(024) 35577799
Tiếng Việt

Xe muốn đi nhanh cần phải có “thắng” tốt

Cập nhật: 15/10/2018
Lượt xem: 1.117
“Xét cho đến cùng thì muốn có kỷ cương, nề nếp thì không thể thiếu kỷ luật. Công tác quản lý sinh viên được ví như một chiếc phanh. Xe muốn đi nhanh và đúng hướng cần phải có “thắng” tốt…”, ThS. Dương Trọng Châu – Trưởng phòng quản lý sinh viên chia sẻ.
-Đăc thù của công tác quản lý sinh viên là gì, thưa thầy? Nếu được dùng một từ để nói về đặc thù của công việc này, thầy sẽ dùng từ nào?
Nhiệm vụ của Phòng Quản lý sinh viên là giữ vững tư tưởng chính trị cho sinh viên, đưa tập thể sinh viên vào nề nếp của một trường đại học hiện đại, tiên tiến nhưng cũng phải thật gần gũi với sinh viên. Nếu các trường đại học công lập, giảng viên được coi là trung tâm thì trường ngoài công lập lấy sinh viên làm trung tâm. Muốn gần sinh viên thì con đường ngắn nhất là “từ trái tim đến trái tim”. Phương châm hành động của Phòng là “kỷ cương và trách nhiệm”.
Công tác quản lý sinh viên trong trường đại học được ví như một chiếc phanh. Xe muốn đi nhanh và đúng hướng cần phải có “thắng” tốt…
-Theo Thầy, công tác quản lý sinh viên có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của một trường đại học?
Chúng tôi vẫn thường nói đùa với nhau rằng, Phòng Quản lý sinh viên có một thành tích đó là mỗi tháng ra được ít nhất biên bản kỷ luật sinh viên. Xét cho đến cùng thì muốn có kỷ cương, nề nếp thì không thể thiếu kỷ luật. Công tác quản lý sinh viên trong trường đại học được ví như một chiếc phanh. Xe muốn đi nhanh và đúng hướng cần phải có “thắng” tốt…
Chấp nhận bị “ghét” mới thành công
-Những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý sinh viên của Trường ĐH Đại Nam?
Phòng Quản lý sinh viên luôn nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ từ Chủ tịch HĐQT và Ban Giám hiệu Nhà trường nên hoạt động chấn chỉnh kỷ cương sinh viên diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, siết chặt kỷ cương sinh viên không thể tránh khỏi tình trạng một số sinh viên có phản ứng tiêu cực; thắt chặt giờ giấc với CBGV cũng không tránh được những ý kiến trái chiều. Để hoạt động chấn chỉnh kỷ cương học đường đi vào nề nếp thì phải có lộ trình và thực hiện thực sự quyết liệt mới thành công. Người làm công tác quản lý phải dám chấp nhận “bị ghét”.
Kỷ cương và nề nếp tạo nên môi trường học tập nghiêm túc, khoa học và lành mạnh.
Môi trường làm việc nghiêm túc khoa học sẽ tác động đến nhân cách của sinh viên
-Theo thầy, sinh viên sẽ được gì khi được chăm sóc, quản lý chặt chẽ trong thời gian học tập, rèn luyện tại trường đại học?
Kỷ cương và nề nếp tạo nên môi trường học tập nghiêm túc, khoa học và lành mạnh. Sinh viên được đối xử công bằng, quan tâm và chăm sóc chu đáo, tạo hứng khởi và động lực tốt để học tập ngày càng tốt hơn. Môi trường học đường quyết định rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con người. Trường học có nề nếp, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm sẽ tạo ra các thế hệ công dân tốt, hữu ích cho xã hội.
-Cùng với sự phát triển chung của Nhà trường, Phòng Quản lý sinh viên sẽ có hướng đi và định hướng phát triển như thế nào thưa thầy?
Thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi Phòng Quản lý sinh viên phải có những thay đổi mang tính ổn định và đột phá. Tạo cho sinh viên nhiều kênh thông tin để tiếp cận đa chiều; hiểu được mặt mạnh và mặt hạn chế để điều chỉnh bản thân các em theo hướng tích cực. Các thầy cô giáo làm công tác quản lý sinh viên không chỉ phải nắm thông tin 8 tiếng làm việc tại trường mà còn phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của sinh viên ở nhiều kênh khác nhau để điều chỉnh tốt hơn. Thực tế cho thấy Trường ĐH Đại Nam ngày càng được xã hội biết đến với nhiều mặt tích cực…
Đội ngũ nhân sự của Phòng Quản lý sinh viên Trường ĐH Đại Nam.
-Thầy còn muốn chia sẻ thêm điều gì không?
Trong những năm qua, Trường ĐH Đại Nam đã đi một bước dài và vững mạnh, tự tin vượt qua bao thử thách, được xã hội ghi nhận chính bằng niềm tin tích lũy. Tôi mong muốn tất cả CBGV, sinh viên trong trường hãy đoàn kết, chung ta vun đắp cho những thành quả mà Nhà trường đã đạt được, bằng việc đầu tiên đơn giản đó là: chấp hành nghiêm túc những qui định mà nhà trường đã đề ra.
Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Thầy!
Thu Hòe (thực hiện)   
Xem tất cả
KẾT NỐI SINH VIÊN VỚI DOANH NGHIỆP
   
Copyright © 2015 Dainam.edu.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
 
Kết nối
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẠI NAM
Cơ sở chính: Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội
Cơ sở 1: 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: (024) 35577799 - Fax: (024) 35578759
Email: dnu@dainam.edu.vn
 
BẢN ĐỒ
Xem bản đồ lớn
Untitled-_635779296109267799.png