17/03/2021

689

Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Một trong những điểm mới đáng chú ý dự kiến sẽ được quy định trong quy chế tuyển sinh ĐH năm 2021 là thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần bằng hình thức trực tuyến.

Thông tin trên được ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - công bố trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại tỉnh Đắk Lắk sáng 13-3.

Chia sẻ với hơn 7.000 học sinh có mặt tại buổi tư vấn này, bà Hoàng Thúy Nga cho hay dự kiến thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24-4 đến 10-5, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH trong thời gian này. 

"Khác với các năm trước, năm nay thí sinh được chọn hai hình thức khi đăng ký xét tuyển trực tiếp và trực tuyến. Các em đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình mong muốn" - bà Nga cho biết.

Cũng theo bà Nga, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong thời gian Bộ GD-ĐT cho phép. Thí sinh chỉ được điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến chứ không được điều chỉnh bằng phiếu nữa. 

Ảnh minh họa.

Khi điều chỉnh thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề; ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng. 

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

"Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng trong số nguyện vọng các em đăng ký, thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký xét tuyển các em phải lưu ý hãy lựa chọn những nguyện vọng mình mong muốn ưu tiên xếp lên trên hết để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất. 

Sau khi trúng tuyển thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu. Khi đã xác nhận nhập học rồi thí sinh sẽ không được quyền đăng ký xét tuyển bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển nào nữa" - bà Nga lưu ý.

Theo Báo Tuổi trẻ