phẩm” không thể nào hoàn hảo hơn “made in” các cử nhân Điều dưỡng tương lai ĐH Đại Nam. Slogan “Học để thay đổi” và hình ảnh logo DNU do chính tay các bạn sinh viên chạm khắc, bày biện được thể hiện tinh tế, sinh động, thu hút tại cuộc thi.

Khoa Ngôn ngữ Anh chinh phục Ban Giám khảo và khán giả với mâm cơm tất niên đầy đủ các món ăn truyền thống; trang trí cầu kỳ, bắt mắt cùng phần thuyết trình ấn tượng về ý nghĩa của mâm cơm tất niên và Tết đoàn viên, sum vầy.

Tại cuộc thi, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh đã chứng minh sự nhanh nhạy, hiểu biết của mình khi mang đến các món ăn truyền thống của cả 3 miền trên một mâm cơm tất niên.

Hình ảnh mâm cơm tất niên được đầu tư công phu, tâm huyết của các bạn sinh viên khoa PR và Quản trị truyền thông. Từ việc lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu đến việc nấu nướng, cắt tỉa trang trí đều do chính tay các bạn sinh viên làm.

 Đặc biệt, mâm cơm của khoa PR và Quản trị tuyền thông DNU còn có tính thời sự rất cao khi truyền tải được thông điệp: “Ăn tết văn minh, đảm bảo thực hiện 5K” chung tay cùng cộng đồng phòng trống dịch Covid-19.

Hình ảnh chú gà đeo khẩu trang gây ấn tượng của các bạn sinh viên PR và Quản trị truyền thông tại cuộc thi.

Dù là khoa có số lượng nam sinh áp đảo nhưng khoa Công nghệ thông tin vẫn không hề kém cạnh trong các cuộc thi “nữ công gia chánh”.

Mâm cơm tất niên ấm áp của các Cử nhân Luật kinh tế tương lai.

Khoa Tài chính – ngân hàng mang đến cuộc thi với các món ăn Tết truyền thống: Bánh chưng, dưa hành, thịt đông, nem, thịt kho tàu…

Mâm cơm tất niên của sinh viên khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Do điều kiện dịch bệnh Covid-19, sinh viên Lào không thể về nước nghỉ Tết nhưng cũng được vui Xuân đón Tết đầy đủ, ấp áp tại trường.

Các chàng trai của khoa Xây dựng – Kiến trúc dù còn những vụng về nhưng cũng hưởng ứng cuộc thi rất tích cực.

Mâm cơm tất niên của khoa Du lịch với các nguyên liệu do các bạn sinh viên mang từ quê lên.

Vẫn biết Tết là đoàn viên; Tết là sum vầy nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, mỗi người chúng ta hãy đặt lợi ích sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng lên trên hết. Chúng ta còn rất nhiều cái Tết đoàn viên ấm áp nhưng sức khỏe thì chỉ có một. Chính vì thế, thông điệp Trường ĐH Đại Nam muốn gửi đến tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên và học viên của trường là hãy cùng nhau đón một cái Tết văn minh, đảm bảo 5K. Và dù Tết này bạn có được đón Tết cùng gia đình hay không thì ĐH Đại Nam luôn tin rằng bạn đã và đang được nhận lại đủ đầy nhất những yêu thương.

BTT