30/09/2019

6623

Là sinh viên DNU, hãy một lần tham gia mùa hè xanh...

Không chỉ là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ, mùa hè xanh (MHX) còn là học kỳ với vô vàn những trải nghiệm, bài học quý báu mà đôi khi giảng đường đại học không thể truyền đạt hết.
Không chỉ là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ, mùa hè xanh (MHX) còn là học kỳ với vô vàn những trải nghiệm, bài học quý báu mà đôi khi giảng đường đại học không thể truyền đạt hết.
 
Đội SVTN Trường ĐH Đại Nam.

Ai đó đã nói rằng, nếu cuộc đời mỗi người là một cuốn phim thì quãng đời sinh viên là những thước phim sôi động nhất, đẹp đẽ nhất và ý nghĩa nhất.

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn cho cuộc đời của mình. Và những thành viên trong Đội sinh viên tình nguyện (Đội SVTN) Trường ĐH Đại Nam, các bạn đã chọn dành một phần tuổi trẻ cho những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Không đặt mục tiêu to tát cho mỗi chuyến đi, mỗi chương trình hoạt động, tất cả các thành viên trong Đội chỉ tâm niệm đi để lớn, đi để trải nghiệm, đi để trưởng thành, đi để biết mình còn… trẻ.
 
Các tình nguyện viên DNU trong chiến dịch MHX 2019 tại Dền Sáng – Bát Xát – Lào Cai.


Tạm rời xa mái trường đại học thân yêu, 28 sinh viên ưu tú sau hơn 10 ngày tập huấn đã cùng nhau lên chuyến xe MHX đến với Dền Sáng – một trong những xã khó khăn nhất thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tại đây, Đội SVTN ĐH Đại Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp đỡ và chia sẻ khó khăn cùng bà con.

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe cảm nhận của một tình nguyện viên trong Đội SVTN về hành trình MHX 2019 để hiểu hơn về tình yêu, nhiệt huyết và ước vọng tuổi trẻ của các bạn sinh viên ĐH Đại Nam nhé!
 
Đội tình nguyện DNU đội mưa di chuyển đến Dền Sáng.


“Đêm hôm ấy, tôi không thể nào ngủ được, không phải vì muỗi, vì nóng mà vì hồi hộp và hạnh phúc khi có tên trong danh sách MHX năm nay.

00:00 khi tất cả mọi người đã say giấc nồng, các thành viên Đội SVTN chúng tôi háo hức di chuyển đến địa điểm tập trung và lục đục chuyển đồ đạc lên xe. Khoảnh khắc chiếc xe lăn bánh cũng là lúc chúng tôi bật chế độ “an-ninh-mạng” và mất tích hơn nửa tháng trời trên mạng xã hội.
 
Những cuộc hành quân trong MHX 2019 của Đội SVTN Đại Nam.
 
 
Bát Xát chào đón chúng tôi bằng một cơn mưa tầm tã. Mưa lũ khiến xe của chúng tôi không thể tiếp tục di chuyển, các thành viên lại phải lật đật xuống xe, tháo dỡ đồ đạc lên một chiếc xe khác để đến Dền Sáng. Đói, mệt, lạnh nhưng chỉ cần nhìn thấy nụ cười của đồng đội, chúng tôi lại sẵn sàng “tắm mưa” để hoàn thành nhiệm vụ.  Bữa sáng vỏn vọn là nắm xôi do đội hậu cần mang theo từ Hà Nội nhưng chúng tôi ai đấy đều ăn rất ngon lành, vui vẻ. Và dường như, đó là bữa sáng ngon nhất từ trước đến nay của chúng tôi.
 
Bắt đầu những ngày đầu tiên ở Dền Sáng, chúng tôi tập làm quen dần với việc dậy sớm, ăn sáng và hành quân đến từng nhà dân trong xã để phụ giúp việc đào hố phân - công việc mà chưa bao giờ tôi phải động tay động chân tới. Khi những nhát cuốc đầu tiên ở Dền Sáng được khởi động cũng là lúc, tôi và đồng đội nhận ra cuộc sống sinh viên của mình còn đang “sung sướng” biết bao nhiêu.
 
Ngoài việc phụ giúp người dân đào hố, chúng tôi còn triển khai rất nhiều hoạt động khác, như: tuyên truyền phòng chống đuối nước và xâm hại tình dục ở trẻ em, vui chơi với các em nhỏ, tổ chức giao lưu với người dân, tặng quà cho những hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn trong xã…
 

Đội SVTN DNU tuyên truyền phòng chống và sơ cứu đuối nước cho bà con xã Dền Sáng.
 
Hình ảnh các em nhỏ chăm chú lắng nghe; ánh mắt, nụ cười và những cái bắt tay tràn đầy cảm kích của người dân khiến chúng tôi vô cùng “sung sướng”, có thêm động lực để tiếp tục hành trình MHX.
 
Và trải nghiệm ý nghĩa nhất đó là những ngày hành quân xa, được ở lại nhà dân. Chúng tôi được dịp hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa; cái đói, cái nghèo; mong ước, khát vọng của bà con nơi đây. Đó là những trải nghiệm nếu chỉ ngồi trên giảng đường đại học chúng tôi không thể nào hình dung và thấu hiểu được.
 


 
 
Đi MHX vất vả là thế nhưng vui thì không gì bằng. Đó là những buổi cả đội cùng xúm xít nấu nồi cơm “siêu to khổng lồ” và chỉ một chút sơ xuất thôi là nồi cơm có thể “sống nhăn” hoặc “cháy khét”. Đó là những món quà nho nhỏ từ bà con Dền Sáng sau mỗi ngày hành quân. Đó là những pha “ăn vụng” của đội hậu cần, những cuộc chiến sinh tử giữa Đảng Tứ Hùng và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ. Đó là những ngày mất nước, cả đội phải dựng “nhà tắm” ở những nơi “xa”, người tắm trước trông cho người tắm sau, anh chị em nương tựa nhau mà sống. Đó là bữa tiệc sinh nhật tập thể ấm áp, là đêm “quay chai” nói thật tất cả những tâm tư tình cảm của mình…
 
14 ngày bên nhau, 28 con người cùng sát cánh cùng nhau, có những giọt nước mắt, nụ cười, nhưng quan trọng là chúng tôi hiểu nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn. Đêm đó, chắc có lẽ là một đêm đầu tiên trong đời, tôi thức trắng để lắng nghe con tim đồng đội mình nói gì. Những lời căn dặn của những người anh, người chị đi trước truyền lại cho chúng tôi, nó ngấm sâu trong tim chúng tôi rồi...
 

Đội SVTN Đại Nam trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Dền Sáng.
 
 
Nếu là sinh viên, các bạn hãy thử một lần tham gia MHX để không bỏ phí một thanh xuân tươi đẹp nhé. Để rồi mai ngày lớn lên, các con của chúng ta có hỏi, thanh xuân của bố mẹ như thế nào, thì hãy bảo nó rằng “con hãy ngồi xuống đây, bố mẹ sẽ kể con nghe về một huyền thoại…”

 
Lê Hoàng Hồng Phúc – sinh viên Dược 11-02