08/03/2022

2063

Những tố chất phù hợp với ngành Thương mại điện tử

Rời bậc THPT, đứng trước những ngã rẽ với vô vàn ngành nghề, rất nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang không biết nên chọn ngành học nào? Cũng như các ngành nghề khác, Thương mại điện tử là ngành học  cần phải có những tố chất phù hợp để theo học và phát triển bản thân. Cùng Đại học Đại Nam “test thử” xem bạn có những tố chất phù hợp với ngành Thương mại điện tử không nhé!

Yêu thích kinh doanh

Thương mại điện tử thuộc khối ngành kinh tế. Vì vậy, điều kiện tiên quyết để theo học ngành học này là phải yêu thích và đam mê kinh doanh. Nếu bạn có sự yêu thích, đam mê với các hoạt động kinh doanh thì Thương mại điện tử là ngành học rất đáng để bạn quan tâm tìm hiểu và lựa chọn dấn thân.

>>> Xem thêm: Điểm khác biệt trong chương trình đào tạo Cử nhân Thương mại điện tử thế hệ 4.0 của ĐH Đại Nam

Đam mê công nghệ

Đam mê công nghệ là tố chất thứ 2 bạn cần phải có để theo đuổi ngành Thương mại điện tử thời thượng.

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, mạng internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán online. Khi bạn học và làm việc trong lĩnh vực Thương mại điện tử thì yếu tố công nghệ là một phần không thể thiếu. Chính vì thế, đam mê công nghệ là tố chất thứ 2 bạn cần phải có để theo đuổi ngành Thương mại điện tử thời thượng.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá giỏi về công nghệ thông tin như các IT được đào tạo bài bản và chuyển nghiệp.

Tư duy nhạy bén

Ngoài 2 yếu tố đặc thù trên, người học và làm việc trong lĩnh vực Thương mại điện tử cần phải có khả năng nhạy bén, hiểu và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Bởi lẽ, ngành Thương mại điện tử ứng dụng rất nhiều nền tảng công nghệ và thay đổi liên tục. Vì vậy, bạn cần phải có một tư duy nhạy bén để thích ứng nhanh với sự thay đổi và học hỏi phát triển bản thân mỗi ngày đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Khả năng hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng

Và nếu bạn có khả năng nắm bắt tâm lý, hiểu được người khác nghĩ gì, muốn gì thì bạn đang sở hữu một tố chất tuyệt vời và rất phù hợp với ngành Thương mại điện tử. Vì khi kinh doanh bạn cần phải thấu hiểu được thị trường, hiểu được khách hàng muốn gì, đối thủ cạnh tranh mạnh - yếu ở đâu. Từ đó tạo ra sự khác biệt, mang lại được giá trị khách hàng đang mong muốn.

>>> Xem thêm: Vì sao Thương mại điện tử là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ thông minh, bản lĩnh?

Có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng để đạt đến sự thành công trong kinh doanh. Đặc biệt, việc thu hút và giữ chân các khách hàng tiềm năng đòi hỏi người làm trong lĩnh vực Thương mại điện tử phải có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt, nhạy bén nắm bắt tâm lý, đoán định được nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đưa ra các phương hướng, chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

Tư duy sáng tạo và khả năng ngoại ngữ

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có tư duy sáng tạo, khả năng ngoại ngữ: Kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử đồng nghĩa với việc bạn đang bước chân vào lĩnh vực không giới hạn phạm vi quốc gia, khu vực. Nếu là người thành thạo tiếng Anh, đáp ứng tốt nhu cầu giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn thì bạn đang có trong tay một lợi thế lớn. Những ý tưởng sáng tạo trở thành cuộc đua không có hồi kết trên thương trường đầy tính cạnh tranh như thương mại điện tử. Phương thức quảng bá sản phẩm, giao diện trang web bán hàng, các công cụ hỗ trợ... phải  liên tục đổi mới nhằm tác động đến thị hiếu tiêu dùng của khách hàng.

>>> Xem thêm: 05 lý do nên học Thương mại điện tử

Có ý định khởi nghiệp với doanh nghiệp riêng

Startup với ngành Thương mại điện tử đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Điều này cũng giúp bạn tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê. Bạn được tự do trong công việc, và nếu công ty của bạn phát triển tốt thì nguồn thu nhập của bạn có thể cao gấp nhiều lần so với thu nhập do đi làm thuê mang lại.

>>> Xem thêm: ĐH Đại Nam hợp tác với Cục Thương mại điện tử tạo môi trường “thực chiến” chuyên nghiệp và đầu ra cho sinh viên

Nếu như các bạn sở hữu một trong những tố chất trên, thì chắc hẳn bạn đã rất hợp với ngành Thương mại điện tử. Đến với ngành Thương mại điện tử trường Đại học Đại Nam sinh viên sẽ được đào tạo theo định hướng thực hành ứng dụng, thiên về đào tạo thực chiến và các bạn có thể có thu nhập từ kinh doanh số ngay từ năm nhất. Điều này cũng tạo điều kiện cho sinh viên năm nhất hoàn toàn có thể là sự lựa chọn đặt hàng của các CEO doanh nghiệp muốn phát triển mảng Thương mại điện tử.

TS. Nguyễn Đức Tài  – Trưởng Khoa Thương mại điện tử và Kinh tế số, Đại học Đại Nam