04/06/2019

5786

Ngày Hội hướng nghiệp Dược Đại Nam: SV được hướng nghiệp ngay trên ghế nhà trường

Với mục đích kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực Dược của các cơ sở y tế, bệnh viện, công ty Dược phẩm, thiết bị y tế…, giúp sinh viên lựa chọn được chuyên ngành phù hợp sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt, sáng 21/3, Trường ĐH Đại Nam phối hợp với Công ty Pharmalink tổ chức thành công “Ngày Hội hướng nghiêp Dược Đại Nam” tại cơ sở Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội.
Với mục đích kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực Dược của các cơ sở y tế, bệnh viện, công ty Dược phẩm, thiết bị y tế…, giúp sinh viên lựa chọn được chuyên ngành phù hợp sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt, sáng 21/3, Trường ĐH Đại Nam phối hợp với Công ty Pharmalink tổ chức thành công “Ngày Hội hướng nghiêp Dược Đại Nam” tại cơ sở Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội.

Tham gia Ngày Hội hướng nghiệp Dược Đại Nam, về phía Nhà trường có sự hiện diện của TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT; Ban Giám hiệu; trưởng các Khoa, Phòng, Viện, Trung tâm trong trường, đặc biệt là sự hiện diện của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Dược.

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông Vũ Hoài Nam – CEO Pharmalink; ông Nguyễn Ngọc Nghĩa – quản lý chuỗi nhà thuốc Tùng Linh; ông Đặng Tuấn Anh - Trưởng phòng phát triển sản phẩm, Công ty Cổ phần Dược Phẩm VCP…
 
Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Phạm Văn Nguyện – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Dược, ĐH Đại Nam cho biết: “Gắn đào tạo với thực tế doanh nghiệp, học đến đâu thực hành đến đó luôn là “kim chỉ nam” trong hoạt động đào tạo của Khoa Dược nói riêng và Trường ĐH Đại Nam nói chung. Chính vì thế, song song với hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thực hành, thực tập, Khoa luôn trú trọng đến hoạt động hợp tác kết nối doanh nghiệp và hướng nghiệp sớm cho sinh viên…”

 

T.S Phạm Văn Nguyên chia sẻ với hội thảo về sự cần thiết sinh viên khoa Dược cần được hướng nghiệp ngay trên ghế nhà trường.

Cũng theo TS. Phạm Văn Nguyện, ngành Dược là ngành nghề đặc thù, để có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và gắn bó lâu dài với nghề, sinh viên Dược ra trường không chỉ phải giỏi về kiến thức chuyên môn, thành thạo kỹ năng thực hành, kỹ năng làm việc mà còn phải giỏi về ngoại ngữ, công nghệ thông tin và kỹ năng mềm. Đặc biệt, sinh viên Dược cần hiểu đúng về xu hướng nghề nghiệp, các lĩnh vực công việc có thể làm sau khi ra trường để nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp phù hợp và tốt nhất cho bản thân.
 

Ông Vũ Hoài Nam – CEO Pharmalink chia sẻ  định hướng nghề cho sinh viên
sau khi ra trường

 
“Kiến thức chuyên môn, sự am hiểu về xu hướng ngành nghề và các lĩnh vực công việc thực tế của ngành Dược, kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng viết CV … là những điều kiện bắt buộc một tân Dược sĩ đại học phải có để gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng”, TS. Phạm Văn Nguyện nhấn mạnh.

Chia sẻ về thị trường việc làm của ngành Dược, ông Vũ Hoài Nam cho biết: “Thị trường việc làm của ngành Dược rất rộng lớn. Sinh viên Dược sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, như: Bệnh viện, nhà thuốc, các công ty dược phẩm, các cơ sở đào tạo dược sĩ, các công ty thiết bị y tế, các nhãn hàng dược… với mức đãi ngộ hấp dẫn.”

Tuy nhiên, ông Vũ Hoài Nam cũng chỉ rõ thực trạng, do thiếu kỹ năng thực tế nên tỷ lệ sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp còn hạn chế, doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại.

 “Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải đào tạo lại sinh viên, các cơ sở đào tạo dược sĩ cần liên tục ra soát, thay đổi chương trình đào tạo. Cụ thể là chuyển hướng sang đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm cho sinh viên tham gia, trải nghiệm… Thực tế cho thấy, sinh viên càng được trải nghiệm, cọ xát sớm và nhiều càng trưởng thành nhanh chóng hơn…”, ông Vũ Hoài Nam nói.

 

Ban lãnh đạo Khoa chụp ảnh lưu niệm với các khách mời 
 
Tham gia Ngày Hội hướng nghiệp Dược Đại Nam, sinh viên được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp cùng các diễn giả là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Dược về các phương pháp lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, Dược sĩ với công việc sản xuất, Dược sĩ với lĩnh vực kinh doanh, Mở nhà thuốc – thách thức và cơ hội… Các giảng viên và chuyên gia đã cùng trả lời các câu hỏi liên quan đến xu hướng nghề nghiệp, cách thức tuyển dụng của doanh nghiệp, kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng viết CV… giúp các tân Dược sỹ tương lai chủ động, tự tin hơn khi đi xin việc làm.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Nguyễn Minh Thư – sinh viên Khoa Dược, ĐH Đại Nam cho biết: “Nhờ có những buổi hướng nghiệp như thế này mà chúng em hiểu biết rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp, các lĩnh vực công việc có thể làm sau khi ra trường. Đặc biệt, các diễn giả còn hướng dẫn chúng em những kỹ năng cần thiết khi đi xin việc để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng. Đây là điều chúng em đang thiếu hụt và thực sự rất cần…”
 
Thu Hòe