09/12/2020

961

Bắt đầu lại để theo đuổi ngành học đúng sở trường và đam mê không bao giờ là quá muộn

Chọn ngành, chọn trường sai, bạn sẽ phải “trả giá” không phải cho hiện tại mà là lâu dài, thậm chí cả cuộc đời… Tuy nhiên, nhận ra sự không phù hợp, dám rẽ ngang và bắt đầu lại để theo đuổi ngành học đúng sở trường, đam mê không bao giờ là quá muộn.

Phùng Ngọc Vinh là nam sinh “già” nhất khoa Y Trường ĐH Đại Nam. Trước khi bén duyên với DNU, chàng trai sinh năm 1994 đã có 04 năm gắn bó với Trường ĐH Luật Hà Nội, 03 năm theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại khoa Y -Dược Trường ĐHQGHN. Hiện Vinh đã có trong tay tấm bằng cử nhân luật và hoàn toàn có thể “sống khỏe” với chuyên ngành mình được đào tạo. Tuy nhiên, ở tuổi 26 chàng trai đến từ Bắc Giang vẫn chọn bắt đầu lại để được theo đuổi ngành học mình trót đam mê từ tấm bé.

 “Em học Luật là do “tai nạn”. Sau cái “tai nạn” đó, luật học chỉ chạm lên đến ngưỡng sở thích. Y khoa mới là đam mê, ước nguyện từ bé của em. Tuy nhiên, em vẫn thầm cảm ơn “tai nạn” đó vì nó đã cho em cơ hội được trở thành sinh viên Y khoa như ngày hôm nay…” Vinh chia sẻ.

Phùng Ngọc Vinh và các tân sinh viên Y khoa tại Lễ khai giảng năm học 2020-2021 khóa I ngành Y khoa.

Chia sẻ về lý do bỏ ngang chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại Trường ĐHQGHN, Vinh cho biết: “Kỹ thuật xét nghiệm y học chỉ là một chuyên ngành hẹp. Bản thân em mong muốn được học chuyên sâu hơn để trở thành một bác sĩ đa khoa giỏi. Em vốn thích học Y từ bé nên em dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về các cơ sở đào tạo Y, về chương trình đào tạo của các trường, về cách dạy của các thầy cô và cách học. Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các giáo sư đầu ngành, em đã chọn khoa Y Trường ĐH Đại Nam để thực hiện ước mơ của mình. Với em điều quan trọng nhất là được sống và theo đuổi đam mê đến cùng, sớm hay muộn không quá quan trọng…”

Vương Thị Hải Hậu - cựu học sinh trường Chuyên Đại học Vinh, suốt 12 năm đều là học sinh Giỏi. Sau khi tốt nghiệp THPT, Hậu chọn đăng ký xét tuyển và theo học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Đối với 10X, nghề giáo là một nghề rất cao quý và thiêng liêng. Bản thân cô và gia đình rất tự hào khi đỗ vào ngôi trường sư phạm Top đầu của cả nước. Tuy nhiên, sau một thời gian theo học, Hậu nhận ra bản thân không phù hợp với nghề sư phạm. “Học một ngành học không phải là sở trường, đam mê thực sự rất áp lực và mệt mỏi”, Hải Hậu chia sẻ.

Vương Thị Hải Hậu (giữa) - cô gái chọn rẽ ngang để theo đuổi đam mê

Không muốn lãng phí thời gian và công sức, Hải Hậu quyết định rẽ ngang để theo đuổi ngành học mình yêu thích – ngành Tài chính ngân hàng. Kỳ tuyển sinh 2020, nữ sinh 2001 chọn đăng ký xét tuyển vào khoa Tài chính – Ngân hàng Trường ĐH Đại Nam với số điểm 26,8.

 “Em chưa bao giờ cảm thấy hối hận về quyết định của mình khi theo đuổi đam mê đến cùng. Môi trường ở Đại Nam rất năng động, cách học mới mẻ đã giúp em hòa nhập dễ dàng hơn”, Hải Hậu tâm sự.

Nguyễn Thảo Vân – cô gái sinh năm 2001 đến từ Hưng Yên là một trong những ví dụ điển hình của việc lựa chọn ngành học theo trào lưu và tâm lý đám đông.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Thảo Vân quyết định tiếp tục con đường học tập bằng việc đặt bút đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại một trường cao đẳng ở Hà Nội. “Em chọn học Du lịch vì thấy có rất nhiều bạn bè đăng ký và đây cũng là một trong những ngành học rất Hot trong thời đại công nghệ 4.0.”.

Lựa chọn ngành học theo cảm tính, không tìm hiểu kỹ khiến Thảo Vân nhanh chóng vấp phải rất nhiều khó khăn trong học tập. “Em không tìm được hứng thú và động lực học tập. Em thực sự thấy mình bế tắc và mất phương hướng…”

Sau 1 năm chông chênh, bế tắc, Nguyễn Thảo Vân đã quyết định rẽ ngang theo học ngành Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại  ĐH Đại Nam.

Tại thời điểm chông chênh nhất, Thảo Vân tâm sự với một người bạn thân và được học trải nghiệm thử cùng các bạn sinh viên K13 khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc Trường ĐH Đại. Ngay lập tức, Thảo Vân bị cuốn vào tiếng Hán một cách vô thức, đầy đam mê và quyết định đăng ký xét tuyển vào khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc Trường ĐH Đại Nam trong kỳ tuyển sinh 2020.

Thảo Vân và các bạn cùng lớp trong buổi gặp gỡ tân sinh viên K14 của khoa.

Sau hơn 2 tháng học tập, trải nghiệm tại khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, Trường ĐH Đại Nam, Thảo Vân như được lột xác trở thành một con người khác. Cô gái trẻ học tập một cách hứng thú, say mê. “Sau tất cả em nhận ra rằng, học đúng sở trường và chuyên ngành mình yêu thích là điều quan trọng nhất. Chúng ta không thể học tốt ngành học, làm tốt công việc mà mình không yêu thích. Bắt đầu lại không bao giờ là quá muộn. Điều quan trọng là bạn có nghiêm túc nhìn nhận để nhận ra sự không phù hợp và dám dung cảm rẽ ngang để bắt đầu và thay đổi bản thân mình không mà thôi…” Thảo Vân chia sẻ.

Kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực Việt Nam, tỷ lệ sinh viên chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ 5% sinh viên có hiểu biết về ngành học mình đã chọn, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ, đặc biệt 75% sinh viên thiếu hiểu biết về ngành, nghề đã lựa chọn. Hệ quả là 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm; 60% sinh viên ra trường phải làm trái ngành, không đúng sở trường, năng lực...

Theo các chuyên gia giáo dục, vào thời điểm quyết định chọn ngành, chọn trường mà chọn sai ngành nghề theo mong muốn của bố mẹ, phó mặc cho may rủi, không quan tâm đam mê, năng lực của bản thân, yêu cầu của công việc…, bạn có thể phải trả giá không phải cho hiện tại mà là 15 năm tới, thậm chí cả cuộc đời…

Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn ngành, chọn trường theo đúng năng lực, sở trường, đam mê của bản thân.

 

Thu Hòe