20/11/2021

895

05 ý nghĩa lớn lao được TS. Lê Đắc Sơn đặc biệt nhấn mạnh trong Lễ kỷ niệm 14 năm thành lập Trường ĐH Đại Nam

Sáng 19/11, Trường Đại học Đại Nam long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 14 năm thành lập trường (14/11/2007 - 14/11/2021) và Chào mừng 39 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên trong trường. 

Tại buổi lễ kỷ niệm, TS. Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đại Nam đã có những chia sẻ vô cùng chân thành, xúc động gửi đến các "cộng sự" của DNU. Sau đây, chúng tôi xin được trích đăng nguyên văn bài phát biểu của Thầy!

Kính thưa Quý Thầy/ Cô, các cán bộ, nhân viên Trường Đại học Đại Nam!

Hàng năm cứ vào tháng 11, trường chúng ta lại tổ chức mít tinh để chào đón 3 ngày Lễ lớn của nhà trường. Đó là Khai giảng năm học mới; Kỷ niệm ngày thành lập trường (14/11) và Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Hoạt động này đã thành truyền thống của Đại học Đại Nam từ khi thành lập đến nay. Tuy nhiên, năm nay dịch Covid -19 đã làm đảo ngược thói quen cuộc sống, sinh hoạt và học tập của xã hội nói chung và trường ta nói riêng nên chúng ta phải tổ chức mít tinh theo hình thức online để chào mừng 03 ngày lễ quan trọng.

Kính thưa Quý Thầy/Cô và các anh chị em cán bộ, nhân viên!

Nếu bất ngờ được hỏi “Sinh nhật là ngày gì mà quan trọng đến vậy?” Chắc bạn sẽ thấy ngạc nhiên và có thể cho đây là câu hỏi không đâu bởi vì trong suy nghĩ của mỗi người ngày sinh nhật là ngày đặc biệt ý nghĩa trong cuộc đời mỗi con người. Đó là ngày bạn ra đời cũng là ngày nhớ ơn đến đấng sinh thành là cha, mẹ của mình. Ngày sinh nhật của mỗi người quan trọng và thiêng liêng như vậy thì ngày thành lập Trường Đại học Đại Nam cũng có ý nghĩa lớn lao đối với những người sáng lập, với các Thầy/ Cô giáo, cán bộ, nhân viên và sinh viên đang làm việc, học tập tại trường.

Hôm nay, Đại học Đại Nam tổ chức kỷ niệm 14 năm ngày thành lập trường (14/11/2007 – 14/11/2021) có nhiều ý nghĩa, trong đó nổi bật nhất là 5 ý nghĩa lớn lao:

1. Nhớ đến “ngày ra đời” của Đại học Đại Nam 14/11/2007

Có thể ví sự ra đời của một con người ghi dấu bao công sức mang nặng đẻ đau của người mẹ, sự lo âu chờ đợi của người cha thì sự ra đời của một trường Đại học như Đại học Đại Nam là bao công sức vất vả sớm hôm xây dựng Đề án đào tạo, thông qua kiểm duyệt của các cơ quan quản lý Nhà nước từ Bộ Giáo dục và Đào tạo đến Thủ tướng Chính phủ để ngày 14/11/2007, cách đây tròn 14 năm tại khách sạn Hillton – Hà Nội, GS.TS Bành Tiến Long - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thay mặt Chính phủ trao quyết định thành lập cho Đại học Đại Nam. Tôi được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng quản trị đầu tiên của Nhà trường. Kể từ ngày đó, Đại học Đại Nam chính thức được  khai sinh trong hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam.

2.Nhà trường tri ân “Công sức đóng góp “ của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên đã cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng Đại học Đại Nam từ lúc mới ra đời và  lớn lên qua 14 năm vừa qua.

Rất nhiều người đã cùng Hội đồng quản trị chúng tôi xây dựng Nhà trường từ những ngày đầu tiên. Có thể kể ở đây cô Lê Thị Thanh Hương, lúc đó là thư ký Hội đồng sáng lập nhà trường đã tham gia từ ngày lập hồ sơ Dự án Trường Đại học Đại Nam để trình các cấp từ năm 2005-2006 cho đến nay cô Hương đang đảm trách vị trí Phó Hiệu trưởng của nhà trường.

Chúng tôi không quên TS. Vũ Thị Liên - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Hiệu trưởng đầu tiên của DNU từ khóa 1 đến khóa 4.

Rất nhiều Thầy/Cô đã có những đóng góp lớn lao cho Nhà trường nhưng do tuổi cao, do sức khỏe đã về nghỉ ngơi, như: PGS.TS Đào Văn Toại – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, nguyên Trưởng khoa Xây dựng - Kiến trúc; TS.Phạm Văn Nguyện - Nguyên Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Dược.

Rất nhiều Thầy/Cô tuổi cao nhưng rất khỏe mạnh đã nhiều năm cống hiến cho Đại học Đại Nam cho đến ngày hôm nay, như: PGS.TS Phan Trọng Phức - nguyên Hiệu trưởng từ 2010-2017; PGS.TS Phạm Ngọc Bùng - Phó Trưởng khoa Dược; TS. Nguyễn Thục Anh - Khoa Dược…

Và hiện nay rất nhiều các Thầy/Cô mới đến với Đại học Đại Nam tại các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm, Viện để tiếp nối các thế hệ chung tay xây dựng nhà trường phát triển.     

Thay mặt cho Hội đồng Nhà trường, tôi xin tri ân quý Thầy/Cô; cảm ơn các Thầy/Cô, các anh chị em cán bộ, nhân viên Nhà trường làm việc tại Đại học Đại Nam. Các Thầy/Cô cùng Hội đồng Nhà trường chúng tôi đang cùng nhau làm một sứ mệnh lớn lao là “Trồng người” tạo ra những tri thức có năng lực tốt để xây dựng đất nước Việt Nam của chúng ta vững mạnh cho muôn đời con cháu.

3. Nhìn lại bước trưởng thành của Đại học Đại Nam trong 14 năm qua

Nếu năm học đầu tiên 2007 – 2008, Nhà trường chỉ có 30 giảng viên cơ hữu; cơ sở vật chất phải đi thuê và chỉ có 05 ngành đào tạo (Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kỹ thuật xây dựng, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc); khóa I tuyển sinh được 230 sinh viên, khóa II tuyển được 1080 sinh viên thì đến nay sau 14 năm, chúng ta đã có:

+ Gần 800 cán bộ, giảng viên cơ hữu.

+ Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi tại 2 cơ sở Vũ Trọng Phụng và Phú Lãm. Quần thể Đại học Đại Nam tại Hà Đông đang từng bước xây dựng ngày càng khang trang và hiện đại hơn.

+18 ngành đào tạo Đại học; 05 ngành đào tạo cao học và 01 ngành đào tạo Tiến sĩ.

+ Gần 30.000 sinh viên đã và đang học đang theo học tại trường.

Những con số biết nói ở trên là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Đại học Đại Nam. Đó là thành quả lao động vất vả, tận tâm, tận lực không mệt mỏi của toàn thể Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, các cán bộ nhân viên với phương châm được đề ra ngay từ đầu là “Tích lũy niềm tin” từ người học, từ cơ quan quản lý các cấp và từ xã hội.

Có thể nói rằng: LAO ĐỘNG CỦA CHÚNG TA ĐÃ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP.

Đánh dấu sự trưởng thành của Nhà trường về nhiều mặt trong đó không thể không nói đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường, đặc biệt là cán bộ trẻ, như: Cô Đỗ Thu Hương – Trưởng phòng Đào tạo, cô Cao Thị Quỳnh – Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, cô Nguyễn Thị Thúy – Phó Trưởng khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm, cô Đỗ Thị Hải Hà – Phó Trưởng khoa Dược… và còn rất nhiều cán bộ, giảng viên trẻ đều đã trưởng thành.

Chúng tôi tự hào về đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu của mình. Các anh chị là những người có phẩm chất tuyệt vời, luôn tận tâm, tận lực với công việc, với học trò.

4. Gắn kết tình cảm của mỗi thành viên trong Nhà trường

Hôm nay, ngày toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên gặp mặt đông đủ nhất (tiếc rằng không được trực tiếp tay bắt mặt mừng, liên hoan cùng nhau nâng ly rượu ngọt chúc mừng nhau).

Tuy nhiên, qua các tâm sự online, các hình ảnh đại diện các thầy cô được Ban Tổ chức gửi hình ảnh lên thể hiện tình cảm gắn kết chúng ta với nhau. Chúng ta là người một nhà – cùng chúc cho nhau có sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc.Trong công việc hãy tương trợ lẫn nhau để giải quyết mọi việc nhanh nhất, tốt nhất có thể. Trong cuộc sống hãy cùng nhau vui vẻ, thuận hòa xây dựng tình cảm chân thành để cùng nhau sống hạnh phúc.

5. Xây dựng mối quan hệ của Nhà trường, của mỗi thành viên Đại Nam với cộng đồng xã hội và cũng là dịp để chúng ta đưa ra tuyên bố với cộng đồng về chất lượng sinh viên DNU đã và đang đào tạo đạt yêu cầu của xã hội, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng lao động.

Kính thưa toàn thể các thầy cô giáo!

14 năm với một tổ chức như trường Đại học Đại Nam chưa dài nhưng chúng ta cũng đã vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức để từ số 0 có được một tài sản quý báu và đồ sộ như ngày hôm nay. Tài sản của Đại học Đại Nam không chỉ là cơ sở đào tạo được xây dựng trên một khu đất lớn, không chỉ là gần 800 cán bộ, giảng viên, nhân viên, không chỉ là 30.000 sinh viên đã và đang theo học tại trường mà “Tài sản lớn nhất “ của Đại Nam có được là “niềm tin của xã hội”, là “đội ngũ cán bộ, giảng viên tận tụy” suốt 14 năm qua đã chắt chiu, xây đắp để có được Niềm tin xã hội ấy.

Chúng ta đã phải lao động cật lực để xây đắp và có được niềm tin của xã hội nên phải quyết tâm giữ lấy, quyết tâm vun đắp theo phương châm “tích lũy niềm tin” từng ngày, từng giờ, từng cán bộ, giảng viên, từng khoa, từng phòng, ban để niềm tin ấy ngày càng lớn hơn nữa; để “Đại học Đại Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu của học sinh khi tốt nhiệp THPT trước ngưỡng cửa trường Đại học”

- Với các thầy cô cơ hữu của lâu năm của Nhà trường: Các thầy cô đã thấu hiểu văn hóa trong công việc, trong giảng dạy, trong quản lý và chăm sóc sinh viên, trong quan hệ ứng xử đồng nghiệp… Tôi tin rằng các thầy cô sẽ tiếp tục cùng chúng tôi xây dựng cho Văn hoá Đại Nam ngày càng rõ nét hơn nữa.

- Với thầy cô cơ hữu mới về trường: Đề nghị các thầy cô hãy “nhập gia tùy tục” sớm hòa nhập với văn hóa làm việc của nhà trường để đem đến lợi ích nhiều nhất, tốt nhất có thể cho người học,

- Với thầy cô thỉnh giảng: Nhà trường chúng tôi cảm ơn các thầy cô đã tham gia giảng dạy cho sinh viên của chúng tôi nhiều thế hệ những năm qua. Có thể nói, trong hàng nghìn, hàng vạn các thầy cô giáo ở các trường đại học đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu theo chế độ nhà nước thì việc được một trường Đại học mời các thầy cô đến giảng dạy, công tác đó là niềm tự hào của các thầy cô mà không phải thầy cô nào cũng có được hạnh phúc đó.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị các thầy cô hãy coi việc giảng dạy của mình tại Đại Nam là công việc quan trọng, hãy truyền cảm hứng cho mỗi thế hệ sinh viên DNU thông qua các bài giảng, hãy là tấm gương để sinh viên Đại Nam học tập không chỉ về kiến thức mà còn là đạo đức, tác phong trong giao tiếp, ứng xử tại nhà trường. Chúng tôi luôn trân trọng, luôn chào đón các thầy cô có tinh thần như vậy đến với chúng tôi.

Đại học Đại Nam ngày hôm nay còn trẻ tuổi, chưa phải là trường Đại học lớn như các trường hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, nhỏ không có nghĩa là không mạnh. Chúng tôi có đủ sự tự tin để nhanh chóng bứt phá trở thành một trường đại học lớn trong hệ thống giáo dục Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn. Mong các thầy cô ở các trường ngoài ủng hộ chúng tôi. 

Với đội ngũ cán bộ, nhân viên khối phòng ban: Tuyển sinh, Đào tạo, Khảo thí, kế toán, hành chính quản trị, nhân sự, truyền thông…, 14 năm qua, các bạn đã làm rất tốt công việc của mình, đã tận tâm tận lực không quản thời gian để phục vụ tốt cho việc quản lý, xây dựng cơ sở vật chất; tuyển sinh của nhà trường; đặc biệt là quản lý và phục vụ tốt việc đào tạo của các khoa, các ngành của trường đúng theo quy chế đã ban hành. Tôi xin cảm ơn và đánh giá cao công sức của các bạn.

Lời cuối cho buổi gặp mặt hôm nay nhân kỉ niệm 14 năm thành lập trường và chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam, thay mặt Hội đồng trường, tôi kính chúc các quý thầy cô, các cán bộ, nhân viên cùng đại gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Đại Nam