14/05/2020

1108

Các mẹo tăng cường vốn từ vựng tiếng Anh

Từ vựng là một thứ không thể thiếu khi các bạn học một ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới. Không có từ vựng thì kể cả bạn có chắc ngữ pháp đến đâu, bạn cũng không thể giao tiếp tốt được.

Từ vựng là một thứ không thể thiếu khi các bạn học một ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới. Không có từ vựng thì kể cả bạn có chắc ngữ pháp đến đâu, bạn cũng không thể giao tiếp tốt được. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất mà các bạn sinh viên gặp phải khi học tiếng Anh lại chính là từ vựng. Từ vựng tiếng Anh thì nhiều vô kể và để có thể học thuộc hết là một điều vô cùng khó. Tuy nhiên, nếu biết càng nhiều từ bạn sẽ càng có khả năng giao tiếp tốt.

Bài này sẽ bày cách giúp các bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cực nhanh và hiệu quả nhất!

1. Thuộc từ qua học phát âm

Từ vựng và phát âm có mối quan hệ mật thiết. Khi phát âm chuẩn, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ nghĩa của từ hơn rất nhiều. Nếu phát âm sai, rất dễ nhầm lẫn với những từ khác, gây cho bé sự khó khăn khi học từ. Vì thế, trước mỗi một từ mới, hãy tra cách phiên âm và đọc theo người bản ngữ ngay từ đầu để có thể phát âm được từ đó chuẩn nhất. Sau đó, việc nhớ được từ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Hãy đọc lại sau khi nghe xong băng phát âm

Khi tra nghĩa 1 từ trên mạng, bạn có thể nghe cách người bản ngữ phát âm nó. Sau đó, hãy nhanh chóng đọc lại theo họ. Đó là cách giúp bạn vừa rèn luyện phát âm chuẩn, vừa ghi nhớ từ nhanh chóng. Hãy đảm bảo là các bạn có phát âm từ đó bằng miệng chứ không phải phát âm bằng cách tưởng tượng trong đầu nhé!

3. Học ngay “phương pháp ba nhất”

Ba nhất đó chính là: “to nhất, rõ nhất và nhanh nhất”. Hãy đọc to từ vựng mà bạn muốn học nhưng hãy nhớ là phải thật rõ, thật nhanh. Khi đó, bạn đang tập trung cao độ cho từ đó. Mức độ ghi nhớ từ cũng theo đó mà cao hơn.

4. Biết cách phân loại từ vựng

Học từ theo nhóm khiến bạn dễ hình dung hơn, việc nhớ từ vựng này chung nhóm với từ vựng khác sẽ khiến bạn ghi nhớ nghĩa của cả nhóm rất nhanh. Các từ vựng trong tiếng Anh thường có một “gia đình từ” đi cùng. Từ một gốc từ có thể suy ra các danh từ, động từ hoặc tính từ có nghĩa liên quan đến từ gốc. Vì thế, học cả nhóm từ liên quan đến nhau sẽ dễ dàng hơn cho các bạn rất nhiều. Chẳng hạn, từ “compete” có nghĩa là cạnh tranh và nó là động từ, danh từ của nó là “competition”.

5. Lên kế hoạch phân bổ thời gian học từ

Giống như một phần của cuộc sống, hãy coi việc học từ là một việc quan trọng. Lên một kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lí cho việc học từ và bạn sẽ không bao giờ quên nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, các bạn phải luyện cho mình một tinh thần thép với những kỷ luật thật nghiêm để ép mình vào đúng khuôn khổ. Không được dễ dàng chấp nhận những lý do chủ quan như bận, mệt hoặc buồn ngủ, không tập trung. Nếu quá bận, tại sao bạn không mang một quyển sách bên mình để mỗi khi rảnh có thể học ngay?

6. Học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Đây là một phương pháp giúp các bạn học 1 mà được 10. Ngay khi học 1 từ hãy liên tưởng đến những từ đồng nghĩa, trái nghĩa của nó. Hoặc học 1 từ tích cực và 1 từ tiêu cực ghép chúng lại thành 1 cặp. Như vậy, khi gặp 1 từ đơn lẻ bạn dễ dàng nhớ ra ngay.

7. Học song ngữ

Bắt gặp 1 từ mới, hãy bật ra nghĩa tiếng Việt của nó. Và ngược lại, khi gặp 1 từ tiếng Việt, hãy lục trong trí óc bạn ra xem tiếng Anh của nó là từ gì. Việc học song ngữ như vậy không những làm tăng khả năng dịch thuật cũng như giao tiếp cho bạn mà còn tang khả năng phản xạ của bạn đối với ngôn ngữ.

8. Nhớ từ thông qua ví dụ

Nếu học riêng lẻ một từ là quá khó để bạn có thể nhớ được nghĩa cũng như cách sử dụng của từ đó thì bạn có thể học thuộc từ bằng cách học thuộc ví dụ. Trong ví dụ cụ thể với ngữ cảnh cụ thể, ý nghĩa của từ sẽ trở nên dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Vì thế, thay vì học thuộc từ thì hãy thử cách học thuộc những câu ví dụ ngắn liên quan đến từ xem nhé!

Khoa Ngoại ngữ - ĐH Đại Nam