15/06/2021

14912

Những “sự thật” cần biết trước khi chọn ngành ngôn ngữ Anh

Nhận định được tầm quan trọng khi tiếng Anh được xem như ngôn ngữ quốc tế, những năm gần đây, giới trẻ rất chú trọng việc học tiếng Anh. Ngay từ những năm học phổ thông, tiếng Anh đã là một trong những môn học bắt buộc. Không dừng lại ở đó, việc học thêm tiếng Anh cũng rất phổ biến không chỉ với các bạn học sinh, sinh viên mà còn cả với người đã đi làm.

Tuy nhiên, nếu như học tiếng Anh đơn thuần là việc rèn luyện các kỹ năng, giúp người học có thể chủ động sử dụng tiếng linh hoạt, học ngôn ngữ Anh lại đem tới cho người học kiến thức về nhiều khía cạnh hơn. Vậy cụ thể, ngành này sẽ đào tạo những gì? Hay các bạn có thể lựa chọn làm gì khi học ngôn ngữ Anh? Để cho câu trả lời cho riêng mình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những “sự thật” cần biết trước khi chọn ngành ngôn ngữ Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Học ngôn ngữ Anh không đơn thuần chỉ là học tiếng Anh. Song song với việc được đào tạo bốn kỹ năng: nghe, nói đọc, viết tiếng Anh, người học còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu về ngữ âm, ngữ nghĩa. Từ đó, người học có thể hiểu được bản chất của ngôn ngữ và có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, chính xác và phù hợp với từng ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, ngành ngôn ngữ Anh cũng là ngành đem lại những nền tảng về văn hóa, đất nước, con người tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Người học cũng sẽ được tìm hiểu và học tập kiến thức tổng hợp về các ngành kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội… Đây cũng chính là những tiền đề cần thiết giúp bạn có thể nắm bắt nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngôn ngữ Anh và những cơ hội phát triển                                                                        

Trong thời buổi hội nhập và công nghệ 4.0 hiện nay thì việc học chuyên ngành ngoại ngữ Anh đặc biệt là lợi thế.

Để có thể làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, tiếng Anh là điều kiện không thể thiếu. Trong một vài trường hợp, sử dụng được tiếng Anh ở mức cơ bản có thể giúp bạn ứng tuyển thành công. Tuy nhiên, để có thể phát triển lâu dài, ứng viên cần có kỹ năng chuyên sâu hơn. Và ngôn ngữ Anh với việc  trang bị cho người học kỹ năng cũng như kiển thức bao quát sẽ giúp bạn nhạy bén hơn với các cơ hội cũng như có nền tảng để hiểu và phát triển công việc.

Chìa khóa của tri thức

Chúng ta luôn muốn hướng tới nền văn minh và tri thức của các nước phương tây nói riêng cũng như tri thức thế giới nói chung. Nhưng có một sự thật rằng, các tài liệu được dịch sang tiếng Việt vẫn khá hạn chế. Hầu hết các công trình khoa học giá trị, những tài liệu của các nhà khoa học hàng đầu thế giới hay những cuốn sách nổi tiếng đều được viết bằng tiếng Anh.

Nếu chỉ dừng lại ở sử dụng được tiếng Anh, việc tìm hiểu và nghiên cứu cặn kẽ kiến thức thế giới sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, khi nắm vững được bản chất ngôn ngữ, ngữ nghĩa mà ngành ngôn ngữ Anh có thể trang bị, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đọc cũng như hiểu sâu sắc các cuốn sách, tài liệu hay nghiên cứu khoa học nước ngoài.

Phương tiện giúp cuộc sống ý nghĩa hơn

Ngoài học tập và làm việc, du lịch, giải trí, cũng là một phần không thể thiếu đối với các bạn trẻ. Một số người sẽ lựa chọn các công cụ dịch hay hướng dẫn viên khi đi du lịch nước ngoài. Nhưng điều này đồng nghĩa với những hạn chế khi trải nghiệm. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn am hiểu ngôn ngữ Anh và tự do hòa mình vào văn hóa, cuộc sống của người bản địa.

Với âm nhạc, điện ảnh cũng thế. Internet bùng nổ cũng là khi Việt Nam tiếp cận các phương thức giải trí rộng rãi. Với ngôn ngữ Anh, thay vì chờ vietsub, bạn có thể chủ động xem và cảm nhận sâu sắc về các bộ phim, bài hát mới nhất trên thế giới. 

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Học ngôn ngữ Anh không có nghĩa là cơ hội công việc chỉ gói gọn trong các nghề chuyên về Anh ngữ. Ngoài các nghề như giảng dạy tiếng Anh, biên dịch, phiên dịch, bạn còn có thể lựa chọn nghề nghiệp với rất nhiều lĩnh vực.

Với đam mê về du lịch, lựa chọn làm hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn du lịch là một lựa chọn rất thích hợp với sinh viên ngôn ngữ Anh. Thích các ngành về dịch vụ, bạn có thể tim hiểu các vị trí làm việc trong các khách sạn, resort. Đặc biệt, một trong những nghề hấp dẫn nhất đối với học viên ngôn ngữ Anh đó là trở thành tiếp viên hàng không.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn làm việc trong các tổ chức phi chính phủ. Ứng tuyển vào các vị trí thư ký, trợ lý giám đốc/ tổng giám đốc cũng là một trong những lựa chọn rất phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiều về các vị trí kinh doanh, kế toán, truyền thông tại các doanh nghiệp v.v.

“Sự thật” về chất lượng đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam được biết tới là trường không chỉ chú trọng vào việc đào tạo chuyên môn mà là trường đầu tiên tại miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra Toeic cho sinh viên. Bên cạnh đó là các buổi hội thảo chia sẻ về các kiến thức học thuật, phương pháp nghiên cứu khoa học.

Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, nhiệt huyết của khoa Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Đại Nam.

Ngôn ngữ Anh cũng là một trong những ngành được đầu tư nhất tại Đại học Đại Nam không chỉ về cơ sở vật chất mà còn cả về chất lượng đào tạo. Với 100% đội ngũ giảng viên có trình độ cao từ thạc sỹ trở lên, nhiệt tình, tâm huyết và yêu trò và việc sử dụng phương pháp lấy người học làm trung tâm, học viên sẽ luôn có môi trường học tập tích cực, hiệu quả.

Ngoài việc đào tạo, đại học Đại Nam cũng luôn chú trọng các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu, thực hành và cải thiện kỹ năng của bản thân.

Đại học Đại Nam tin rằng với môi trưởng mở, thân thiện và luôn cố gắng tạo nhiều cơ hội cho sinh viên sẽ là một trong những môi trường đào tạo tốt nhất.

Các phương thức xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Đại Nam:

- Phương thức 1: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Sử dụng kết quả 03 môn từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển;

- Phương thức 2: Xét tuyển học bạ Tổng điểm trung bình năm lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm;

- Phương thứ 3: Xét tuyển thẳng (Áp dụng theo quy định của Bộ GD&ĐT)

Liên hệ Hotline/Zalo: 0971595599/ 0961595599/ 0931595599

Ths. Nguyễn Thị Phương - Giảng viên khoa Ngôn ngữ Anh- Đại học Đại Nam