04/06/2019

1711

Tài chính – Ngân hàng: Ngành học luôn KHÁT nhân lực

“Tài chính – Ngân hàng là ngành học chưa bao giờ hết HOT. Sự trở lại của ngành Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành học này lại càng có nhiều cơ hội phát triển…”. Đó là nhận định của ThS. Nguyễn Thị Thu Trang – giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng, ĐH Đại Nam về xu hướng phát triển của ngành Tài chính - Ngân hàng trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0.
“Tài chính – Ngân hàng là ngành học chưa bao giờ hết HOT. Sự trở lại của ngành Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành học này lại càng có nhiều cơ hội phát triển…”. Đó là nhận định của ThS. Nguyễn Thị Thu Trang – giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng, ĐH Đại Nam về xu hướng phát triển của ngành Tài chính -  Ngân hàng trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0.

Ngành học HOT, độ phủ sóng rộng

Tài chính - Ngân hàng là một trong những ngành học rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Cụ thể, đây là ngành kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

 

Tài chính – Ngân hàng là ngành học chưa bao giờ hết HOT.

 
Liên quan đến Tài chính - Ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như: Tài chính doanh nghiệp; Tài chính bảo hiểm; Tài chính thuế, Chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính… Ở nhiều quốc gia, ngành Tài chính - Ngân hàng và Kế toán thường đi kèm với nhau.

Chia sẻ với chúng tôi, ThS. Nguyễn Thu Trang cho biết: Dù trong bối cảnh nền kinh tế nào, Tài chính – Ngân hàng vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế; ở lĩnh vực vĩ mô, Tài chính - Ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

“Tài chính – Ngân hàng là ngành học chưa bao giờ hết HOT. Sự phục hồi của nền kinh tế, cùng việc Việt Nam gia nhập ACE, TPP… là cơ hội “vàng” để ngành Tài chính – Ngân hàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Sự trở lại của ngành Tài chính – Ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành học này lại càng có nhiều cơ hội phát triển…”, ThS. Nguyễn Thị Thu Trang khẳng định.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, khả năng phát triển bản thân vượt trội

Sinh viên Tài chính – Ngân hàng sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc ở nhiều vị trí, như: 
 • Chuyên viên tài chính
 • Chuyên viên tư vấn tài chính DN
 • Chuyên viên lập kế hoạch
 • Chuyên viên mua bán sát nhập DN
 • Chuyên viên môi giới chứng khoán
 • Chuyên thẩm định dự án đầu tư
 • Chuyên viên định giá tài sản
 • Chuyên viên quản trị rủi ro
 • Chuyên viên tư vấn thuế
 • Kế toán tổng hợp
 • Nhân viên ngân hàng
 • Nghiên cứu và trợ giảng: Có khả năng nghiên cứu và trợ giảng Tài chính kế toán, ngân hàng ở các trường cao đẳng, đại học
Sau 3 năm, các cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng hoàn toàn có thể phát triển bản thân, vươn lên đảm nhiệm công việc ở các vị trí quan trọng, như:
 • Giám đốc tài chính
 • Kế toán trưởng
 • Chuyên viên ngân hàng
 
Khoa Tài chính – Ngân hàng là một trong những khoa lớn mạnh của Trường ĐH Đại Nam, là cơ sở đào tạo tài chính – ngân hàng được xã hội tín nhiệm cao về chất lượng đào tạo học đi đôi với hành.

Những tố chất cần có của người học Tài chính – Ngân hàng

Người học Tài chính – Ngân hàng cần những tố chất nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ đã và đang có ý định lựa chọn học ngành Tài chính – Ngân hàng. Vậy, những tố chất cần có của người học Tài chính – Ngân hàng là gì?

Phẩm chất đầu tiên, sinh viên Tài chính- Ngân hàng cần có là sự đam mê và thích làm các công việc liên quan đến tiền. Bên cạnh đam mê, người học ngành này cần có sự sáng tạo để khẳng định năng lực, phát triển bản thân một cách hiệu quả và không giới hạn trong sự nghiệp. Sự năng động và nhạy bén là tố chất không thể thiếu ở sinh viên Tài chính – Ngân hàng bởi đây là ngành học yêu cầu sự năng động rất cao.

 
Sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng ĐH Đại Nam thực hành tại Trung tâm Thực hành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán của trường.

Ngành Tài chính – Ngân hàng học những gì?

Sinh viên Tài chính – Ngân hàng được cung cấp kiến thức, kỹ năng để phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, làm việc thực tế của doanh nghiệp. Các kiến thức về phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ…, sinh viên Tài chính – Ngân hàng được học và thực hành bài bản, chuyên nghiệp trong trường đại học.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được học các kỹ năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ. Ngoài kiến thức, kỹ năng, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, cách thức quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, phân tích… Đặc biệt, sinh viên Tài chính – Ngân hàng được đào tạo rất bài bản và chuyên sâu về tiếng Anh, thực tập, thực tế tại các ngân hàng, tổ chức tài chính  nhằm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

 
Bên cạnh hoạt động học tập, thực hành, thực tế, sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng, ĐH Đại Nam còn thường xuyên được tham gia các hoạt động phong trào, ngoại khóa bổ ích để phát triển toàn diện.

Khoa Tài chính – Ngân hàng, ĐH Đại Nam đào tạo kiến thức – kỹ năng và trải nghiệm cho SV ngay trên ghế nhà trường

Đào tạo gắn liền với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp luôn là “kim chỉ nam” trong hoạt động đào tạo của Trường ĐH Đại Nam nói chung và Khoa Tài chính – Ngân hàng nói riêng. 
Với mục đích đào tạo, phát triển toàn diện con người; sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ môi trường doanh nghiệp nào, Khoa Tài chính – Ngân hàng đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm. Theo đó, chương trình đào tạo của Khoa được xây dựng theo hướng vừa cung cấp kiến thức, vừa dạy kỹ năng, vừa tạo cơ hội trải nghiệm cho sinh viên.

Chương trình đào tạo được rà soát chỉnh sửa hàng năm phù hợp với xu hướng phát triển của ngành Tài chính – Ngân hàng. Khoa luôn chủ động mời các chuyên gia giảng dạy các vấn đề mang tính thời sự của ngành như: Kỹ năng lập và thẩm định dự án đầu tư; Kỹ năng phân tích đầu tư chứng khoán; ... Bên cạnh các hoạt động đào tạo chuyên môn nghiệp vụ Khoa rất chú trọng việc mời các chuyên gia đến đào tạo kỹ năng cho sinh viên như: Kỹ năng viết CV; Kỹ năng phỏng vấn; Kỹ năng tìm kiếm khách hàng; Kỹ năng chăm sóc khách hàng;…

 
Sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng ĐH Đại Nam được vinh danh thủ khoa xuất sắc năm 2015 tại Văn miếu Quốc tử giám.

 
Với quy mô đào tạo hơn 3.021 sinh viên, trong đó 2.598 sinh viên đã tốt nghiệp và đã tìm kiếm được việc làm. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt 95% tại hệ thống các ngân hàng thương mại như: ACB, VPB, VIETIN BANK, BIDV, …; Cơ quan Nhà nước như: Bộ tư pháp, Sở tài chính…; và các doanh nghiệp như: Công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm…

Sau hơn 10 năm đào tạo, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã có rất nhiều sinh viên giữ những vị trí chủ chốt tại các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp như: Giám đốc chi nhánh, trưởng bộ phận, kiểm soát viên…

Cùng với sự lớn mạnh của Trường ĐH Đại Nam, Khoa Tài chính – Ngân hàng đang nỗ lực không ngừng, phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học Tài chính – Ngân hàng có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong nước và khu vực; tạo môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất cho người học.


 
 
Thu Hòe