08/06/2021

1647

Trại huấn luyện KNM 1: Thay đổi thái độ thay đổi cuộc đời

“Chúng tôi không thể tuyển dụng, đào tạo và phát triển một nhân sự có trình độ chuyên môn tốt nhưng lại không có một thái độ tốt”. Đó là khẳng định của tất cả các nhà tuyển dụng khi được hỏi về những tiêu chí tuyển dụng và đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp của mình.Thái độ quan trọng hay trình độ quan trọng?

Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ là ba tiêu chí tuyển dụng, đánh giá nhân sự của các doanh nghiệp.

Chia sẻ về thực tế tuyển dụng và sử dụng nhân sự tại các doanh nghiệp hiên nay, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều “than trời” vì phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tài chính để đào tạo lại nhân viên. Không chỉ đào tạo củng cố lại về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, các doanh nghiệp còn phải đào tạo lại cả thái độ bởi chỉ có một bộ phận rất nhỏ sinh viên mới ra trường quan tâm để ý đến thái độ của mình khi bước vào môi trường công việc.

Tuy nhiên, kiến thức chỉ chiếm 4%, kỹ năng 26% còn thái độ chiếm tới 70%.

Ông Lưu Văn Hậu – đại diện Tập đoàn công nghệ Zoho Việt Nam chia sẻ: “Một nhân sự có năng lực chuyên môn tốt nhưng không có phẩm chất, đạo đức tốt và thái độ làm việc đúng đắn, không có kỹ năng team work thì sớm muộn năng lực cũng sẽ bị mai một, giảm sút và bị đào thải. Ngược lại, một nhân sự có tinh thần làm việc tích cực, cầu tiến, trung thành, luôn biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân thì dù xuất phát điểm năng lực chưa bằng người khác, nhưng về sau trình độ sẽ dần dần được cải thiện và nâng cao không ngừng. Chúng tôi tuyệt đối không tuyển dụng và đào tạo nhân sự không có thái độ tốt…”

Các chuyên gia khẳng định, trên biểu đồ nhân sự, kiến thức chỉ chiếm 4%, kỹ năng 26% còn thái độ chiếm tới 70%. Hầu như bất cứ doanh nghiệp nào cũng chỉ sử dụng lao động có kiến thức chuyên ngành tốt ở những vị trí thấp – lao động phổ thông, càng tiến lên vị trí cao hơn thì các yếu tố kỹ năng, thái độ lại càng trở nên quan trọng hơn.

Sinh viên DNU được dạy về thái độ ngay từ khi mới vào trường

Sau những giờ học lý thuyết thú vị trên lớp, tân sinh viên K14 đã có một ngày trải nghiệm Trại huấn luyện kỹ năng mềm 1 (KNM1) giá trị và đầy cảm xúc.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm và được đánh giá cao từ doanh nghiệp là căn cứ phản ánh chính xác, khách quan nhất về chất lượng đào tạo của trường đại học. Thống kê cho thấy, hơn 90% sinh viên ĐH Đại Nam ra trường có việc làm đúng chuyên ngành và được doanh nghiệp đánh giá cao. Đây là con số mong ước của không ít trường đại học.

Tại Trường ĐH Đại Nam, sinh viên được dạy về thái độ sống, thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, đàm phán… ngay từ khi mới bước chân vào trường. Những tiết học kỹ năng mềm trên lớp, những buổi trải nghiệm trại kỹ năng mềm qua các học kỳ đã giúp sinh viên ĐH Đại Nam hiểu rằng “thái độ quan trọng hơn trình độ”.

Với Trại huấn luyện KNM1, sinh viên được thực hành và trải nghiệm nhiều hơn.

Tiếp nối những giờ học lý thuyết thú vị trên lớp, sinh viên K14 - Trường ĐH Đại Nam được bước vào chương trình huấn luyện KNM1. Với chủ đề “chanllenge yourself”, các bạn sinh viên năm nhất đã tự tin phá bỏ rào cản bản thân, trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng mềm bổ ích (kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, sự đoàn kết, kiên trì, bền bỉ, lòng biết ơn, thái độ sống đúng đắn và có mục tiêu rõ ràng…)

Qua 3 buổi trải nghiệm, các bạn sinh viên năm nhất đã tự tin phá bỏ rào cản bản thân, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng bổ ích.

Qua 3 buổi trải nghiệm với 3 mục đích rõ ràng, buổi sáng nhấn mạnh đến kiến thức; buổi chiều hướng đến phát triển kỹ năng và buổi tối trải nghiệm cảm xúc, thay đổi thái độ, Trại huấn luyện KNM 1 đem đến rất nhiều trải nghiệm bổ ích cho sinh viên.

Vũ Phương Thảo – lớp YĐK 14-02, khoa Y chia sẻ: “Trại huấn luyện KNM1 là hình thức thi rất vui và thú vị. Chúng em – những sinh viên năm nhất còn chưa hết bỡ ngỡ với môi trường học tập mới được trải nghiệm và bùng nổ hết năng lượng của mình. Trong mỗi trò chơi cả đội phải vận dụng những kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý thời gian, lắng nghe đồng đội, sự kiên trì, bền bỉ... Môn học cho em nhìn nhận thấy sự quan trọng của các kỹ năng trong thực tế và vừa học vừa chơi là một cách dạy đặc biệt hấp dẫn của ĐH Đại Nam mà lần đầu em được trải nghiệm…”

Tham gia Trại huấn luyện KNM1, sinh viên K14 được trải nghiệm tính kỷ luật, nghiêm túc, khắc nghiệt của trại lính; sự vui vẻ, thư giãn, hợp tác, đồng đội của trại hè.

 

Hầu hết sinh viên được hỏi đều cho biết, đây là lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm một chương trình huấn luyện KNM. Với những hoạt động hấp dẫn, sôi nổi; cách học mới; không khí học gần gũi, trại huấn luyện KNM đã giúp sinh viên nhận thấy mình là ai, tự tin hơn, học hỏi được nhiều kỹ năng quan trọng. Đặc biệt, đây còn là sân chơi giúp kết nối sinh viên. Các sinh viên đến từ nhiều lớp khác nhau, nhiều chuyên ngành khác nhau có cơ hội giao lưu kết nối, làm việc nhóm và đã trở nên thân thiết hơn, đoàn kết hơn mặc dù không học cùng lớp, cùng khoa…

Khả năng đoàn kết, phối hợp làm việc nhóm.

Thông qua mỗi trạm, mỗi rào cản, các bạn sinh viên đã tự tin phá bỏ rào cản bản thân, trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm và trải nghiệm cảm xúc một cách trọn vẹn.

Chia sẻ về Trại huấn luyện KNM1, thầy Phạm Văn Minh – Trưởng khoa Đào tạo và Phát triển Kỹ năng mềm cho biết: Trại huấn luyện KNM không phải là hình thức “học mới” mà là một hình thức “trải nghiệm” với mục đích đưa giờ học lý thuyết trên lớp vào các hoạt động thực tế. Với sự kết hợp giữa trại lính và trại hè, tham gia Trại huấn luyện KNM1, sinh viên K14 được trải nghiệm tính kỷ luật, nghiêm túc, khắc nghiệt của trại lính; sự vui vẻ, thư giãn, hợp tác, đồng đội của trại hè.

Với các phần thi sôi động, hấp dẫn các bạn tân sinh viên đến từ nhiều khoa khác nhau được ghép đội một cách ngẫu nhiên đã tự tin phá bỏ mọi rào cản, xích lại gần nhau, hòa nhịp con tim, chung một mục tiêu và ý chí để chinh phục các thử thách… 

Buổi tối vỡ òa cảm xúc.

 

Ban Truyền thông