04/06/2019

3560

Thủ lĩnh Đội SVTN DNU: “Tình nguyện là phải từ TÂM, không làm màu và phải lý trí”

Không có sách vở nào dạy ta những điều đó. Chỉ có dấn thân, lăn xả vào các hoạt động thực tế mới giúp con người trưởng thành hơn.

Phạm Văn Quốc Hưng- người thủ lĩnh của Đội Sinh viên tình nguyện (SVTN) ĐH Đại Nam là gương mặt rất đỗi thân quen với tất cả các bạn sinh viên Đại Nam. Cùng lắng nghe những trải lòng của anh chàng thủ lĩnh đa tài, dễ mến, luôn cháy trong mình bầu nhiệt huyết tuổi trẻ về công tác tình nguyện nhé!

Phạm Văn Quốc Hưng – Đội trưởng Đội SVTN ĐH Đại Nam, luôn năng nổ, đi đầu trong các hoạt động của Đội.

Gặp Hưng vào một buổi chiều cuối đông se lạnh, nghe Hưng kể về “mối lương duyên” với Trường Đại học Đại Nam và Đội SVTN, cảm giác sao mà chững chạc và “già đời” đến thế. Phạm Văn Quốc Hưng, sinh năm 1997, hiện đang là sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Ủy viên Ban Thường Vụ Đoàn trường, Đội trưởng Đội SVTN Đại học Đại Nam. Trưởng thành từ mảnh đất Sơn La, trong gia đình có truyền thống cách mạng, “cậu ấm” luôn muốn “quậy banh nóc”, muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và trong một lần “random” Quốc Hưng đã chính thức bắt đầu “duyên nợ” với Khoa CNTT và Đội SVTN Đại học Đại Nam.

 “Em luôn khát khao được làm những gì mình thích để khi tuổi trẻ qua đi không phải nói câu “giá như” và ngồi tiếc nuối. Với em, Đại học Đại Nam, Đội SVTN là gia đình thứ hai, các thành viên trong Đội là anh em giống như những người thân trong gia đình của mình…”, Hưng nói.

Quốc Hưng (giữa)- Nếu không phải là đội SVTN Đại Nam thì sẽ không tham gia đội nhóm nào khác.

Ngay từ khi bắt đầu câu chuyện, Hưng đã tỏ rõ tố chất của người thủ lĩnh với sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và cái tài ăn nói cuốn hút người nghe. Hưng kể, tháng 8/2015 nhập học thì tháng 10/2015 bạn tham gia Đội SVTN với tư cách là CTV. Tham gia tích cực vào tất cả các hoạt động của Đội trong các năm 2015, 2016, 2017, 2018, chàng trai trẻ đã từng ngày trưởng thành lên rất nhiều.

Trong 4 năm học tập tại trường, Quốc Hưng cùng máu áo xanh tình nguyện DNU đã đến với nhiều nẻo đường của Tổ quốc.

“Đó là những đêm đông lạnh buốt cùng “đồng đội” đi phát cháo cho người vô gia cư; là những chiến dịch mùa hè xanh ý nghĩa; là những mùa Tấm bánh nghĩa tình đầy yêu thương; là những chuyến đi thiện nguyện đầy chông gai lên vùng cao,… Đồng hành cùng các hoạt động của Đội SVTN, em được đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, chứng kiến nhiều câu chuyện, nhiều cảnh đời kém may mắn... giúp em biết đồng cảm, yêu thương và chia sẻ, từ đó  sống có trách nhiệm hơn với chính bản thân, gia đình và xã hội",  Hưng tâm sự.

Quốc Hưng cùng đồng đội trong chiến dịch mùa hè xanh năm 2018.

Và bài học lớn nhất chàng trai trẻ lĩnh hội được từ hoạt động tình nguyện đó là làm bất cứ việc gì cũng cần phải có tâm, có tầm và có lý trí. “Làm tình nguyện cần xuất phát từ Tâm, không làm màu và phải có lý trí. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim…”, Quốc Hưng chia sẻ.

Chàng trai trẻ cũng chia sẻ, kiến thức trên giảng đường giúp nâng cao trình độ chuyên môn, là yếu tố "cần" để kiến tạo tương lai. Những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống giúp lấp đầy lỗ hổng về kỹ năng mềm, xây dựng thái độ sống đúng đắn, tích cực, phát triển nhân cách hoàn thiện. Đây là yếu tố "đủ" để làm nên thành công.

"Không có sách vở nào dạy ta những điều đó. Chỉ có dấn thân, lăn xả vào các hoạt động thực tế mới giúp con người trưởng thành hơn...", Hưng nhấn mạnh.

“Làm tình nguyện cần xuất phát từ Tâm, không làm màu và phải có lý trí…”

Đến thời điểm hiện tại, khi đang bận rộn với việc thực tập tốt nghiệp, chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, Hưng vẫn nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện của Nhà trường, cần mẫn truyền lửa cho đàn em, vẫn mong các bạn đến với Đội SVTN để được trải nghiệm, học hỏi, va vấp để trưởng thành hoàn thiện hơn.

Quốc Hưng cùng Đội SVTN DNU trong chương trình Đông ấm yêu thương mùa 5 tại Văn Chấn - Yên Bái.

Hàng ngày, Hưng vẫn “chạy xô” từ chỗ thực tập  về trường để  training đội nhóm. Trong ánh mắt của Quốc Hưng có một ngọn lửa vẫn còn cháy sáng. Bởi với Hưng đây là gia đình của mình, và đến với gia đình chỉ là yêu thương và không có gì phải mệt mỏi cả.

Với mong muốn góp sức, chung tay và truyền đi những thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng xã hội; tạo dựng môi trường sinh hoạt lành mạnh, đem đến những trải nghiệm thực tế bổ ích cho sinh viên, Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Đại Nam được thành lập.

Trải qua chăng đường hơn 11 năm hình thành và phát triển, Đội sinh viên tình nguyện DNU ngày càng lớn mạnh hơn khi quy tụ được rất nhiều gương mặt thành viên ưu tú, năng động, nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm cao với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Không chỉ truyền đi những thông điệp nhân văn và ý nghĩa đến cộng đồng xã hội, CLB sinh viên tình nguyện ĐH Đại Nam còn là “mái nhà chung” của tất cả sinh viên trong trường, giúp gắn kết các thành viên, giáo dục ý thức, trách nhiệm và giúp các bạn trẻ học được bài học về sự đồng cảm, yêu thương, san sẻ trong cuộc sống.

Dưới sự chỉ đạo của Nhà trường, Đoàn Thanh niên, Đội sinh viên tình nguyện ĐH Đại Nam đang viết tiếp hành trình 11 năm khát khao cống hiến và yêu thương của mình bằng những hoạt động ý nghĩa, đậm chất nhân văn và có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng xã hội.

 

Thanh Xuân