30/09/2019

9772

Tâm sự xúc động của tân sinh viên lần đầu sống xa nhà

18 tuổi, tôi rời xa bố mẹ và các em để bắt đầu một hành trình mới ở Thủ đô. Trước ngày nhập học, tôi vô cùng háo hức! Trong mường tượng của tôi, những ngày tháng trước mắt tràn đầy màu hồng với sự tự do và tự lập. Cuộc sống của tôi sẽ không còn sự quản thúc hàng ngày của bố mẹ, sẽ được tư do làm những điều mình thích, sẽ học được nhiều kiến thức từ trường đại học, sẽ có những người bạn mới, thậm chí là một mối tình sinh viên đẹp đẽ nào đó.
18 tuổi, tôi rời xa bố mẹ và các em để bắt đầu một hành trình mới ở Thủ đô. Trước ngày nhập học, tôi vô cùng háo hức! Trong mường tượng của tôi, những ngày tháng trước mắt tràn đầy màu hồng với sự tự do và tự lập. Cuộc sống của tôi sẽ không còn sự quản thúc hàng ngày của bố mẹ, sẽ được tư do làm những điều mình thích, sẽ học được nhiều kiến thức từ trường đại học, sẽ có những người bạn mới, thậm chí là một mối tình sinh viên đẹp đẽ nào đó.

Tôi vẫn nhớ như in buổi sáng hôm ấy, ngày cùng bố ra Hà Nội làm thủ tục nhập học. Lần đầu tôi được đặt chân đến Thủ đô, cảm giác hạnh phúc, hồi hộp và có chút choáng ngợp với sự nhộn nhịp, năng động, hào nhoáng nơi đây. Trong đầu tôi nhanh chóng nẩy ra bao ý định hay ho. Tôi sẽ khám phá tất cả các ngóc ngách của Hà Nội, không thiếu một chỗ nào.

 
Ngày hội nhập học của tân sinh viên K13 ĐH Đại Nam.
 
Tôi nhanh chóng hoàn thành xong thủ tục nhập học dưới sự hướng dẫn của thầy cô và các tình nguyện viên. Sau khi thuê phòng trọ và mua sắm vài thứ lặt vặt cho tôi xong, bố vội vã ra về vì còn nhiều công việc đang dở ở quê.

Phút giây bố quyệt nhanh những giọt mồ hôi trên trán, nhìn tôi bằng đôi mắt dưng dưng với bao yêu thương và kỳ vọng, lòng tôi bỗng run lên. Chưa bao giờ tôi thấy thương bố và áp lực học hành lại lớn như lúc này. Lúc bố bước lên xe, lúc chiếc xe khuất dần khỏi tầm mắt, tôi không khóc mà nước mắt lan dài trên má. Tự nhủ với lòng, mình sẽ học tốt và sống thật tốt ở nơi đây dù không có người thân thích bên cạnh.

Thế nhưng…Cuộc sống tự lập xa nhà không màu hồng và đơn giản như tôi nghĩ.

Những ngày đầu xa nhà, tôi nhớ bố mẹ và hai em quay quắt. Nhớ những bữa cơm gia đình ấm cúng, nhớ sự yêu thương chăm sóc của bố mẹ, nhớ cả những lời “căn vặn” mà trước kia tôi từng rất khó chịu mỗi lần nghe, nhớ những trò quậy phá của hai đứa em… Và cảm giác bất lực, khó chịu nhất là nhớ mà không thể về, nhớ mà không dám nhấc điện thoại lên đế gọi. Tôi sợ nghe thấy giọng nói của bố mẹ, tôi sẽ không kìm được cảm xúc mà òa lên nức nở khiến bố mẹ lo lắng.

Cuộc sống tự do, tự lập mà tôi khao khát bước vào hóa ra không hề dễ dàng. Tôi phải tự túc làm mọi thứ từ việc đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp phòng, thậm chí là thức dậy mỗi buổi sáng để đi học. Và điều “quá sức” nhất là học cách quản lý quỹ thời gian, học cách chi tiêu sao hợp lý. Những điều này, trước kia tôi chưa từng trải qua bởi luôn có bố mẹ ở bên lo lắng, đôn đốc và nhắc nhở. Tôi lúng túng! Tôi hoang mang!

Hồi ở nhà, cứ đi học về là có cơm ngon canh ngọt chờ sẵn. Cứ tưởng lên đại học có thể tự nấu ăn, biết làm các món ngon như những soái ca, soái tỷ trong phim Hàn. Thế nhưng, sự thật là nấu ăn không hề đơn giản. Với tài năng nấu ăn hạn hẹp, tôi chỉ có thể làm mấy món đơn giản như: rau luộc, trứng luộc, trứng chiên, lạc rang, đậu phụ rán, đậu phụ luộc… Mỗi lần tan học về lại phải đau đầu suy nghĩ xem nay ăn gì? Đôi khi thấy khó khăn quá thì úp bát mì tôm hay mua tạm cái bánh bì về phòng ăn cho nhanh.

Hầu hết tân sinh viên đều có nhiều thời gian rảnh rỗi vì kỳ học đầu khá nhẹ nhàng và không phải làm các công việc vặt phụ giúp bố mẹ như khi còn ở nhà. Tôi cũng vậy. Ngoài thời gian lên lớp, tôi có khá nhiều thời gian rảnh để “ngủ nướng”, lướt facbook, xem phim, đọc chuyện ngôn tình… Trước kia ở nhà, tôi không được trải nghiệm cảm giác này nên lúc đầu thấy khá thích thú. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, tôi lại thấy chán khoảng "thời gian chết" đó, thấy có lỗi với bố mẹ và với chính bản thân mình. Tôi lên Hà Nội là để học đại học cơ mà. Và tôi bắt đầu suy nghĩ về việc học cách quản lý thời gian. Tôi ngồi vào bàn, lấy giấy lập thời gian biểu cho từng hoạt động trong ngày của mình. Ngoài thời gian học trên lớp, tôi tranh thủ lên thư viện để học vừa sẵn nguồn tài liệu, giáo trình, vừa sạch sẽ, mát mẻ giúp tiết kiệm tiền điện;  sắp xếp và phân bổ lại thời gian dành cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày...

Mặc dù tháng nào cũng được bố mẹ gửi cho một khoản tiền đủ để ăn uống, sinh hoạt.  Nhưng sẽ là thiếu thốn nếu tôi không chi tiêu khoa học và hợp lý.  Nhiều khi muốn ăn một món gì đó ngon ngon, muốn uống một cốc trà sữa cùng bạn bè sau giờ tan học, muốn mua thêm một đôi giầy, một cái áo mới, muốn đi sinh nhật bạn, muốn đi tụ tập cùng bạn bè… nhưng lại sợ thâm hụt vào tiền sinh hoạt phí. Vậy là lại đành ngậm ngùi thôi. Chi tiêu như thế nào cho hợp lý - bài toán không hề đơn giản đối với những tân sinh viên mới chân ướt chân ráo lên Hà Nội như tôi.

Cuộc sống của tân sinh viên xa nhà mới đầu khá vất vả và khó khăn.  Nhưng sau tất cả những thứ đó, tôi nhận ra được rất nhiều điều. Thì ra tôi quan tâm và trân trọng gia đình nhiều hơn tôi tưởng; thì ra cuộc sống tự lập xa nhà không hề đơn giản nhưng không thể không làm được; thì ra chỉ cần quyết tâm và có định hướng chúng ta sẽ đi đúng đường; thì ra cứ "vùng vẫy" chúng ta sẽ tìm ra được giải pháp cho vấn đề của mình; thì ra cuộc sống sinh viên có rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng lại có vô vàn những điều thú vị đang chờ đón tôi khám phá…

 
 

Và điều quan trọng nhất, tôi có môi trường học tập tốt để học hỏi và trưởng thành; tôi có những người thầy, người cô tâm huyết, luôn yêu thương, quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ; tôi có những người bạn mới có cùng xuất phát điểm và mục tiêu… Tất cả những thứ đó cho tôi thêm năng lượng và sự tin tưởng để từng ngày bước qua những bỡ ngỡ, nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Tôi tin, tại DNU, tôi sẽ học hỏi và trải nghiệm để trưởng thành lên từng ngày.
 
 
Hoài Thương - sinh viên lớp Dược 13-02