23/02/2021

248

Suy nghĩ về tâm huyết của Chủ tịch Trường ĐH Đại Nam – TS. Lê Đắc Sơn

Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đại Nam, TS. Lê Đắc Sơn luôn luôn tâm niệm rằng: "Việc gì có hại đến người học dù nhỏ nhất cũng kiên quyết không làm; việc gì tốt nhất cho người học thì hết lòng hết sức".

Tâm huyết của người thuyền trưởng đã truyền sức mạnh và trở thành phương châm hành động của toàn thể cán bộ, giảng viên và nhân viên Trường Đại học Đại Nam trong suốt những năm qua. Trong mọi việc làm của mình, mỗi cán bộ, giảng viên và nhân viên đều hành động vì người học, đặt lợi ích của học trò lên hàng đầu. Không chỉ hết lòng, hết sức mà nhiều lúc cũng phải “nhẫn nhịn” để đem lại những gì tốt nhất cho người học. Chính điều đó đã tạo nên sự phát triển của Trường Đại học Đại Nam về qui mô và đặc biệt là chất lượng đào tạo ngày càng nâng cao. Trường Đại học Đại Nam đã trở thành điểm sáng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

TS. Vũ Trường Sơn - Viện phó Viện Đào tạo sau đại học (thứ 3 hàng đầu từ bên phải vào)

Nhân vật Lưu Bị trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa đã nói với con trai trước khi chết: "Vật dĩ ác tiểu nhi vi chi, vật dĩ thiện tiểu nhi bất vi" (Tạm dịch là: Không được cho rằng việc xấu rất nhỏ mà làm, không được cho rằng việc thiện rất nhỏ mà không làm). Lời dăn dạy của Lưu Bị đã trở thành một câu châm ngôn nổi tiếng, triết lý sống hướng thiện của con người.

Năm 1982, trong bài viết đăng trên tạp chí The Atlantic của nhà khoa học xã hội George Kelling. Lần đầu tiên người này nhắc tới lý thuyết "Hiệu ứng cửa sổ vỡ". Lý thuyết này thực sự đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ một hành lang vốn dĩ rất sạch sẽ, nhưng nếu ai đó ném túi rác vào góc tường và không được dọn dẹp kịp thời. Một vài túi rác sẽ sớm trở thành bãi rác lớn, lâu dần hành lang sẽ trở thành nơi tập kết rác và trở nên hôi hám, bẩn thỉu. Đây chính là "Hiệu ứng cửa sổ vỡ". Ban đầu chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng nếu không kịp thời khắc phục, vấn đề sẽ ngày càng lớn và hậu quả trở nên nghiêm trọng. Nếu như ban đầu bạn không kiểm soát được một vài ham muốn nhỏ, thỏa hiệp một chút, coi thường vài căn bệnh vặt vãnh,... cuối cùng nó sẽ biến thành rất lớn, thậm chí không thể kiểm soát được nữa.

Thành công của mỗi con người, mỗi đơn vị thường là kết quả của những việc rất nhỏ. Chúng ta cần tôn trọng những việc rất nhỏ này, bởi vì chính nó lại là khởi điểm của thành công.

Người ta vẫn nói, 1 trong 3 may mắn lớn của đời người là đi làm gặp được người tiền bối tốt. Mặc dù gắn bó với Đại học Đại Nam chưa đủ lâu nhưng cá nhân tôi rất tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo đặc biệt là tâm huyết và "tham vọng" của người đứng đầu nhà trường - TS. Lê Đắc Sơn. 

Và chắc chắn, với sự tâm huyết của Chủ tich Lê Đắc Sơn: “Việc gì có hại đến người học dù nhỏ nhất cũng kiên quyết không làm. Việc gì tốt nhất cho người học thì hết lòng, hết sức”, nhất định Trường Đại học Đại Nam sẽ đào tạo được những thế hệ công dân toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giầu đẹp; nhất định các thế hệ cán bộ, giảng viên của Đại Nam sẽ có "sân chơi" để khẳng định giá trị bản thân và cống hiến tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục. 

                                                TS. Vũ Trường Sơn -  Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học