31/08/2019

5473

Tạp chí quốc tế đăng tải công trình NCKH của giảng viên trẻ Trường ĐH Đại Nam

Sau nhiều lần review, công trình NCKH của ThS. Trần Như Phong – giảng viên Khoa Điều Dưỡng Trường ĐH Đại Nam đã được chọn đăng tải trên Tạp chí AIDS Care – một trong những tạp chí quốc tế uy tín, nằm trong khối Q1.
Sau nhiều lần review, công trình NCKH của ThS. Trần Như Phong – giảng viên Khoa Điều Dưỡng Trường ĐH Đại Nam đã được chọn đăng tải trên Tạp chí AIDS Care – một trong những tạp chí quốc tế uy tín, thuộc ISI SCOPUS.

Với mục tiêu tìm ra xu hướng và sự thay đổi về kiến thức lây truyền HIV từ mẹ sang con ở nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 15-49 tuổi cũng như xác định các yếu tố kinh tế - xã hội liên quan tới vấn đề này, ThS. Trần Như Phong – giảng viên Khoa Điều Dưỡng Trường ĐH Đại Nam đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu đề tài "Xu hướng và sự thay đổi về kiến thức lây truyền HIV từ mẹ sang con ở phụ nữ Việt Nam từ 15 đến 49 tuổi và các yếu tố liên quan của nó".
 
ThS. Trần Như Phong - giảng viên Khoa Điều dưỡng ĐH Đại Nam.

Căn cứ trên các số liệu khảo sát thực tế từ năm 2000 – 2014, công trình nghiên cứu của giảng viên Trần Như Phong đã chỉ ra được những luận điểm vô cùng quan trọng. Cụ thể:

-Kiến thức đúng về lây truyền HIV từ mẹ sang con của nhóm phụ nữ từ 15-49 tuổi của Việt Nam tăng rất chậm (năm 2000 là 41,81% phụ nữ có kiến thức đúng, năm 2006 là 45,66%. năm 2011 là 49,58% và năm 2014 là 46,83%);

-Hầu hết phụ nữ biết rằng HIV có thể lây truyền trong thai kỳ, tuy nhiên, hơn một nửa phụ nữ không biết cả ba cách của việc lây truyền HIV từ mẹ sang con;

-Các yếu tố kinh tế  - xã hội bao gồm tuổi tác, dân tộc, trình độ học vấn và tình trạng kinh tế là những yếu tố ảnh hưởng đến kiến ​​thức đầy đủ về lây truyền HIV mẹ sang con…

Những số liệu nghiên cứu này được giới chuyên môn đánh giá có giá trị thực tiễn rất cao giúp thiết kế các chương trình y tế cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức về lây truyền HIV từ mẹ sang con. Không những thế, nghiên cứu của ThS. Trần Như Phong còn cung cấp minh chứng khá mạnh để điều chỉnh chính sách cải thiện sức khỏe của phụ nữ trong thời gian tới.

Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Trần Như Phong cho biết: "HIV không phải là căn bệnh mới nhưng tính thời sự của nó chưa bao giờ hết nóng. Trong các kiến thức về HIV, lây truyền HIV từ mẹ sang con là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nâng cao kiến thức về lây truyền HIV từ mẹ sang con không những giúp cải thiện sức khỏe cho nữ giới mà còn giúp các thiết kế các chương trình y tế cộng đồng phù hợp để hạn chế, phòng ngừa căn bệnh này..."

 


Tạp chí quốc tế AIDS Care đăng tải công trình NCKH của ThS. Trần Như Phong.
 
Với mong muốn, những giá trị của công trình NCKH “Xu hướng và sự thay đổi về kiến thức lây truyền HIV từ mẹ sang con ở phụ nữ Việt Nam từ 15 đến 49 tuổi và các yếu tố liên quan của nó” được công bố rộng rãi, đóng góp tích cực hơn đối với các chương trình y tế cộng đồng cũng như chính sách cải thiện sức khỏe cho phụ nữ trong thời gian tới, ngày 29/1/2019 ThS. Trần Như Phong đã gửi bài cho Tạp chí quốc tế AIDS Care. Tạp chí quốc tế AIDS Care, thuộc danh mục tạp chí trong hệ thống ISI, Scopus và có chỉ số Impact Factor =2.105. Đây là tạp chí rất uy tín và nằm trong khối Q1.
 
Sau nhiều lần review, công trình NCKH của ThS. Trần Như Phong đã chấp nhận và được công bố vào 15/8/2019. Xem chi tiết bài báo tại đây
 
 

Hồ sơ khoa học của Ths Trần Như Phong:
  1. Trên hệ thống ORCID: https://orcid.org/0000-0002-8321-0411
  2. Trên researchgate: https://www.researchgate.net/profile/Phong_Tran_Nhu
 
 
Thu Hòe