11/06/2019

HNKH chuyên ngành Xây dựng - Kiến trúc: Thầy và trò cùng làm nghiên cứu khoa học

Hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên có ý nghĩa rất lớn trong công tác đào tạo tại các trường đại học. NCKH không chỉ tạo tinh thần say mê học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn giúp phát huy tính năng động, tư duy sáng tạo, rèn luyện kĩ năng nghiên cứu khoa học. Với ý nghĩa như vậy, Khoa Xây dựng- Kiến trúc Trường ĐH Đại Nam luôn quan tâm thúc đẩy hoạt động NCKH của sinh viên. Ngày 22/5, Hội nghị NCKH sinh viên Khoa Xây dựng- Kiến trúc đã diễn ra với 4 đề tài nghiệm thu được đánh giá cao.

Phát biểu khai mại Hội nghị, PGS.TS Đào Văn Toại – Trưởng Khoa Xây dựng – Kiến trúc ghi nhận và biểu dương hoạt động NCKH của sinh viên. “Việc thực hiện các đề tài NCKH với sự hướng dẫn của thầy cô, giúp sinh viên biết đặt vấn đề và giải quyết vấn đề có phương pháp, có khoa học, tạo tiền đề vững vàng cho các em khi tốt nghiệp, đi làm", PGS. TS Đào Văn Toại nói.

Năm học 2018 - 2019, Khoa Xây dựng - Kiến trúc đã có những chỉ đạo cụ thể nhằm thúc đẩy các hoạt động NCKH của sinh viên. Các hoạt động này được gắn kết với các hoạt động NCKH của các cán bộ, giảng viên trong trường. Các công trình NCKH của sinh viên năm học 2018 - 2019 đã được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tế đi theo hướng “nghiên cứu và ứng dụng”-  khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng kiến trúc hiện nay.

Sinh viên khoa Xây dựng – Kiến trúc tự tin báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu trước Hội đồng khoa học.

Hội nghị năm nay ghi nhận với sự tham dự của các đề tài NCKH sinh viên và giảng viên mang tính ứng dụng thực tiễn trong ngành. Theo đó, giải Nhất thuộc về đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của chiều dày sàn, bước cột đến khả năng chịu tải của sàn không dầm” do nhóm sinh viên Vũ Đình Ngọc và Lê Duy Tiên lớp XD 08-01 thực hiện. Giải Nhì thuộc về đề tài: “Nghiên cứu sự làm việc của dầm chịu xoắn” của nhóm sinh viên Trần Đình Thi, Đào Văn Hiếu, Phạm Quốc Tuấn lớp XD 09-01;

Th.S Phan Văn Hậu - Giảng viên Khoa Xây dựng- Kiến trúc đánh giá: “Các đề tài đạt giải đã thể hiện được tính độc đáo của vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học, nghiêm túc”.
 Hội nghị đã phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Khoa Xây dựng -  Kiến trúc trong việc nâng cao chất lượng đào tạo,  là diễn đàn giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của nhóm sinh viên.

Th.S Nguyễn Thị Ngân- Giảng viên Khoa Xây dựng -  Kiến trúc đóng góp đề tài NCKH trong năm nay.

Đặc biệt, với tinh thần “sinh viên và giảng viên cùng làm NCKH” hội đồng đánh giá cao tinh thần, đóng góp vào công trình NCKH của 2 đề tài nghiên cứu: ThS.KTS. Lê Hưng Anh – Giảng viên Khoa Xây dựng – Kiến trúc với đề tài: “Nghiên cứu giải pháp thiết kế chỉnh trang kiến trúc mặt đứng tuyến phố thương mại hàng Đào – Hà Nội” và đề tài: “Biến thiên nhiệt độ trong mặt đường bê tông xi măng" của Th.S  Nguyễn Thị Ngân. Hoạt động này không chỉ khuyến khích tinh thần nghiên cứu, giảng dạy của giảng viên, mà còn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên ĐH Đại Nam.

Hội nghị khoa học chuyên ngành Xây dựng – kiến trúc năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp, là bước đệm trong công tác phát động phong trào NCKH cho sinh viên trong năm học sắp tới.
PGS.TS Đào Văn Toại tin tưởng: “Với sức sáng tạo của tuổi trẻ, với sự say mê, cần cù học tập và nghiên cứu khoa học, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, các giảng viên có kinh nghiệm làm công tác nghiên cứu, các em sinh viên sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH của Khoa Xây dựng - Kiến trúc và Trường ĐH Đại Nam”.

Thanh Xuân