23/09/2020

“Nguyên tắc vàng” trong điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT đại học

Chỉ còn vài ngày nữa thí sinh sẽ hết thời gian điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT đại học năm 2020. Điều chỉnh nguyện vọng vừa là cơ hội, vừa là rủi ro nếu như thí sinh không tính toán được thấu đáo các tiêu chí lựa chọn ngành học của mình. Câu hỏi đặt ra, cần làm gì để điều chỉnh nguyện vọng chính xác, hiệu quả?

Chọn ngành học yêu thích, hợp sở trường và đam mê

Lời khuyên của các chuyên gia giáo dục, khi điều chỉnh nguyện vọng, ngoài việc chọn ngành học yêu thích, hợp sở trường và đam mê thí sinh nên chọn các trường có kết nối rất nhiều với các doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cho sinh viên nhất là có thể có việc làm thậm chí ngay từ khi còn đang học.

Tại sao lại chọn trường có kết nối nhiều với các doanh nghiệp?

• Có kiến thức thực tiễn
  • Có chuyên gia đến từ các doanh nghiệp kết hợp giảng dạy (chỉ tay bắt việc)
  • Thuận lợi trong việc thực tập
  • Có cơ hội việc làm rất cao thậm chí ngay từ khi đang học.

Chọn mô hình đại học ứng dụng

Theo thống kê, gần 140.000 sinh viên ra trường không có việc làm, nhiều người đi làm nhưng lại không đáp ứng đủ được kỹ năng để theo đuổi công việc. Ngoài nguyên nhân do chủ quan từ phía người học, một yếu tố quan trọng khác là việc thực hành ở cơ sở đào tạo còn thiếu và yếu.

Mô hình đại học ứng dụng đang là xu hướng đào tạo tất yếu và thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học.

Tại Trường ĐH Đại Nam, mô hình đại học ứng dụng được nhà trường triển khai ngay từ những ngày đầu thành lập trường. Với từng ngành học, nhà trường thường xuyên mời các nhân sự cấp cao trong ngành về chia sẻ và đào tạo, đầu tư trang thiết bị thực hành, mua hệ thống phần mềm hiện đại hoc sinh viên thực hành. Kết quả là 95% sinh viên ĐH Đại Nam ra trường có việc làm đúng chuyên ngành.

Với mô hình đào tạo này, người học liên tục được trải nghiệm thực tế, chương trình học được cập nhật liên tục theo sự vận hành của thị trường. Sinh viên không chỉ cập nhật được nhu cầu của doanh nghiệp mà còn có kiến thức thực tế, mối quan hệ sau

Thu Hòe